มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้จัก Active Listening ทักษะการฟังที่สำคัญในยุคนี้
“ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการสื่อสาร คือการที่เราไม่ได้ฟังเพื่อเข้าใจ แต่ฟังเพื่อตอบโต้” - Stephen Covey . . . วันนี้ The Columnist ถือโอกาสชวนไปรู้จักทักษะการฟังเชิงรุก ทักษะที่สำคัญแห่งยุคนี้กันครับ
🔴 การฟังเชิงรุก หรือ Active Listening คือการฟังเพื่อพยามยามเข้าใจผู้พูดให้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่การฟังผ่าน ๆ หรือฟังเพื่อโต้ตอบไปทีเท่านั้น
เช่น เมื่อเพื่อนพูดว่าชอบไปเที่ยวเกาหลีมาก เราก็ฟังเพื่อนเล่าต่อว่าทำไมถึงชอบไป และอาจจะถามเพื่อนเพิ่มว่าชอบไปที่ไหนบ้าง ทำไมถึงชอบที่นั่น ต่างจากที่ไทยอย่างไร ฯลฯ ระหว่างนั้นก็อาจจะสังเกตบุคลิกท่าทาง และการแสดงสีหน้าแววตาของเพื่อนไปด้วย ก็จะทำให้เราเข้าใจเพื่อนในหลายมิติ หลายมุมมองมากขึ้นครับ
พูดอย่างง่าย ๆ คือการตั้งใจฟังและพยายามดึงข้อมูลความรู้จากผู้พูดให้ได้มากที่สุดนั่นเอง
🔴 โดยจะต่างจากการฟังเชิงรับ หรือ Passive Listening ที่เมื่อเพื่อนพูดว่าชอบไปเที่ยวเกาหลีมาก เราอาจจะพูดกลับไปว่าเราก็ชอบเหมือนกัน หรือบอกว่าเราไม่ค่อยชอบเท่าไร เราชอบยุโรปมากกว่า จากนั้นก็เล่าเรื่องของตัวเอง จนพลาดโอกาสในการรับข้อมูลจากเพื่อนไป
🔴 ปัจจุบัน หน่วยงาน HR หลายที่ให้ความสำคัญกับทักษะการฟังเชิงรุกมากขึ้นครับ และจัดให้เป็นทักษะที่มนุษย์พึงมีในยุคนี้ด้วย เพราะนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่ของการนำข้อมูลจากการฟังไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนางานแล้ว ยังช่วยทำให้มนุษย์มีทักษะที่เหนือกว่า AI ด้วยครับ
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
✒ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
Ref: หนังสือ The 7 Habits of Highly Effective People
Image: Pexels
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้าง 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก ราวๆ 10% กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   มัดรวมคำถามยอดฮิต 🔍 ขอสินเชื่อไม่ผ่าน แก้ยังไง❓ #ช่วยเรื่องกู้รู้จริง 💰💰 🤔 หลายคำถามคาใจของหลายคน ที่วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ขอมาแชร์เคล็ดลับการขอสินเชื่อให้มีโอกาสผ่านมากขึ้น กับ 4 คำถามยอดฮิต จะทำให้คุณสามารถขอสินเชื่อได้เองโดยไม่ต้องผ่านนายหน้า และการขอสินเชื่อกับธนาคารจะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการในการสมัคร
   ภาพลักษณ์ประเทศ ที่มาจากหมาแมว โดย
   ทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถึงไม่ซื้อ ทองคำ ? “ทองคำไม่ได้ทำอะไรเลย นอกจากนั่งมองคุณ” เจ้าของคำพูดนี้คือ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” นักลงทุนชื่อดังของโลก
   ดูทั้งหมด