มีบัญชีอยู่แล้ว?
Writing in Reverse เทคนิคการเขียนที่คนมี EQ สูงมักใช้กัน
เคยกำลังพิมพ์ข้อความส่งให้ใคร แล้วจู่ ๆ ก็ตัดสินใจลบทิ้ง ไม่กดส่งไหม หรือพิมพ์ใหม่ไหมครับ? นี่คือส่วนหนึ่งของเทคนิคการเขียนแบบ Writing in Reverse ที่คนมี EQ สูงมักใช้กัน
🔴 Writing in Reverse คือการเขียนโดยที่เราไม่ได้มองจากมุมของผู้เขียนหรือผู้ส่งสาร แต่มองจากมุมของผู้อ่านหรือผู้รับสารครับ
ปกติเวลาเราเขียนอะไรสักอย่าง เช่น เขียนอีเมล ส่งข้อความตอบกลับ เรามักจะเขียนในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสารเป็นหลัก ดังนั้นข้อความที่เขียนออกไปจะสะท้อนอารมณ์ความรู้สึก ตลอดจนความรู้ความเข้าใจมุมมองของเราฝ่ายเดียว ซึ่งสามารถสร้างปัญหาการสื่อสารตามมาได้
🔴 ส่วนการเขียนแบบ Writing in Reverse นั้น เราจะนึกถึงมุมมองของผู้รับสารก่อนที่เราจะเขียนข้อความส่งไปให้ หรือพูดง่าย ๆ คือเอาใจเขามาใส่ใจเราครับ (แม้เราจะรู้สึกว่าเขาไม่ได้ใส่ใจเราเลยก็ตาม)
1
เทคนิคง่าย ๆ ในการเขียนแบบ Writing in Reverse คือ
❶ ใจเย็น อย่าเพิ่งรีบร้อนกดส่งข้อความทันที ให้เวลาตัวเองได้คิดและอ่านทบทวนนิดนึง ทุกครั้งที่เขียน ให้ถามตัวเองเสมอว่าเราเขียนยืดยาวหรือห้วนเกินไปหรือเปล่า สิ่งที่เราเขียนมีประโยชน์ต่อผู้รับไหม และคิดว่าผู้รับจะมีคำถามหรือข้อสงสัยอะไรบ้าง จะได้เขียนไปให้ในทีเดียวกันเลย
2
❷ หากมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ให้เขียนเป็นฉบับร่างก่อนก็ได้ครับ สามารถระบายอารมณ์ได้เต็มที่ (แต่ต้องระวัง อย่าเผลอกดส่งนะครับ) แล้วพอใจเย็นลงแล้ว ให้มาอ่านทบทวนและแก้ไขใหม่ โดยลองนึกว่าถ้าผู้รับได้เห็นข้อความที่เราเขียน จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
❸ ในกรณีที่เราได้รับข้อความ แต่ไม่สามารถตอบกลับได้ทันที หรือต้องใช้เวลาในการตอบกลับ ให้พิมพ์บอกไปก่อนก็ได้ว่าเราได้รับข้อความแล้วนะ เดี๋ยวจะตอบกลับภายในกี่ชั่วโมง หรือภายในกี่วัน อีกฝ่ายจะได้ไม่ต้องรอข้อความเรา หรือไม่ต้องกังวลคิดไปเองว่าเราไม่พอใจอะไรหรือเปล่า
❹ ในกรณีที่เราเป็นคนส่งข้อความ แต่อีกฝ่ายหายเงียบไป หรืออ่านแล้วไม่ตอบ ให้เวลาสัก 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยติดตามก็ได้ครับ ถ้าไม่ด่วนมาก ก็อาจจะให้เวลาสัก 1 วันเลยก็ได้ การเร่งตามจี้มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้เช่นกัน
1
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
✒ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
1
Image: Pexels
  Toon
  เหมือนตอนเขียนจดหมายให้หญิง เสียกระดาษไปครึ่งเล่มสมุด 55
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   UBE ต่อยอดโครงการ “อุบลโมเดลพลัส” สู่โครงการอีสานล่าง 2 ภารกิจพิชิตความยั่งยืน รากฐานการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งมาจากแนวคิดการสร้างคุณค่าร่วมเพื่อความยั่งยืน บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลังรายใหญ่ของประเทศไทย และถือเป็นผู้ผลิตและแปรรูปมันสำปะหลังแบบครบวงจร (Well-integrated Tapioca Player) รายใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงดำเนินธุรกิจตามแนวทาง ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล) โดยมุ่งเน้นการดำเนินงานตามกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืน
   แผนการเงินตลอดชีวิตของคนเจน Z คน Gen Z ซึ่งเกิดตั้งแต่ช่วงปี 1997 ถึง 2012 หรือคนที่ในวันนี้มีอายุ 10-25 ปี นั้น ถูกนิยามว่าเป็นคนรุ่นที่ “เหงาที่สุด” และก็ผูกพันกับสื่อสังคมยุคใหม่ที่เป็นดิจิทัลมากที่สุด
   รัฐบาลเวียดนามสั่งการทุกภาคส่วนเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่นโนรู คาดเป็นหนึ่งในพายุรุนแรงสุดในรอบ 20 ปี เตรียมแผนอพยพประชาชนกว่า 800,000 คน ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ นายฝั่ม มิญ จิ๊ญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ออกคำสั่งให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับตาพายุไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดสภาพอากาศเลวร้ายรุนแรงในพื้นที่ตอนกลางของประเทศช่วงวันที่ 27-28 ก.ย. นี้ และเตรียมความพร้อมในการดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลทันที
   ดูทั้งหมด