มีบัญชีอยู่แล้ว?
คนตื่นนอนเร็ว มักมีความสุขมากกว่า
🔴 งานวิจัยโดย Jessica O’Loughlin ตีพิมพ์ลง Journal Molecular Psychiatry พบว่าคนที่ตื่นนอนเร็วกว่ามักมีความสุขมากกว่า
โดยงานวิจัยนี้ ได้สำรวจการนอนและสุขภาวะของกลุ่มตัวอย่างวัยกลางคนมากถึง 450,000 คน และพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่ตื่นนอนเร็ว มีภาวะซึมเศร้าและภาวะวิตกกังวลต่ำกว่า เนื่องจากใช้ชีวิตไหลลื่นไปตามเวลาธรรมชาติ เช้าตื่นมืดนอน ไม่ได้ฝืนเวลาอดหลับอดนอน หรือนอนตื่นสาย
🔴 ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า หากเราเปลี่ยนมาตื่นนอนเร็วขึ้น เราจะมีภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลลดลงเสมอไปนะครับ
อีกหนึ่งงานวิจัยจาก The University of Exeter พบว่า แต่ละคนมีเวลาตื่นนอนเช้าสายไม่เท่ากัน ซึ่งความต่างนี้ถูกกำหนดมาแล้วในระดับ DNA นั่นหมายความว่า ถ้าเราไม่ใช่คนนอนตื่นเช้าโดยธรรมชาติแต่แรก แต่ไปฝืนนอนตื่นเช้า ก็อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่งานวิจัยก่อนหน้านี้ว่าไว้เสมอไป
ส่วนคนที่มี DNA นอนตื่นเช้าอยู่แล้ว แล้วตื่นเช้าตามธรรมชาติของตัวเอง จะรู้สึกซึมเศร้าน้อยกว่าคนอื่นราว ๆ 8% ครับ
อย่างไรก็ตาม แม้การนอนตื่นเช้าจะมีส่วนเชื่อมโยงกับความสุขอยู่บ้าง แต่ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่กับการนอนเพียงอย่างเดียว เอาเป็นว่านอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สอดคล้องกับความต้องการของร่างกาย ก็น่าจะช่วยให้สุขภาพกายดีขึ้น และตามมาด้วยสุขภาพใจที่ดีขึ้นได้เช่นกันครับ
▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔▔
✒ #TheColumnist - ขอบคุณสำหรับการกดไลก์ กดติดตาม และเป็นกำลังใจให้พวกเราในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และแนวคิดใหม่ ๆ นะครับ
Image: Pexels
  windasharing
  พึ่งรู้ว่าการตื่นนอนเช้าสายก็มีส่วนมาจาก DNA ด้วย ความรู้ใหม่เลยค่ะ😲🦋
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดตัว “Tops CLUB” โมเดลค้าปลีกใหม่ของ เซ็นทรัล รีเทล เน้นขายสินค้านำเข้า และแบบเป็นแพ็ก เซ็นทรัล รีเทล (CRC) พลิกโฉมค้าปลีกไทย ด้วยการเปิดตัว Tops CLUB (ท็อปส์ คลับ) เมมเบอร์ชิปสโตร์ บนพื้นที่กว่า 15,000 ตารางเมตร บริเวณด้านหลังศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 2
   ปัญหาสายตาของวัยเด็กในยุคนี้ ในยุคดิจิตอล พ่อแม่ ผู้ปกครองควรสังเกตพฤติกรรมและอาการต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสายตาวัยเด็ก
   ชัดเจนแล้ว! “กรณ์”ยุบพรรคกล้า ผนึกเป็น "พรรคชาติพัฒนากล้า” ชัดเจนแล้ว! “กรณ์-สุวัจน์”ผนึกกำลัง เปลี่ยนชื่อพรรคเป็น “ชาติพัฒนากล้า” ประชุมใหญ่ชื่นมื่น ลูกพรรคครบทีม
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   ดูทั้งหมด