12 มิ.ย. 2021 เวลา 08:06 • ข่าว
World : ผู้คนนับล้านในเอธิโอเปียกำลังเผชิญสภาวะอดอยากขั้นสูงสุดจากสงคราม
ภาพเด็กคนนี้ที่คุณกำลังเห็นเค้าคือ อาดาน มูเอซ มีอายุ 14 ปี และน้ำหนักของเค้าก็อยู่ที่ 14.9 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งเด็กปกติในวัยเดียวกันอาจมีน้ำหนักอยู่ที่ 40-60 แต่เด็กชายผู้น่าสงสารคนนี้เป็นมีน้ำหนังแค่ 1/3 ของเด็กทั่วไป
ก่อนหน้านี้ครอบครัวของ อาดาน มูเอซ ต้องเข้าไปหลบภัยจากสงครามในถ้ำเป็นเวลา 3 เดือนกว่าๆ พวกเค้าต้องเดินทางกว่า 1 วันเพื่อไปตักน้ำสำหรับการเลี้ยงสัตว์มาบริโภค พวกเค้าได้กินเพียงข้าวบาร์เลย์คั่วเท่านั้น มีหกคนต้องตายและพวกเราก็ต้องฝังเค้าไว้ในตอนเย็นเพราะพวกเราทำในตอนกลางวันไม่ได้ - ทาเดซเซ อาเรกาวี น้าชายของ อาดาน มูเอซ ได้เล่าไว้ -
วันที่ 4 พ.ค. เขาถูกส่งไปโรงพยาบาลในเมืองแต่โรงพยาบาลปฎิเสธว่าไม่มีการบันทึกการรับเข้ารักษา จากนั้นสำนักข่าว Reuters ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ อาดาน มูเอซ
แต่สิ่งที่เลวร้ายคือจะต้องมีอีกกี่คนหรือเด็กแบบ อาดาน มูเอซ ที่ต้องอดอยากจนถึงขั้นที่สามารถพูดได้แล้วว่าเค้ามีโอกาสที่จะเสียชีวิตเพียงเพราะสงครามที่เค้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับมันเลยแต่ทำไมเค้าถึงต้องมาเจอกับสถานการณ์ที่เลวร้ายขนาดนี้
สงครามนี้เกิดจากรัฐบาลที่ต้องการกวาดล้างกลุ่มกบฎ TPLF ซึ่งมีผู้คนหลายพันที่ต้องตาย 2 ล้านคนที่ต้องออกจากที่อยู่อาศัย และ 5.5 ล้านที่กำลังขาดแคลนอาหาร ในจำนวนนี้มี 350,000 คนขาดแคลนอาหารถึงขั้นขีดสุด
ลูก้า รุสโซ นักวิเคราะห์วิกฤตการณ์อาหาร ได้กล่าวว่า ผู้คนกำลังเผชิญสภาวะอดอยาก จำนวนการตายมีเพิ่มมากขึ้น มีเด็กที่ต้องเสียชีวิตและขาดสารอาหาร เท่าที่มีการบันทึกไว้มีจำนวน 350,000 คนที่อดอยากขั้นสูงสุด ตั้งแต่เหตุการณ์ทุกภิกขภัยในโซมาเลียตั้งแต่ปี 2011 เหตุการณ์ขณะนี้ถือเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายมากที่สุด หนทางที่เราจะผ่านเรื่องราวนี้ไปได้คือการที่ฝ่ายที่ขัดแย้งต้องมีการทำข้อตกลงและอนุญาตให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมถึงผู้คนที่เดือดร้อน เพราะสถานการณ์จะเลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ
UN ได้มีการระบุไว้ว่า นับตั้งแต่เหตุการณ์ทุกภิกขภัยในโซมาเลียปี 2011 ที่มีผู้เสียชีวิตเป็นล้าน และตอนนี้ทิเกรย์มีผู้ที่อดอยากมากที่สุดในโลก โครงการอาหารแห่ง UN ยังได้กล่าวอีกว่าทิเกรย์มีสถานการณ์ความอดอยากอยู่ที่ระดับ 5
ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือถึงแม้จะมีการเรียกร้องของ UN เพราะรัฐบาลกล่าวว่าสถานการณ์ความอดอยากในเอธิโอเปียยังไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น
มิทิกุ คัสซา หัวหน้าฝ่ายกู้ภัยและคณะกรรมการ ได้กล่าวว่า เราไม่ได้มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนอาหาร มันยังไม่ถึงเวลา มันยังไม่เหมาะสมที่จะมีการประกาศสภาวะอดอยากในบริบทของรัฐภูมิภาคทิเกรย์ในตอนนี้
ทิเกรย์มีการประกาศสภาวะอดอยากมาแล้วถึง 2 ครั้งในทศวรรษที่ผ่านมา ครั้งแรกในโซมาเลียปี 2011 และครั้งที่สองในซูดานใต้ปี 2017
ปัจจุบันผู้คนในเอธิโอเปีย 1.7 ล้านคนต้องออกมาจากที่อยู่อาศัยจากสงครามที่ยังดำเนินต่อไป
ความเลวร้ายจากสงครามส่งผลในด้านที่ไม่ดีทั้งนั้น จะต้องมีมนุษย์ที่เค้าไม่ได้ทำผิดอีกกี่คนต้องตายเพียงเพราะคนไม่กี่คนมาฆ่าฝันกันเองทั้งที่พวกเค้าก็เป็นมนุษย์ด้วยกันทั้งสิ้น
ฝากกดติดตามทุกๆช่องทางเพื่อรับรับข่าวสารที่น่าสนใจ
ที่มาของข้อมูล

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา