มีบัญชีอยู่แล้ว?
โรคจุดรับภาพตาบวมน้ำไม่ทราบสาเหตุ
คือ
เป็นโรคที่มีการบวมน้ำ ทำให้ชั้นของจอประสาทตาที่บริเวณจุดรับภาพตรงกลางแยกออกจากผนังลูกตา
โรคจุดรับภาพตาบวมน้ำไม่ทราบสาเหตุ
สาเหตุ
-สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบ
-เกิดจากมีการรั่วของสารน้ำออกมาจากเส้นเลือดเนื้อเยื่อ(ชั้นฆอรอยด์)ที่อยู่ใต้จอตา ทำให้สารน้ำมาสะสมอยู่บริเวณใต้จุดภาพชัด ทำให้มีอาการตามัว
-เชื่อว่าความเครียดทำให้มีฮอร์โมน cortisol และ epinephrine สูงในร่างกาย และฮอร์โมนเหล่านี้มีส่วนทำให้มีการรั่วของสารน้ำออกมาจากเส้นเลือด
อาการ
-ตามัว
-มีเงาสีดำหรือสีชาจางๆ บังบริเวณกลางภาพ
-เห็นภาพเล็กลง คล้ายภาพอยู่ไกลมากขึ้น
-อาจเห็นมีภาพเบี้ยวได้
-เป็นข้างเดียว อาจเป็น 2 ตาได้ แต่มักเป็นไม่พร้อมกัน
การรักษา
- ส่วนมากหายได้เอง ใช้เวลา 1-3 เดือน
- การรับประทานยากลุ่ม mineralocorticoid antagonist มีรายงานว่ายุบบวมได้เร็วขึ้น
- ถ้าไม่หายในเวลา 4 เดือน อาจมีการมองเห็นที่ไม่ดีในระยะยาว ควรพิจารณารักษาด้วยเลเซอร์
- บางคนที่จำเป็นต้องใช้สายตามาก อาจพิจารณาเลเซอร์ก่อน 4 เดือนก็ได้
- รายที่จะยิงเลเซอร์ จะต้องได้รับการตรวจพิเศษโดยการฉีดสีฟลูออเรสซีนเข้าเส้นเลือดดำที่บริเวณแขน แล้วถ่ายภาพจอประสาทตาเพื่อดูว่ามีจุดรั่วบริเวณใด แล้วใช้เลเซอร์ยิงไปที่จุดรั่วดังกล่าว
- บางรายที่จุดรั่วอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางมาก ทำให้ไม่สามารถยิงเลเซอร์ได้ อาจรักษาด้วยวิธี photodynamic therapy
- ถ้าเป็นนานกว่า 4 เดือน แล้วไม่ยอมหาย อาจต้องตรวจพิเศษเพิ่มเติม เนื่องจากอาจเกิดจากโรคอื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน เช่น CNV, PCV แต่มีความรุนแรงและเรื้อรังมากกว่า
#สาระจี๊ดจี๊ด
แม้ว่าจุดรับภาพจะยุบบวมแล้ว แต่การมองเห็นอาจดีขึ้นไม่เท่าปกติ อาจมีอาการเห็นภาพบิดเบี้ยวหรือสีเพี้ยนหลงเหลืออยู่ได้ โดยเฉพาะรายที่เป็นเรื้อรัง
#สาระจี๊ดจี๊ด
โรคจุดรับภาพตาบวมน้ำไม่ทราบสาเหตุ มักพบในคนที่อายุ 30-50 ปี พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง
#Wasabi ขอเพียงมีส่วนเล็ก ๆ ที่ช่วยให้คุณ!
"เจริญเติบโต ก้าวหน้า สำเร็จ อย่างภาคภูมิใจ"
#สาระจี๊ดจี๊ด #Wasabi #ความรู้ขึ้นสมอง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  ชตระกูล ปลอมตัวมา
  เกี่ยวกับตัวบวมไหมครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อ Facebook กำลังจะเปลี่ยนชื่อบริษัท ด้วยผู้ใช้งานเกือบ 3 พันล้านรายต่อเดือน ซึ่งเป็นประชากรเกือบครึ่งโลกที่อยู่บน Facebook ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ก็มีส่วนน้อยมากที่จะไม่รู้จัก Facebook ครับ แต่เป็นเรื่องแปลกที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะรีแบรนด์ตัวเองใหม่ และอาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นชื่ออื่นครับ
   กรมส่งเสริมวัฒนธรรมผนึกพันธมิตร เปิดตัว E-Book “เสน่ห์ชุมชน ยลวัฒนธรรม วิถีถิ่น” ชวนสัมผัสชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทั่วไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมกับพันธมิตร 4 หน่วยงาน ได้แก่ บริษัท ณัฐสุรงค์ จำกัด , มีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ , Blogtech Academy และทราเวล เรดิโอ จัดทำ E-Book ส่งเสริมชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทั่วไทย ภายใต้ชื่อ “เสน่ห์ชุมชน ยลวัฒนธรรม วิถีถิ่น” เพราะพวกเขามีดีทั้งอัตลักษณ์ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต อาหาร สินค้า บริการ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ การสืบสานมรดกทางภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น
   ความพร้อมเมื่อเกิดอุบัติเหตุของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น 🇯🇵 เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ญี่ปุ่น และมีคนเจ็บเราสามารถโทรเรียกรถพยาบาลได้ที่หมายเลข "119" นะคะ 💡 เมื่อโทรไปแล้วเจ้าหน้าที่จะสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เมื่อได้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุที่ได้รับแจ้งแล้ว ทาง 119 ก็จะส่งรถพยาบาลมารับ หรือ อาจจะไม่ใช่รถพยาบาลก็ได้ค่ะ แต่เป็นรถดับเพลิงแทน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในขั้นตอนการแจ้ง เพราะทาง 119 มีเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถในการช่วยเหลือทั้งด้านปฐมพยาบาลก่อนนำส่งโรงพยาบาล และเรื่องดับเพลิงในหน่วยงานเดียวกันค่ะ วันนี้เจออุบัติเหตุเกิดขึ้นบริเวณที่แอดมินผ่านไป เลยสวมวิญญาณไทยมุง พาเพื่อน ๆ ไปสังเกตเหตุการณ์อุบัติเหตุกันค่ะ มีรถแท็กซี่ชนกับรถเก๋ง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บนะคะ (ค่อยยังชั่ว😮‍💨) เนื่องจากไม่มีคนเจ็บ จึงไม่มีรถพยาบาลมา มีแต่ตำรวจแล้วก็รถดับเพลิงมาค่ะ (เจ้าหน้าที่หลาย ๆ คนที่เห็นในคลิปนั้นเป็นหน่วยดับเพลิงนะคะ) ทำไมถึงมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมา คำตอบก็คือ .... "เพราะว่า มีการแจ้งว่ามีแก๊สรั่วค่ะ" (ไทยมุงไปแอบฟังมา 😅) เห็นการแต่งตัวแบบรัดกุม จำนวนเจ้าหน้าที่ และขั้นตอนการทำงานอย่างมีระบบระเบียบแล้ว ก็อดคิดไม่ได้ว่าอยากให้เมืองไทยของเรามีแบบนี้บ้างจัง 🙏🥺 ส่วนโทรเรียกตำรวจ ใช้เบอร์ "110" ค่ะ ไปชมคลิปด้วยกันนะคะ 😊 (ท้ายคลิปมีของแถม ไม่เกี่ยวกับเนื้อหา ขออภัยล่วงหน้าด้วยค่ะ)😻
   ดราม่าร้อน🔥 พนักงาน ’แมคโดนัลด์’ จีน นำไอศกรีมที่ลูกค้าไม่มารับ เทคืนใส่เครื่องทำไอศกรีม🍦 🍦วันนี้มีดราม่าร้อนๆในโลกออนไลน์จีนเกี่ยวกับ Mcdonald ที่เป็นประเด็นถกกันอย่างมาก ประเด็นร้อนที่ว่านี้คือ ‘麦当劳员工将无人领取冰淇淋倒回机器’ หรือ ‘พนง. แมคโดนัลด์นำไอศกรีมที่ไม่มีคนมารับเทกลับใส่เครื่อง’
   ดูทั้งหมด