Asset Plus Weekly Invest: 14 June 2021 : “The Short Runway”
• ตัวเลขเงินเฟ้อออกมาในเดือนล่าสุดออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาด โดยตัวเลข CPI ออกมาที่ 5.0% YoY และ 0.6% MoM ขณะที่ Core CPI ออกมาที่ 3.8% YoY และ 0.7% MoM นับเป็นระดับที่สูงในรอบหลายสิบปี หากดูการเร่งตัวในมุมเทียบกับปีก่อนหน้า โดยการเร่งตัวหลักๆ เกิดจาก ส่วนของ โรงแรม การเดินทาง ค่าเช่ารถ ราคารถยนต์ รวมถึงในส่วนของภาคบริการที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเมืองทั้งสิ้น
• ตลาดไม่ได้ Panic กับตัวเลขเงินเฟ้อที่ออกมา เมื่อเทียบกับการประกาศในครั้งเดือนก่อน โดยสิ้นวันตลาดหุ้นมีการปรับตัวในทางบวก สะท้อนถึงความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่ลดลง
• Bond Yield ปรับตัวลดลงอย่างมาก แม้เงินเฟ้อจะออกมาสูงกว่าตลาดคาด โดยสังเกตได้ว่า ความคาดหวังของเงินเฟ้อปรับลดลงทันที หลังจากตลาดมองว่าเงินเฟ้อจะเร่งตัวเพียงชั่วคราวเท่านั้น
• การปรับตัวลดลงของ Bond Yield ยังได้รับแรงหนุนจากการ cover short position ของนักลงทุน ที่มีมุมมองว่าเงินเฟ้อจะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงก่อน ส่งผลให้ Bond Yield มีการปรับตัวลดลงมาที่ระดับ 1.4% ซึ่งนับเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบหลายเดือน
• อัตราการฉีดวัคซีนใน US จะเริ่มช้าลง แต่จำนวนผู้ติดเชื้อกลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 10,000 คนเป็นครั้งแรกในรอบปี
• ญี่ปุ่นเองก็เริ่มมีการเร่งฉีดวัคซีนที่รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักกีฬา และ บุคคลากรที่ต้องเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิค โดยกลุ่มดังกล่าวนั้นได้รับวัคซีนเกือบทั้งหมดแล้ว
• นโยบายภาษีที่ถูกเสนอโดยรัฐบาลไบเดน การขึ้นภาษีรายได้บุคคลดูเหมือนว่าจะได้รับการสนับสนุนมากที่สุด
• ดังนั้นในระยะสั้น (1-3 เดือน) เรามองว่าตลาดอาจจะ Rally ต่อได้จากปัจจัยเงินเฟ้อที่คลี่คลาย แต่อาจจะเป็น Short Runway เนื่องจากตลาด Priced In ในเชิงบวกไปบ้างแล้ว สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้พอสมควรเรายังแนะนำกลุ่ม High Quality Stock แต่ถ้านักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงอาจจะพิจารณาแบ่งเงินบางส่วนกลับเข้าไปเก็งกำไรในหุ้น High Beta และ High Valuation ได้เช่นกัน
• ส่วนนักลงทุนระยะยาว (6-12 เดือน ขึ้นไป) อาศัยจังหวะที่มีความผันผวนจาก 2 ประเด็นข้างต้นทยอยสะสม Late Cycle Play เช่นกลุ่ม Defensive Growth เช่นกลุ่ม Healthcare
——————————
ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส
Customer Care : 02-672-1111
Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z
“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต
#AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์