To live is to suffer. คนที่มีแนวคิดนี้มองว่าการใช้ชีวิตคือการต้องเผชิญความยากลำบาก และความทุกข์ทรมาน เพราะคนเราไม่สามารถมีความสุขได้อยู่ตลอดเวลา แม้แต่ความต้องการทางทำธรรมชาติแบบพื้นฐาน เช่น การหายใจ การกิน ก็คือการดิ้นรน หรือความเจ็บป่วย ความตายก็คือความทรมาน
🔴 David Benatar นักปรัชญาจาก South Africa ผู้มีแนวคิดนี้บอกว่าต่อให้พ่อแม่ให้กำเนิดลูกมาด้วยความรัก และทำทุกวิธีทางเพื่อให้ลูกมีชีวิตที่ดี จะได้ไม่ต้องเผชิญความทนทุกข์ทรมาน ก็ยังไม่สามารถทำให้ลูกหลุดพ้นจากการดิ้นรน ความยากลำบาก และความทุกข์ในชีวิตได้ และถ้าหากพ่อแม่ต้องการให้ลูกสุขสบายจริง ๆ พ่อแม่ไม่ควรให้กำเนิดลูกมาแต่แรก
ในหนังสือเรื่อง Better Never to Have Been: The Harm of Coming Into Existence เดวิดเขียนว่าการสืบพันธุ์เป็นพฤติกรรมที่โหดร้ายและขาดความรับผิดชอบ เพราะเรากำลังสร้างชีวิตใหม่ขึ้นมาเพื่อเผชิญกับความทุกข์ยาก โดยที่เจ้าของชีวิตใหม่นั้นไม่ได้ร้องขอหรืออนุญาต