มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่ว่า espresso ไม่ใช่ชื่อของกาแฟ ?
1
กาแฟ espresso ที่ผู้อ่านหลายท่านชอบดื่มนั้น
จริงๆแล้วคำว่า "espresso" ไม่ได้เป็นชื่อชนิดของกาแฟแต่อย่างใด
6
คำว่า "espresso" เป็นชื่อของวิธีการสกัดกาแฟออกจากเมล็ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งจะใช้แรงดันน้ำ ดันน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟที่บดละเอียด เพื่อสกัดกาแฟที่มี กลิ่นหอมเข้มข้นที่เรียกว่า "shot" ออกมา
ซึ่งมีการเรียกเพี้ยนจาก "espresso" ที่มีรากศัพท์แปลว่า แรงดัน กลายเป็น "expresso" ที่แปลว่าด่วน, รวดเร็วทันใจ เนื่องจากการสกัดกาแฟด้วยวิธีนี้มีความรวดเร็ว และผู้คนนิยมดื่มในช่วงเวลาที่เร่งรีบ
กาแฟที่ชงโดยกระบวนการ espresso
2
1. Americano
ชงโดย สกัด espresso 30 กรัม จากนั้นจึงเติมนำ้ร้อนประมาณ 120 กรัม แล้วปรับระดับความเข้มตามต้องการ
2
2. Long black
ชงโดย เติมน้ำร้อนใส่ถ้วยก่อน จากนั้นค่อยสกัด espresso ลงไป เพื่อรักษาชั้น "เครมา" ที่เป็นชั้นน้ำมันของกาแฟที่เกิดจากการสกัดด้วยความดันสูงเอาไว้
3. Latte
ชงโดย สกัด espresso 30 กรัม แล้วเจือจางด้วยนม นิยมทำเป็นลวดลายด้านบนแก้ว
1
4. Piccolo Latte
ชงด้วยวิธีเดียวกับ Latte เพียงแต่ใช้กาแฟ:นมร้อน ในอัตราส่วน 1:1 ทำให้ได้ กาแฟนมที่มีรสเข้มกว่า
6
5. Cappuccino
ชงโดย สกัด espresso 30 กรัม จากนั้นรินนมลงไป โดยที่ Cappuccino จะมีนมน้อยกว่า Latte แต่ฟองนมด้านบนเยอะกว่า และมีผงโกโก้โรยอยู่ด้านบน
1
6. Macchiato
แปลว่า เป็นจุดๆ ชงโดย สกัด espresso 30 กรัม จากนั้นเติมฟองนมด้านบน เพียงเล็กน้อยเพื่อให้เกิดรอยเป็นจุดๆ
3
7. Cortado
เหมือนกับ Macchiato เพียงแต่ใช้นมร้อนแทนฟองนม
1
8. Flat white
เสริฟในถ้วยเซรามิกขนาดเล็ก ใช้ espresso 30 กรัม จากนั้นรินนมลงไปให้พอดีขอบถ้วย ซึ่ง Flat white จะไม่มีฟองนม
1
9. Mocha
ชงแบบเดียวกับ Latte เพียงแต่มีการผสม ผวโกโก้ ลงไปใน espresso shot ก่อนจะเติมนม
2
10. Affogato
คือไอศกรีม วนิลา 1 ลูก ที่ถูกละลายด้วยการราด espresso 1 shot
11. Coretto
แปลจากภาษา อิตาลี แปลว่า "กาแฟที่ถูกต้อง"
มาจากการใช้ espresso 1 shot ผสมกับ grappa (บรั่นดี อิตาลี) อีก 1 shot
2
อ้างอิงจาก: How to make a coffee (จักรวาลในถ้วยกาแฟ)

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  หนอนน้อยซ์เจ้าปัญหา M.D.🌈
  สายกาแฟ มาค่ะ 🤩🌸☕
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุใดสตูดิโอภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูดจึงสามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เกิดจากเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ ๆ ได้ และปกป้องโมเดลธุรกิจที่มีอยู่ จากเดิมที่ต้องขายตั๋วในโรงภาพยนตร์ การขายโฆษณาทางโทรทัศน์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ และการขายแผ่นดิสก์ในราคา 20 ดอลลาร์ พวกเขาสามารถค้นพบธุรกิจพื้นฐานที่สำคัญของพวกเขาอีกครั้ง นั่นคือ การสร้างความบันเทิงที่ยอดเยี่ยมและนำเสนอต่อผู้ชมที่เหมาะสม จากมุมมองใหม่นั้น สตูดิโอเริ่มเปิดรับเทคโนโลยีใหม่และโมเดลธุรกิจใหม่ ทำให้เกิดการสร้างแพลตฟอร์มการจำหน่ายดิจิทัลใหม่ ซึ่งรวมถึง Disney+, HBO Max, Peacock และ Hulu; โดยแพลตฟอร์มเหล่านี้มีส่วนร่วมอย่างมากในการปรับโครงสร้างองค์กรเดิมให้สอดคล้องกับความเป็นจริงทางธุรกิจใหม่ และการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมที่สำคัญจากการตลาดแบบเดิม ๆ ไปสู่การตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3KdiSqC 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3GEti0f 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3qwXsNc 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3fw86xG 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/rOwcP8xcXC4 The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep116-lessons-from-hollywoods-digital-transformation/ ผู้สนับสนุน.. Fillgoods ผู้ช่วยมืออาชีพของธุรกิจออนไลน์ ที่จะทำให้ชีวิตง่ายและสะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม ด้วยฟีเจอร์ทั้งหมดออกแบบมาเพื่อซัพพอร์ตการทำงานของธุรกิจออนไลน์อย่างแท้จริง ให้ทุกธุรกิจสามารถทำกำไรและสามารถขยายธุรกิจให้เติบโตได้ตามที่ต้องการอย่างไร้กังวล ร้านค้าที่ยังประสบปัญหาที่คอยฉุดยอดขายและโอกาสเติบโตให้ดิ่งเหว สามารถติดต่อให้ Fillgoods เข้าไปเป็นผู้ช่วยธุรกิจคุณได้ที่สมัครใช้งานและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://fillgoods.co/ สมัครตอนนี้มีโปรโมชันพิเศษมากมาย อัปเดตกิจกรรมและข่าวสารที่ https://www.facebook.com/fillgoods.co/ หรือโทร 021146800 กด 1
   "ไมเคิล พูพาร์ต" อดีตพระเอก ยุค 90's ลั่นไกจบชีวิตในบ้านพัก ป่วยซึมเศร้ามานานกว่า 2 ปี นับเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนละครยุค 90's เป็นอย่างมาก สำหรับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตพระเอกมากฝีมือ ไมเคิล พูพาร์ต วัย 52 ปี
   เล่นแชตหาคู่ ด.ญ.วัย 14 ขึ้นรถจากเชียงราย มาหาหนุ่ม 18 ที่เชียงใหม่ ครูแจ้งความลูกศิษย์วัย 14 ถูกหนุ่ม 18 หลอกนั่งรถสองแถวจากเชียงรายมาหาที่เชียงใหม่ ตำรวจตามไปเจออยู่ในบ้าน ญาติฝ่ายหนุ่มอ้าง ปัญหาสมองคิดช้า แต่ตำรวจบอกพูดจารู้เรื่องดี แจ้ง 2 ข้อหาหนัก พรากผู้เยาว์ และข่มขืนกระทำชำเราเด็กฯ
   พูดถึงเรื่องอะไรก็ไม่สุขใจเท่าเรื่องอาหารการกิน...พูดถึงทีไรมีความสุขทุกครั้งเลยค่ะ😁 ถ้าอย่างนั้น...จะรอช้าทำไมล่ะคะเรามาพูดเรื่องอาหารการกินกันเลยดีกว่าค่ะว่าในปี2022นี้จะมีเทรนด์อาหารการกินอะไรที่มาแรงมีแววจะเป็นเดอะสตาร์กันบ้างค่ะ
   ดูทั้งหมด