มีบัญชีอยู่แล้ว?
แฉลากไส้ ใบอนุญาตโรงงาน "หมิงตี้เคมีคอล" ต้องทำทุก 5 ปี แต่ คสช. สั่งยกเลิก
แฉลากไส้ ใบอนุญาตโรงงาน "หมิงตี้เคมีคอล" ต้องทำทุก 5 ปี แต่ คสช. สั่งยกเลิก จากเดิมที่ต้องต่อเรื่อย ๆ เพราะมีระยะเวลาหมดอายุทุก 5 ปี แต่กฎหมายดังกล่าวถูกยกเลิกหลังทำรัฐประหาร จึงไร้การตรวจสอบความปลอดภัย
จากกรณี เวลาประมาณ 03.30 น. ที่บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจการประกอบเม็ดโฟมและพลาสติกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในซอยกิ่งแก้ว 21 ม.15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกิดเหตุถังเคมีระเบิดภายในบริษัท
โดยแรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้เป็นวงกว้าง ทำให้ต้องนำรถดับเพลิงกว่า 30 คันรุดเข้าดับเพลิงในพื้นที่ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง เพลิงกำลังลุกไหม้ตัวอาคารโรงงานอย่างรุนแรง ก่อนจะมีการควบคุมเพลิงได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บกว่า 30 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 70 หลัง ยานยนต์เสียหายกว่า 15 คัน และทรัพย์สินอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก
1
ล่าสุด นายสรายุทธ์ สนรักษา ผู้ประสานงานเครือข่ายรักแม่พระธรณี เปิดเผยว่า สำหรับประเด็นผังเมืองในพื้นที่บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด หลังถูกตั้งข้อสงสัยว่าโรงงานสารเคมีขนาดใหญ่นี้ และอีกหลายโรงงาน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ชุมชน มีบ้านเรือนล้อมรอบ พบว่า ไม่มีจุดสังเกตหรือสัญลักษณ์เตือนประชาชนเลยว่าอยู่ใกล้แหล่งเก็บวัตถุไวไฟแบบนี้ เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเพราะข้อมูลเชิงวิชาการที่ภาครัฐถืออยู่มีครบถ้วนที่จะดูแลประชาชนให้อยู่อย่างปลอดภัย แต่กลับถูกละเลยและปิดบัง
1
ท้ังนี้ เรื่องใบอนุญาตตั้งโรงงานอันตราย ได้ถูกยกเลิกการต่อใบอนุญาตไป จากเดิมที่ต้องต่อเรื่อย ๆ เพราะมีระยะเวลาหมดอายุทุก 5 ปี แต่กฎหมายดังกล่าวถูกยกเลิกหลัง คสช. ทำรัฐประหาร ซึ่งมีการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แก้กฎหมายว่า ให้สามารถใช้ใบอนุญาตเดิมได้ตลอดจนกว่าจะเลิกกิจการ ไม่ต้องขอใหม่
3
อย่างไรก็ตาม การยกเลิกระบบการขอต่อใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานทุก 5 ปี ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเพราะเป็นการให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบสภาพโรงงาน เครื่องจักร รวมถึงความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนที่อยู่ใกล้ ว่าสามารถดำเนินการเปิดต่อไปได้หรือไม่ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์สุดสลดในครั้งนี้
  Ponrapee (Lin) Triyakul
  จริงๆมาตราการใหม่ ของ พรบ โรงงาน เข้มงวดกว่าเดิม ด้วยการใช้เอกชนที่มีผู้เชี่ยวชาญ มาตรวจสอบตามมาตราฐาน ทุกปี ทั้งนี้แบบเก่าคือการเอื้อประโยชน์ให้เจ้าห... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หัวข้อน่าสนใจในรอบสัปดาห์ ประจำวันเสาร์ที่ 4 ธ.ค. 2021 . “จับตา 8 เทรนด์ธุรกิจมาแรงแห่งปี 2022” . #MissionNewsInsider #MissionToTheMoonPodcast
   2 ผู้นำลาว-จีน เปิดหวูดรถไฟสายประวัติศาสตร์ บ่าย 3 โมงเมื่อวานนี้ มีพิธีเปิดทางรถไฟลาว-จีน โดยการเข้าร่วมของท่านทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว ประธานประเทศ สปป.ลาว และท่านสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน
   อเล็ก บอลด์วิน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กลางรายการเป็นครั้งแรก ภายหลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Rust ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา อเล็ก บอลด์วิน ที่เป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่อง Rust พร้อมกับร่วมแสดงด้วยนั้น ได้ทำปืนลั่นขณะทำการถ่ายที่ไร่โบนันซา ครีก โรด เมืองซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ ฮาลีนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับทางด้านภาพหญิงเสียชีวิต และ โจเอล โซซา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยืนอยู่ด้านหลังฮัตชินส์ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่
   📍7 ข้อคิดดีๆจาก "พิมรี่พาย" ทำแบบนี้แล้วจะเจริญ และรวยแน่นอน‼️ 📍จากกระแสกล่องสุ่มเครื่องสำอางของ "พิมรี่พาย" ที่ขาย ได้เป็นเงินหลักร้อยล้าน ภายใน 10 นาทีเท่านั้น
   ดูทั้งหมด