มีบัญชีอยู่แล้ว?
เชื่อไหมว่าอาชีพครูหรืออาจารย์สอนหนังสือจะหายไปเกือบหมดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
มีโอกาสได้ฟังรายการหนึ่งซึ่งขอสารภาพตามตรงว่าจำชื่อรายการไม่ได้ ที่มีการกล่าวถึงคุณครูที่สอนตามโรงเรียนสถาบันการศึกษาต่างๆ หากยังมีการสอนแบบเดิมที่มุ่งเน้นไปที่การทำรายงานส่งผู้บังคับบัญชา คุณครูแทบไม่มีเวลาที่จะไปหาความรู้ใหม่ๆมาสอนนักเรียนเลย จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการเรียนรู้ของนักเรียนนักศึกษาลดลง
1
ซึ่งจะมีผลให้นักเรียนบางส่วนต้องขวนขวายหาที่เรียนพิเศษ เพื่อที่เพิ่มศักยภาพตัวเองในการแข็งขันกันสอบเข้าเรียนสถานบันการศึกษาดังๆให้ได้ เพราะอย่างน้อยก็เป็นเรื่องของหลักประกันเบื้องต้นที่จะทำให้มีงานดีๆทำในอนาคต นั่นคือจุดมุ่งหมายของนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงมัธยม 6
1
ที่มา สมายวาไรตี้
เมื่อไม่นานมานี้ “ยุคใหม่ฯ” ก็มีโอกาสได้พูดคุยกับ ดร.ท่านหนึ่งที่สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังในกรุงเทพ ท่านบอกว่าตอนนี้แทบไม่มีนักเรียนเข้ามาสมัครเรียนต่อเลย ยิ่งตอนนี้ไม่มีนักศึกษาจีนมาเรียน อาจารย์และบุคลากรในมหาวิทยาลัยต้องนั่งมองหน้ากันหรือมองดูใบไม้ไหวไปมา เพราะจำนวนนักศึกษาลดลงเป็นอย่างมาก ตอนนี้อาจารย์จะมากกว่านักศึกษาอยู่แล้ว
แต่สาเหตุเบื้องต้นที่ว่ามาก็ไม่ใช่สาเหตุใหญ่ ที่จะทำให้บุคลากรทางการศึกษาโดยเฉพาะครู/อาจารย์จะหายไปเป็นจำนวนมาก แต่จะค่อยๆทยอยลดลงเรื่อย บางท่านก็อาจจะผันตัวไปเป็นอาจารย์สอนพิเศษตามสถาบันการติววิชาเอกชนแทน แต่นี่ก็ยังไม่ใช่ผลกระทบโดยตรงอยู่ดี
1
ผลกระทบที่แท้จริงมาจากเทคโนโลยี 5G และจะกลายเป็น 6G ในช่วงเวลาอันสั้น เพราะการพัฒนาของเทคโนโลยีเป็นแบบเอกซ์โพเนนเชียล (Exponential Function) หรือการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ที่ทำให้การสื่อสารทางไกลสามารถลดความหน่วงของเวลาในการสื่อลงได้จนมนุษย์ไม่สามารถสัมผัสได้ ประมาณว่ากระพริบตายังช้ากว่าระยะเวลาการส่งสัญญาณสื่อสารจากดวงจันทร์มายังไทยเป็นพันเท่า
2
ที่มา 6G Technology Market | LinkedIn
นอกจากนี้แล้วสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ยังปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเรียนการสอนต้องมีการเรียนทางไกล เมื่อนานวันเข้าทั้งนักเรียนนักศึกษาและครูบาอาจารย์ก็จะเริ่มคุ้นเคย จนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับสถานบันการศึกษาของไทยหรืออาจจะทั่วโลกก็เป็นได้
ทั้งเทคโนโลยีและสถานการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด จะทำให้อาชีพครู/อาจารย์หายไปเป็นจำนวนมาก หากให้เดาก็น่าจะหายไปมากกว่า ¾ หรือไม่แน่อาจจะถึง 90% เลยก็เป็นได้ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเดามั่วแบบไม่มีข้อมูลมายืนยัน ลองมาดูกันว่าสิ่งที่ทำให้ “ยุคใหม่ฯ” เชื่อว่าแนวโน้มจะเป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า
1
การเรียนการสอนทางออนไลน์สามารถใช้อาจารย์คนเดียว สอนนักเรียนได้คราวละหลายคนไม่จำเป็นต้องแยกเป็นห้องๆ รับจำนวนนักเรียนนักศึกษาได้แบบไม่จำกัด ที่แม้ว่าจะมีการขอยกมือสอบถามก็ตาม แต่ในอนาคตระบบ AI ที่จะเข้ามาช่วยคุณครูตอบคำถามแทนได้ นี่ก็ทำให้ครู/อาจารย์หายไปจำนวนหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่ถึงครึ่งอยู่ดี
ที่มา  Thai PBS News ครูแต่งชุดขุนช้างสอนออนไลน์
สิ่งที่จะทำให้อาชีพครู/อาจารย์หายไปเกือบหมดนั่นมาจากการที่มีการเรียนการสอนทางออนไลน์ และเพื่อดึงดูดให้นักเรียนนักศึกษาอยากเข้ามาเรียนในสถาบันของตนทั้งสถาบันของรัฐบาลและเอกชน ก็ต้องจ้างอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาสอนอาจารย์ประจำวิชาก็ลดลงไปอีก เพราะไม่จำเป็นต้องใช้อาจารย์จำนวนมากแล้ว บางครั้งอาจจะสอนร่วมกับสถาบันอื่นๆด้วยก็ได้ เพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าจ้างลงไปอีก
และที่อาชีพครู/อาจารย์ในประเทศไทยที่อาจจะหายไปเกือบหมด ก็สืบเนื่องมาจากการสอนออนไลน์อีกนั่นแหล่ะ แต่คราวนี้นอกจากจะการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆมาสอนแล้ว ยังจะมีการจ้างอาจารย์หรือศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์นั้นๆมาสอนได้จากต่างประเทศ คราวนี้เลยครับที่จะทำให้แทบจะไม่มีบุคลากรทางการศึกษาของไทยหลงเหลืออยู่แล้ว หากจะมีก็จะเป็นฝ่ายประสานงานหรือฝ่านแนะแนวมากกว่า
ที่มา  Brian Tracy Biography, History, Asset and Net Worth - Austine Media
หลายท่านอาจจะสงสัยว่าอาจารย์จากต่างประเทศเขาก็พูดภาษาของเขา สอนในภาษาที่เขาถนัดซึ่งอาจจะไม่ใช่ภาษาอังกฤษเท่านั้นแล้ว อาจจะเป็นฮิบบู เตเลกู ฮินดี้ สเปน อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมันสำเนียงสวิสหรือสำเนียงออสเตรีย หรือแม้แต่ภาษารัสเซีย ที่อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ของนักเรียนนักศึกษาไทย
แต่เรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาเลยหากมีการใช้เทคโนโลยี 5G แบบเต็มศักยภาพซึ่งยังไม่จำเป็นต้องถึง 6G ก็ยังได้ การแปลภาษาต่างประเทศเป็นภาษาไทย ทั้งสำเนียงและเนื้อหาจะมีความใกล้เคียงหรือเหมือนอาจารย์ที่สอนเป็นคนไทยเลย เพราะปัจจุบันการแปลภาษาของ AI ก็เริ่มทำได้เร็วขึ้นและเริ่มแปลได้ใกล้เคียงกับภาษาต้นฉบับเข้าไปทุกทีแล้ว อีกไม่นานเลยครับที่เราจะได้สัมผัสเทคโนโลยีนี้
ที่มา  KUDO Artificial Intelligence Translation | Multilingual Meetings
ล่าสุดที่ “ยุคใหม่ฯ” ได้กล่าวถึงเทคโนโลยีการขายของออนไลน์ที่ยังมีข้อจำกัดเรื่องการสัมผัส จากการให้สัมภาษณ์กับ Good Stories คุณหมูน้อยได้ฟังแล้วก็ได้นำเทคโนโลยีนี้มาแบ่งปันกันแล้วใน Blockdit ที่ในอดีตก็ไม่คิดว่าจะถูกพัฒนาได้เร็วปานนี้
กับเทคโนโลยีการเรียนการสอนก็คงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้วที่จะเกิดขึ้น ทั้งอาชีพครู/อาจารย์จะลดลง การส่งลูกหลานไปเรียนต่างประเทศก็แทบไม่มีความจำเป็นแล้วในอนาคต
เหตุการณ์ที่ว่านี้จะเกิดหรือไม่เกิดก็ไม่สามารถรู้ได้ แต่หากดูแนวโน้มก็มีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้นได้ จะดีกว่าไหมเมื่อเราเห็นว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เรามาเตรียมการรองรับเหตุการณ์นี้ไว้ล่วงหน้าเพื่อไม่ให้สังคมไทยต้องไร้ครู/อาจารย์
สามารถติดตามข้อมูลแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ได้ที่
Instagram: Modernizationmarketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
Face Book Page: Thailand Modern Marketing
YouTube Channel: Modernization marketing (ยุคใหม่การตลาดของไทย)
สนใจการทำตลาดสุขภาพ ติดต่อได้ที่
รวบรวมรายการสินค้าโปรโมชั่นเด็ดๆโดนๆ สนใจคลิ๊ก: https://www.facebook.com/VROnlinepromotion4u
    English is all around
    ต่อไปครูอาจารย์จะเป็นเหมือนโค้ชมากกว่ามั้ยคะ เพราะเราสามารถความรู้ได้ง่ายขึ้นด้วยตัวเอง แต่สำคัญเลยคือการ coaching ที่ AI ยังอาจทำไม่ได้ดีเท่ากับคนด้ว... ดูเพิ่มเติม