มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคยไหม? เพื่อนไม่ทำงาน แต่ขอใส่ชื่อบนหน้าปกรายงาน
เคยไหม? เพื่อนทำงานน้อยกว่าคนอื่น แต่โม้ว่าเป็นผลงานตัวเอง
เคยไหม? เพื่อนที่ไม่ทำงานอะไร นอกจากชี้นิ้วสั่งอย่างเดียว
.
เพราะพวกเราชาว Career Fact เชื่อว่าหลายคนน่าจะต้องเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาเหมือนๆ กัน บางคนก็เจอมาหลายครั้ง ตั้งแต่สมัยเรียนยันโตมาทำงาน แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่เข็ด หาทางรับมือกับคนแบบนี้ไม่ได้สักที
.
วันนี้ Career Fact เลยขอมาเสนอ 9 วิธี จัดการกับคนประเภทที่ยืมมือคนอื่นทำงานตลอดแบบอยู่หมัด แล้วพวกเราทุกคนจะไม่ต้องเจอกับคนแบบนี้อีกต่อไป
.
#มองในแง่บวก
เปลี่ยนจากความคิดที่ว่าเขากำลังขโมยผลงานของเรา เป็นการคิดว่างานของเรามันต้องดีมากแน่ๆ จนเขาอยากจะขโมย แล้วระมัดระวังไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำอีกในคราวหน้า
.
#จงดีใจที่ได้รู้ความจริง
มันอาจทำใจยอมรับได้ยากว่าเพื่อนของเรากำลังทำตัวแย่ๆ กับเรา แต่สิ่งนั้นคือความจริง และยิ่งเรารู้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี
.
#ทำให้เหนือกว่า
ถ้าเรารู้แล้วว่ามีคนกำลังจะได้หน้าจากผลงานของเรา เราต้องพัฒนาโปรเจคต่อไปให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม กว่างานที่เขาเอาไป
.
#วางอีโก้ลง
เรามักโกรธที่มีคนเอาผลงานของเราไปเพราะเราเองก็อยากโดดเด่นขึ้นจากผลงานนั้น แต่หากเราวางอีโก้ลงก็จะพบว่า ไม่ว่าเราจะได้เครดิตหรือไม่นั้น เราเองเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าทำอะไรลงไปและได้เรียนรู้อะไรจากงานนั้นบ้าง ในขณะที่ความรู้สึกหรือประสบการณ์ของเพื่อนคนนั้นกลวงโบ๋
.
1
#ถามเลยว่าทำไปทำไม
ก่อนจะกล่าวโทษใครสักคนว่าเขาขโมยไอเดียของเราไป จงถามให้แน่ใจถึงที่มาของผลงานและเหตุผลของฝ่ายตรงข้ามเสียก่อน บางทีเขาก็อาจจะกำลังพบเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากอยู่เหมือนกัน
.
#บรรเทาสถานการณ์
หากเขาสำนึกแล้วว่าตัวเองทำผิด ลองบอกเขาถึงหนทางที่จะทำให้เรื่องทุกอย่างมันถูกต้อง
.
#ลองให้เครดิตกับคนอื่นก่อน
เมื่อเห็นเพื่อนทุ่มเทและพยายามอย่างหนักกับงาน ลองชื่นชมเขาให้คนอื่นๆ ฟังถึงความสำเร็จ แล้วคนเหล่านั้นก็จะทำแบบเดียวกันกับคุณ
.
#อย่าเริ่มด้วยความโกรธ
การโมโหในที่ทำงานคงไม่ใช่ภาพลักษณ์ที่ดีนัก ลองคิดทบทวนถึงผลกระทบจากการขโมยงานชิ้นนั้นก่อน แล้วเราอาจจะพบว่าเรื่องมันเล็กกว่าที่คิด
.
#ปกป้องตัวเอง
หากคนคนนั้นยังไม่เลิกขโมยไอเดียหรือผลงานจากเรา มันก็เป็นสิทธิ์ของเราที่จะหลีกเลี่ยงการทำงานกับเขา เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเราเอง
.
ในชีวิตจริง คุณเคยเจอเพื่อนร่วมงานแบบนี้บ้างไหม? แล้วรับมือกับพวกเขาอย่างไร?
.
.
#careerfact #cariber
………………
Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว
ติดตาม Career Fact ทุกช่องทางได้ที่ https://linktr.ee/careerfact
เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จในแต่ละแวดวงได้ที่ https://www.cariber.co/ แพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงความรู้และประสบการณ์จากผู้นำองค์กรและผู้เชี่ยวชาญในทุกแวดวง ไร้ข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลา
.
1.3K รับชม
  Hortharntaeng ຫໍແຖນແຕ່ງ
  สมัยเรียนนี้เคยเจอครับ คนรวยออกเงิน แต่ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น มีชื่อ - ส่วนคนอื่นๆก็หาข้อมูลไป เขียนวนไป ติดบอร์ดวนไป
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ในขณะที่ Elon Musk กำลังวุ่นกับ Twitter ทางด้าน Tesla (ที่ Elon Musk เป็นซีอีโอ) ก็วุ่นไม่แพ้กัน ล่าสุดมีรายงานว่า Tesla เรียกรถคืนกว่า 3 แสนคัน หลังพบปัญหาด้านซอฟต์แวร์ ที่ส่งผลต่อไฟท้ายของตัวรถ Tesla เรียกคืนรถจำนวน 321,000 คัน โดยมีตั้งแต่รุ่น Model 3 ปี 2023 และรุ่น Y ตั้งแต่ปี 2020 ถึง 2023 ส่วนปัญหาที่พบคือ ไฟท้ายของรถด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้าน อาจติดสว่างเป็นระยะ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงขณะขับรถในที่มืดได้
   UBE เผยแนวโน้มยอดขายเอทานอลและแป้งพุ่งไตรมาส 4/2565 รับฤดูกาลใหม่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE เดินหน้ารับไฮซีซั่นขานรับความต้องการใช้เอทานอลที่เพิ่มขึ้นในฤดูท่องเที่ยว ประกอบกับยอดส่งออกแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิกซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์มาร์จิ้นสูงกลับมาเพิ่มขึ้น
   กรณีศึกษา Hisense บริษัทรับจ้างผลิตทีวี OEM ที่ก้าวสู่การเป็น “แบรนด์ทีวีอันดับ 2 ของโลก” ถ้าพูดถึงแบรนด์ทีวีที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ หลาย ๆ คนคงนึกถึงแบรนด์ทีวีสัญชาติเกาหลีใต้ อย่าง Samsung และ LG ที่ครองส่วนแบ่งตลาดทีวีระดับโลกมาได้อย่างยาวนาน
   2 ใน 3 ของสมาชิก NATO หมดกำลังที่จะส่งอาวุธช่วย “ยูเครน” อีกต่อไปแล้ว “มอสโก” เตือนชาติตะวันตกหลายครั้งว่า การจัดส่งอาวุธให้ “ยูเครน” มีแต่จะทำให้ความขัดแย้ง “ยืดเยื้อ” และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งโดยตรงระหว่าง “รัสเซีย” และ “นาโต”
   ดูทั้งหมด