มีบัญชีอยู่แล้ว?
#mRNA (อ่านว่า เอ็ม-อาร์-เอ็น-เอ) ย่อมาจาก messenger Ribonucleic Acid เป็นสารพันธุกรรมที่อยู่ในเซลล์ของร่างกาย ทำหน้าที่ออกคำสั่งให้เซลล์ผลิตโปรตีนขึ้นตามรหัสคำสั่งนั้นๆ เป็นกลไกปกติของร่างกาย
4
mRNA วัคซีนที่คนไทยเรียกหา
หลักการดังกล่าวนำไปสู่การผลิต #วัคซีนชนิดmRNA ขึ้นมา เพื่อใช้ป้องกันโรคโควิด-19 โดยเอาชิ้นส่วน “สารพันธุกรรม” ของเชื้อโควิด- 19 (mRNA) ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างโปรตีน นั่นคือส่วนที่เป็นปุ่มหนามของเชื้อไวรัส (Spike protein) นำมาสังเคราะห์เป็นรหัสคำสั่งที่เรียกว่า S-spike mRNA
2
เมื่อฉีดวัคซีนชนิด mRNA เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เซลล์ในร่างกายผลิตโปรตีนส่วนที่เป็นปุ่มหนามของไวรัสขึ้นมา และโปรตีนที่ผลิตในส่วนนี้เอง ที่เป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (Antigen)ให้ร่างกายรู้จักกับเชื้อโรคโควิด-19 แล้วสร้างภูมิคุ้มกัน (Antibody) เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19
2
หากย้อนกลับไปดูต้นกำเนิดครั้งแรก ที่วงการแพทย์รู้จัก mRNA พบว่าเริ่มมาจากนักวิทยาศาสตร์หญิงชาวฮังการี ที่ชื่อว่า “ดร.เคทลิน คาริโก (Dr. Katalin Kariko)” เธอเชื่อว่า mRNA ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมอีกชนิดหนึ่ง มีอยู่ในเซลล์สิ่งมีชีวิตนอกเหนือจาก DNA และสามารถนำมาใช้ในการสร้างยาและวัคซีนให้มนุษย์ได้ โดยเธอได้ทำการวิจัยและทดลองมานานกว่า 20 ปี
มาถึงตอนนี้ที่ทั้งโลกกำลังเผชิญกับโรคระบาดโควิด-19 การนำเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบใหม่ล่าสุด ด้วยการผลิตวัคซีนชนิด mRNA จึงเข้ามาตอบโจทย์ในสถานการณ์วิกฤติครั้งนี้ด้วย โดยมีหลายบริษัทผลิตวัคซีนรูปแบบดังกล่าว ที่คุ้นหูกันดีก็คือวัคซีนยี่ห้อ #ไฟเซอร์ และ #โมเดอร์นา
1
วิธีการผลิตวัคซีนรูปแบบใหม่ดังกล่าว มีการพัฒนาลึกลงไปถึงระดับโมเลกุล โดยการเข้ารหัสพันธุกรรม เพื่อสอนให้เซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของคนเรา รู้จักการผลิตโปรตีนหนามที่เหมือนกับหนามจากเปลือกหุ้มของไวรัสโควิด-19 ออกมา จากนั้นร่างกายก็จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการสร้างแอนติบอดีต้านเชื้อโรค
2
หลังจากฉีดวัคซีนชนิดนี้แล้ว สารพันธุกรรม mRNA ในวัคซีนจะถูกขจัดออกจากร่างกายจนหมด ไม่เหลือตกค้าง จึงมีความปลอดภัยสูง
2
อ้างอิง :
ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย shorturl.at/jsBFN
statnews The-story-of-mRNA : shorturl.at/jvzK6
statnews mRNA-vaccines-face-their-first-test : shorturl.at/gvBI9
sarakadeelite : shorturl.at/xEYZ1
  bhichai
  ทการบินไปฉีด pfizer 5556 sinovac ดีจริงบินไปทำไมตอบ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   3 เคล็ดลับ เปลี่ยนไอเดียบนอากาศ เป็นเงินในกระเป๋า คุณรู้ตัวไหมครับว่า จริงๆ แล้วสวรรค์ได้ส่ง “เงินล้าน” และ “ความร่ำรวย” ลงมาให้คุณอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ไม่ได้ส่งมันมาในรูปแบบเงินเป็นก้อนเท่านั้นเอง
   Bitcoin จะไปทิศทางใหนหลังจาก Black Friday ? การขาย Bitcoin สิ้นสุดลงหลังจาก Black Friday แล้วหรือไม่?
   #ข่าวด่วน เหรียญ KUB ขึ้นมา300บาทแล้วพร้อมมุ่งหน้าไป350ในเร็วๆนี้ จากนี้ไปทิศทางเหรียญ KUB จะไปสิ้นสุดที่ไหนไม่มีใครรู้คำตอบ และการเติมโตของ KUB อย่างก้าวกระโดดนี้มีนัยสำคัญหรือไม่แล้วอะไรทำให้ KUB โตมาได้ขนาดนี้ ตัวผมเองคิดว่า KUBมาถึงแน่แต่คงไม่ใช่ตอนนี้ แต่แล้ววันนี้ก็ทำให้ผมคิดใหม่อีกรอบของการมาถึงราคา300บาทของ KUB
   Zara ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่น เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มค้าปลีก ‘Group Inditex’ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าที่ ใหญ่ที่สุด เติบโตเร็วที่สุด และประสบความสำเร็จทั่วยุโรป พวกเขาสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจ Fast Fasion ด้วยการดำเนินงานแบบลีนที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่งในทุกกระบวนการ เรื่องราวความสำเร็จของ Zara เริ่มต้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้บริการสำหรับบุรุษและสตรี และเด็ก ๆ โดยจัดหาเสื้อผ้าราคาไม่แพงและมีสไตล์ไม่ว่าฤดูกาลใด ควบคู่ไปกับสิ่งนี้ พวกเขาต้องการค้นหาเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และแปลเทรนด์เหล่านี้ตั้งแต่แคทวอล์คไปจนถึงไฮสตรีท ทั้งรวดเร็วและราคาไม่แพง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3rikqZy 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3lfG2BW 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3p7Q359 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3D2TUoW 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/T1EsYecrfno The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep112-zaras-lean-operation-source-of-competitive-advantage/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด