มีบัญชีอยู่แล้ว?
โรงเรียน VS มหาลัย 1. "เวลา"
ช่วงที่ผมขึ้นมหาลัยปี1ใหม่ๆ ผมพบกับ culture shock หลายอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ดีมากเทียบกับการเรียนในโรงเรียน ผมขอออกตัวก่อนเลยว่าผมมีความสุขในชีวิตมหาลัยมากทั้งที่ตอนแรกคิดว่าการเรียนมหาลัยลำบากยากเย็นกว่าตอนมัธยมอยู่หลายขุม ผมจึงอยากสรุปข้อแตกต่างระหว่างมัธยมและมหาลัยเก็บไว้
1. " เวลา "
 
จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองพบว่าชีวิตในโรงเรียนนั้นเริ่มต้นเร็วกว่าในมหาลัยด้วยสิ่งที่เรียกว่า "เข้าแถวตอนเช้า" การเข้าแถวตอนเช้านั้นโดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจำเป็นนักยิ่งบางโรงเรียนต้องไปเข้าแถวที่สนามหญ้าด้วยแล้ว ผมยิ่งรู้สึกว่ามันยิ่งไม่จำเป็นเข้าไปใหญ่ โดยการเข้าแถวตอนเช้านั้นจะอยู่ในช่วงเวลา 7:45-8:15 ซะส่วนใหญ่แล้วแต่โรงเรียนและเนื้อหาประกาศต่างๆ กลับกัน โดยทั่วไปมหาลัยมักเริ่มเรียนอย่างเร็วสุดก็คง 8:00 ผมจำได้ขึ้นใจเลยว่าวันแรกที่มาเรียนผมถามเพื่อนว่า "เห้ยเราไม่ต้องไปเข้าแถวกันหรอ" เพื่อนตอบว่า "ไม่ มหาลัยไหนเค้าเข้าแถววะ" ผมตกใจมากและผมก็ดีใจมากเช่นกันที่ไม่ต้องเสียเวลาเรียนในช่วงเช้าไปกับการเข้าแถว ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่าในเมื่อมหาลัยไม่มีการเข้าแถวทำไมโรงเรียนถึงจะไม่มีบ้างไม่ได้? โดยอาจไม่จำเป็นต้องยกเลิกไปเลยแต่แค่ลดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง
นอกจากชีวิตในโรงเรียนจะเริ่มเร็วกว่ามหาลัยแล้วปัจจุบันในช่วงเวลา1วันเวลาของเด็กนักเรียนก็จบช้ากว่ามหาลัยด้วยสิ่งที่เรียกว่า "กวดวิชา" เป็นสิ่งที่น่าเศร้าที่นักเรียนต้องเสียเวลาในการเรียนรู้นอกตำราไปให้กวดวิชาซึ่งก็เกือบจะกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตไปแล้วเนื่องจากปัจจุบันการแข่งขันนั้นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ บางคนหลังเลิกเรียน 16:00 ก็ต้องไปเรียนกวดวิชาต่อซึ่งจากประสบการณ์เพื่อนผมบางคนเรียนกวดวิชาจนถึง 24:00 ก็มี ผมรู้ว่าถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไประบบการศึกษาคงจะแย่ลงเป็นแน่😢😢
โดยสรุปจากประสบการณ์ส่วนตัว ชีวิตในมหาลัยมีความสุขมาก หลังเลิกเรียนก็มีเวลาไปทำกิจกรรมหรืออ่านหนังสือนอกเวลาที่สนใจไม่ต้องจมอยู่กับการเรียนกวดวิชา
ผมอยากฟังความเห็นของท่านอื่นๆบ้างครับว่ามีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ⚠️[ANALYSIS]⚠️ นักลงทุนคริปโตทั้งโลกเริ่มแสดงความกังวล หลังสินทรัพย์เสี่ยงเริ่มปรับตัวสูงขึ้นทั้งโลกยกเว้น Bitcoin ! ในอาทิตย์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นปรับตัวสูงขึ้น +10% แต่ตลาดคริปโตกลับปรับตัวลงสวนทาง -10% ! 📌 ความสัมพันธ์ระหว่างราคาคริปโตและสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกเป็นสิ่งที่นักลงทุนคอย #จับตามอง มาตลอด และในอาทิตย์ที่ผ่านมามันก็ได้เริ่มปรับตัวแยกไปคนละทิศทางกันแล้ว จนเป็นเรื่องที่เราควรพูดถึงมากในตลาดคริปโตตอนนี้
  แจกสูตรคัพเค้กมะม่วงแสนอร่อย! แถมทำง่าย มือใหม่ก็สามารถทำได้ ส่วนประกอบหาได้ง่าย เป็นมือใหม่ก็ทำได้
  ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เตือนให้ตั้งรับ "ฝีดาษลิง" แค่เข้าห้องน้ำก็อาจติดเชื้อได้ ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เตือนให้ตั้งรับ "ฝีดาษลิง" แค่เข้าห้องน้ำก็อาจติดเชื้อได้ หน้ากากอนามัยที่กำลังจะถอดกัน อาจจะจำเป็น
  "ชัชชาติ"ชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ดีกว่าปลูกกล้วย ชัชชาติชวนเอกชนมอบที่ดินให้ กทม. สร้างพื้นที่สีเขียว ชี้มีประโยชน์กว่าปลูกกล้วย ดันโครงการกรุงเทพ 15 นาที ทำสวนสาธารณะใกล้บ้าน
  ดูทั้งหมด