มีบัญชีอยู่แล้ว?
China Talk Podcast EP32: JD.com in 2009-2015
 
EP32 China Internet Landscape and Digital Giants Part 27
Jd.com ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม eCommerce ที่ได้รับอานิสงค์จากการระบาดของโรคซาร์ ที่ระบาดตั้งแต่ปลายปี 2002 ถึงกลางปี 2004 ทำให้ต้องผันตัวเองจากขายหน้าร้าน Physical stores ที่เค้าก่อตั้งมาในปี 1998 มาสู่โลกออนไลน์อย่างเต็มตัวในปี 2004
• เขาพลิกวิกฤติจากโรคระบาดหนักในช่วงปี 2003 ให้เป็นโอกาส ในปลายปี2003 เค้าเห็นว่ามีเพียง eCommerce ที่จะเติบโตและมองว่านี่คืออนาคต จึงตัดสินใจเปิดเป็นลักษณะแพลตฟอร์มค้าปลีกออนไลน์ (online retailer)
• จุดที่เค้าวางกลยุทธ์ลงทุนด้าน logistics ก็ทำให้เค้าแตกต่างจาก Alibaba เนื่องจาก Alibabaหรือตอนนั้นมีแพลตฟอร์ม Taobao เป็นเพียง C2C Platform เท่านั้น แต่ JD ทำตัวเองเสมือน Online Retailer /direct sales platform sourcing from branded suppliers เพื่อสร้างความเชื่อใจและมั่นใจเรื่องสินค้าของแท้อย่างเต็มเหนี่ยว สองสิ่งนี้เป็นแกนหลักที่ทำให้เขาแตกต่างจากคู่แข่งและส่งผลให้ JD เติบโตต่อไปได้ในเวลาต่อมา อีกทั้งการเติบโตของ eCommerce ในจีน ก็ได้อานิสงค์จาก model ที่ หลิว วางไว้อีกด้วย
• รายละเอียดทั้งหมดติดตามได้ใน EP 32

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #explainer ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ ในปีนี้จะเศร้าไปกว่าการสูญเสีย "หมอกระต่าย" พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ที่โดนนายสิบตำรวจซิ่งมอเตอร์ไซค์ดูคาติ มาในเลนขวาของถนน พุ่งชนเธออย่างจังบนทางม้าลาย จนถึงแก่ความตายทันที เรื่องนี้ ไม่ใช่จะพูดว่า "เป็นอุบัติเหตุ" แล้วจบ เพราะคนร้ายคือตำรวจที่ต้องรู้กฎหมายอย่างดี แต่กลับทำผิดรวม 7 ข้อหา จนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตกลางเมือง แล้วอีกอย่าง ทางม้าลายควรจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยของผู้ใช้ท้องถนน แต่หมอกระต่ายกลับโดนพุ่งชน ทั้งๆที่เธอเดินข้ามถูกต้องตามหลักทุกอย่าง
   "ตั๊ก บริบูรณ์" จำไม่ลืม ได้เรียนแม้ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม โพสต์ซึ้งร่วมอำลาโรงเรียนวรรณวิทย์ "ตั๊ก บริบูรณ์" ร่วมอำลาโรงเรียนวรรณวิทย์ หลังประกาศเตรียมปิดตัว เปิดเรื่องในอดีตได้โอกาสเรียนแม้ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม
   เด็กหนุ่มจีนตามหาพ่อแม่แท้ๆ ที่ขายตนตอนเด็กจนเจอ ‼️กลับโดนพ่อแม่ปฏิเสธ แถมพูดให้ร้าย โดนชาวเน็ตรุมด่า เครียดหนักตัดสินใจจบชีวิต🔥 ❤️ วันนี้มีข่าวร้อนที่ถูกพูดถึงเป็นจำนวนมากบนโลกออนไลน์จีนมาฝากกันค่ะ ข่าวนี้เกี่ยวกับ ‘หลิวเสวียโจว’ (刘学洲) หนุ่มน้อยผู้แสนอาภัพ
   VACCINE: ศบค. เผย วัคซีนในเด็กล็อตแรก ถึงไทยพรุ่งนี้ ย้ำ ต้องไฟเซอร์ฝาส้มเท่านั้น วันนี้ (25 ม.ค. 65) พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษก ศบค. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีวัคซีนโควิค-19 ในเด็กอายุ 5-11 ปี ว่า ได้รับการอนุมัติให้ใช้แล้ว เป็นไฟเซอร์ฝาสีส้มโดยอนุมัติให้ใช้เฉพาะเด็ก ล๊อตแรกจะมาถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค. 65) โดยจะฉีดให้เด็กที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคก่อน เข้ารับการฉีดที่สถานพยาบาลเท่านั้น ส่วนล็อตถัดไป จะเป็นการรับวัคซีนที่สถานศึกษาในทุกจังหวัด ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้ลงทะเบียน โดยจะเริ่มจากเด็กชั้น ป.6 ก่อน แล้วค่อยลดหลั่นไปตามระดับชั้น
   ดูทั้งหมด