VACCINE: คณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติเห็นชอบจัดหาวัคซีนทุกชนิดให้คนไทยฉีด 120 ล้านโดส ในปี 65 พร้อมทบทวนกฎหมาย กำหนดสัดส่วนส่งออกวัคซีน
14
วันนี้ (14 ก.ค. 64) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอนุทิน ชาญวรรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ได้มีการประชุม เพื่อกำหนดทิศทางเรื่องการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 หลังการประชุมเสร็จสิ้น มีการเปิดเผยผลการประชุมผ่านระบบออนไลน์ โดยนายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า
4
1.ที่ประชุมผ่านความเห็นชอบเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ประจำปี 2565 จำนวน 120 ล้านโดส ซึ่งประกอบไปด้วยวัคซีนที่มีความหลากหลาย มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย โดยให้จัดหาวัคซีนทั้งในรูปแบบ ไวรัลเวคเตอร์ วัคซีนชนิด mRNA วัคซีนชนิดซับยูนิตโปรตีน และวัคซีนรูปแบบอื่นๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดในประเทศ โดยต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพ เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของเชื้อ โดยปริมาณการจัดหานั้น ต้องคำนึงเรื่องของผู้ที่ยังเข้าไม่ถึงวัคซีน ไปจนถึงการฉีดกระตุ้น รวมถึงการสำรองวัคซีน ไว้รองรับรับกรณีฉุกเฉิน สำหรับปีปัจจุบัน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดหาวัคซีนให้ได้ตามเป้าที่วางไว้
2.การพิจารณาร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้ มาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติความมั่นคงวัคซีนแห่งชาติ พศ. 2561 ในการกำหนดสัดส่วนการส่งออกวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว
6
ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ เพื่อพิจารณาทบทวนเนื้อหาของร่างประกาศฉบับนี้อย่างละเอียด โดยให้พิจารณาถึงผลกระทบและคำนึงถึงผลประโยชน์ ที่มีต่อประเทศ รวมถึงพี่น้องประชาชนเป็นหลัก และให้ดำเนินการเจรจาอย่างเต็มที่กับผู้ผลิตวัคซีน ให้ได้จำนวนวัคซีนที่เหมาะสมกับสถานการณ์
52ถูกใจ
86แชร์
22Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   5 สิ่งของอันตรายเสี่ยงรถบึ้ม แม้ว่าโอกาสที่สิ่งของเหล่านี้จะมีโอกาสทำให้ไฟไหม้รถยนต์ได้น้อย แต่ด้วยอากาศในเมืองไทยที่มีอุณหภูมิสูง
   ค่าเงินแข็ง 32.8 บาท ยังร้องกรี้ส แล้วถ้าแข็งไป 23บาท ไม่ตายกันเลยหรอ ดัชนี Big Mac ที่จัดทำโดย The Economist ซึ่งเป็นดัชนีที่จะเปรียบเทียบว่า การสั่ง Big Mac หนึ่งชิ้นเนี่ย ในแต่บะประเทศมันราคากันเท่าไหร่
   น้ำดื่ม “Trump Ice” หนึ่งในธุรกิจที่ล้มเหลวของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” หลายคนน่าจะรู้จักชื่อของ “โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump)” เป็นอย่างดี
   ดูทั้งหมด