"ติดโควิด" หากเชื้อลงปอด ดูแลตัวเองอย่างไร
6
ท่ามกลางวิกฤติ "โควิด-19" สายพันธุ์เดลตา ที่แพร่ระบาดหนักในไทย ทำให้ผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุเกือบหมื่นรายต่อวัน ส่งผลให้ผู้ป่วยรอเตียงมีจำนวนมากตามไปด้วย
11
"ติดโควิด" หากเชื้อลงปอด ดูแลตัวเองอย่างไร
ในสภาวะที่ต้องรอเตียงนานๆ มีผู้ป่วยโควิดหลายคนกังวลเรื่อง #เชื้อลงปอด อยากรู้วิธีเช็คประเมินอาการของตนเอง และมีวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างไรบ้าง?
4
เรื่องนี้มีคำตอบจาก “นายแพทย์ธนีย์ ธนียวัน” อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด การปลูกถ่ายปอด และวิกฤติบำบัด ที่ทำงานในสหรัฐอเมริกา ได้แชร์ความรู้ผ่านคลิปวิดีโอ Doctor Tany (9 ก.ค. 64) เอาไว้ดังนี้
เช็คอาการ แบบไหนโควิดลงปอด?
ให้ผู้ป่วยติดโควิดที่ยังรอเตียง ลองทดสอบโดยเดินไปมา ลุกยืน 3 ครั้ง หรือกลั้นหายใจ 10-15 วินาที หากทำแล้ว "เหนื่อย" และวัดออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 94 ลงไป ให้สงสัยว่าโควิดลงปอดไว้ก่อน
2
วิธีนอนระหว่างรอเตียง
- กอดหมอน นอนคว่ำ เพื่อให้ปอดไม่มีการกดทับ ทำงานได้ดีขึ้น
- ถ้านอนคว่ำไม่ได้ ให้นอนกึ่งตะแคงกึ่งคว่ำ 45 องศา
- คนท้องให้นอนตะแคง เอาด้านซ้ายลง
- ระหว่างนอนคว่ำ ให้ขยับขาบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
2
วิธีทานอาหาร/ยา ระหว่างรอเตียง
- ดื่มน้ำมากๆ ประมาณ 2 ลิตรต่อวัน ทานอาหารให้พอ
- ถ้าทานอาหารไม่ได้เลย ควรดื่มน้ำเกลือแร่
- ถ้าหาเกลือแร่ไม่ได้ ใช้เกลือ 1 ช้อนชาและน้ำตาล ผสมลงในน้ำแก้วใหญ่ๆ แล้วดื่ม
- ถ้าทานยาขับปัสสาวะอยู่ และดื่มน้ำไม่ได้ ให้งดยา
- ถ้าทานยาโรคความดันโลหิตสูง ควรวัดความดันบ่อยๆ ถ้าต่ำกว่า 90/60 ควรงดยา
- ถ้าทานยาโรคเบาหวาน ควรตรวจน้ำตาลบ่อยๆ ถ้าน้ำตาลต่ำ ควรงดอินซูลินหรืองดยา
- ถ้ามีไข้ ให้ทานยาพาราเซตามอลเท่านั้น
อย่าทานยาลดไข้กลุ่ม NSAID เช่น ibuprofen, naproxen, mefenamic acid (Ponstan), diclofenac (Voltaren)
- สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ทานได้ตามปริมาณที่แพทย์แผนไทยกำหนด
7
178ถูกใจ
499แชร์
40Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สูงสุดของพลุต้องอายุแปดสิบสอง มีงานวิจัยล่าสุดของ Neuroscientist ชื่อดัง คุณแดเนียล ลีวิทอิน ซึ่งตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ "The Changing Mind : A neuroscientist’s guide to ageing well" สรุปจากการสอบถามและรวบรวมข้อมูลจากผู้คนใน 72 ประเทศว่า ความสุขสูงสุดของกลุ่มที่เขาไปเก็บข้อมูลนั้นจะอยู่ที่คนอายุแปดสิบสองปี
   ชุดไหนๆก็ใส่แล้วมั่นใจได้เต็มที่กับ "ซิลิโคนปิดจุก" และ “บราปีกนก” จากซาบีน่า เหมาะกับสาวๆที่ชอบแต่งตัวเซ็กซี่ขยี้ใจสุดๆ
   ส่องสวัสดิการสุดเจ๋ง! องค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ ปี 66 WorkVenture เผยผลสำรวจ Top 50 Employers in Thailand 2023 หรือ 50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยมากที่สุด ประจำปี 2566 โดยสำรวจแบบออนไลน์กับคนอายุ 20-35 ปี ในกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาปริญญาตรีขึ้นไป จำนวน 10,000 คน พบคนรุ่นใหม่เทคะแนนให้กูเกิล ประเทศไทย เป็นเบอร์ 1 ครองแชมป์ 3 ปีซ้อน ส่วนไลน์ เอสซีจี ปตท. แอปเปิ้ล ติดอันดับ 2-5 ตามลำดับ
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   ดูทั้งหมด