มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ติดโควิด" หากเชื้อลงปอด ดูแลตัวเองอย่างไร
6
ท่ามกลางวิกฤติ "โควิด-19" สายพันธุ์เดลตา ที่แพร่ระบาดหนักในไทย ทำให้ผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุเกือบหมื่นรายต่อวัน ส่งผลให้ผู้ป่วยรอเตียงมีจำนวนมากตามไปด้วย
11
"ติดโควิด" หากเชื้อลงปอด ดูแลตัวเองอย่างไร
ในสภาวะที่ต้องรอเตียงนานๆ มีผู้ป่วยโควิดหลายคนกังวลเรื่อง #เชื้อลงปอด อยากรู้วิธีเช็คประเมินอาการของตนเอง และมีวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นอย่างไรบ้าง?
4
เรื่องนี้มีคำตอบจาก “นายแพทย์ธนีย์ ธนียวัน” อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด การปลูกถ่ายปอด และวิกฤติบำบัด ที่ทำงานในสหรัฐอเมริกา ได้แชร์ความรู้ผ่านคลิปวิดีโอ Doctor Tany (9 ก.ค. 64) เอาไว้ดังนี้
เช็คอาการ แบบไหนโควิดลงปอด?
ให้ผู้ป่วยติดโควิดที่ยังรอเตียง ลองทดสอบโดยเดินไปมา ลุกยืน 3 ครั้ง หรือกลั้นหายใจ 10-15 วินาที หากทำแล้ว "เหนื่อย" และวัดออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 94 ลงไป ให้สงสัยว่าโควิดลงปอดไว้ก่อน
2
วิธีนอนระหว่างรอเตียง
- กอดหมอน นอนคว่ำ เพื่อให้ปอดไม่มีการกดทับ ทำงานได้ดีขึ้น
- ถ้านอนคว่ำไม่ได้ ให้นอนกึ่งตะแคงกึ่งคว่ำ 45 องศา
- คนท้องให้นอนตะแคง เอาด้านซ้ายลง
- ระหว่างนอนคว่ำ ให้ขยับขาบ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือด
2
วิธีทานอาหาร/ยา ระหว่างรอเตียง
- ดื่มน้ำมากๆ ประมาณ 2 ลิตรต่อวัน ทานอาหารให้พอ
- ถ้าทานอาหารไม่ได้เลย ควรดื่มน้ำเกลือแร่
- ถ้าหาเกลือแร่ไม่ได้ ใช้เกลือ 1 ช้อนชาและน้ำตาล ผสมลงในน้ำแก้วใหญ่ๆ แล้วดื่ม
- ถ้าทานยาขับปัสสาวะอยู่ และดื่มน้ำไม่ได้ ให้งดยา
- ถ้าทานยาโรคความดันโลหิตสูง ควรวัดความดันบ่อยๆ ถ้าต่ำกว่า 90/60 ควรงดยา
- ถ้าทานยาโรคเบาหวาน ควรตรวจน้ำตาลบ่อยๆ ถ้าน้ำตาลต่ำ ควรงดอินซูลินหรืองดยา
- ถ้ามีไข้ ให้ทานยาพาราเซตามอลเท่านั้น
อย่าทานยาลดไข้กลุ่ม NSAID เช่น ibuprofen, naproxen, mefenamic acid (Ponstan), diclofenac (Voltaren)
- สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ทานได้ตามปริมาณที่แพทย์แผนไทยกำหนด
7
  jantai
  ขอบคุณค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   - จับตาเหรียญคริปโตไทย ‘Kub-Jfin-Six’ จาก New Hight กลับร่วงแรงภายในวันเดียว - ตอนนี้วงการคริปโตฯ ไทยกำลังน่าจับตามองมาก โดยเฉพาะกับคริปโตสัญชาติไทย อาทิ KUB Coin, jfin Coin และ Six Coin แต่ในช่วงเช้าของวันนี้ (08:45 น.) ทั้ง 3 เหรียญราคากลับร่วงหลังจากที่เคยพุ่ง All Time High เป็นประวัติการณ์ในช่วงเวลาไม่กี่วัน
   🎉 Healthy ต้อนรับสิ้นปี โปรดีแบบแพ็กคู่ จองวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา 1 เข็ม กับบำรุงราษฎร์วันนี้ + รับสิทธิ์ส่วนลด 30% ซื้อแพ็กเกจตรวจสุขภาพที่ร่วมรายการทันที ถึงแค่สิ้นปีนี้เท่านั้น นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้มาตรวจสุขภาพ? มาเป็นกลุ่มคนสุขภาพดี เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Generation 1 Lot 2) พร้อมตรวจสุขภาพเชิงลึกตามช่วงอายุ เพื่อค้นหาความผิดปกติในร่างกายอย่างละเอียด สู่การดูแลอย่างทันท่วงที
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ตลาดหุ้นสหรัฐโดนเทขายหนัก โดยเฉพาะกลุ่มเทค Nasdaq เกือบ -2% แล้ว ! หลัง Jerome Powell ออกมายอมรับว่าค่าเงินเฟ้อ ไม่ "Transitory" หรือ "ไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไปแล้ว" และทาง FED อาจต้องรีบถอน QE ออกเร็วว่าที่กำหนด ! 📌 กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันที หลังจากความกังวลว่าการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนยังไม่หายไป ทางประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) นาย Jerome Powell ได้ออกมายอมรับว่า "ค่าเงินเฟ้อไม่ใช่เรื่องชั่วคราวอีกต่อไปแล้ว !"
   บทเรียนของเม่า กับการเข้าซื้อไล่ราคา การศึกษาการลงทุนยังคงสำคัญที่ควรเรียนรู้ กับการติดกระดุมพลาดตั้งแต่เริ่มต้นของเม่าไทย ต้องยอมรับว่าโลกของการลงทุนทุกวันนี้ในสินทรัพย์ต่างๆ เปิดกว้างมากขึ้นให้ผู้ที่สนใจจะเข้าไปสู่โลกของตลาดทุนตลาดเงิน แน่นอนว่าเมื่อการเข้ามาในเกมการเงินที่ง่ายแบบนี้ ย่อมมีทั้งผู้ที่เข้ามาแล้วรู้ และไม่รู้ในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น
   ดูทั้งหมด