คุณจะทำอย่างไรหากเหลือเวลาอยู่บนโลกนี้เพียงแค่ 100 วัน?
.
ยูจีน โอเคลลี่ (Eugene O'Kelly) เคยเป็นถึงอดีตประธานบริษัทและ CEO ของ KPMG ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทบัญชีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา เขาทำงานอย่างหนักก่อนจะพบว่ามีเนื้องอกขนาดใหญ่กำลังเติบโตอยู่ในสมองของเขาเมื่ออายุ 53 ปี เขาเหลือเวลาบอกลาชีวิตนี้หลังรู้ข่าวเพียง 3 เดือนเท่านั้น
.
นี่คือเรื่องราวของชายผู้ค้นพบความหมายและคุณค่าที่แท้จริงของชีวิตในช่วง 100 วันสุดท้ายของชีวิต เขาใช้เวลานั้นเขียนอัตชีวประวัติของตัวเองออกมาเป็นหนังสือที่การันตีด้วยรางวัลหนังสือธุรกิจระดับนานาชาติจาก Financial Times อย่าง ‘Chasing Daylight’
.
.
#ชีวิตที่เพอร์เฟกต์
.
นอกจากอาชีพการงานที่เขาหลงใหลและมีเกียรติ ยูจีนยังมีภรรยาและลูกสาวตัวน้อยที่เขารักอย่างสุดหัวใจ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังให้ความสำคัญกับงานที่ทำมากเสียจนละเลยช่วงเวลาที่ควรจะอยู่ร่วมกับครอบครัว เขาไม่เคยไปงานโรงเรียนของลูกสาว และนานๆ ครั้งเท่านั้นที่จะอยู่ร่วมโต๊ะทานมื้อเย็นกับภรรยา เขาประสบความสำเร็จอย่างมาก มีทั้งอพาร์ตเมนท์ขนาดใหญ่ บ้านพักตากอากาศ เครื่องบินส่วนตัว อีกทั้งยังเคยร่วมรับประทานอาหารกับบุคคลดังมากมาย แต่ความสำเร็จเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะเขามีงานรัดตัวตลอดเวลา และต้องทำงานกระทั่งในวันหยุด จนกลายเป็นคนโหมงานหนักไปโดยปริยาย
.
เขาเคยโหมงานหนักขนาดที่ว่ายอมนั่งเครื่องบินไป-กลับสหรัฐฯ กับออสเตรเลียกว่า 40 ชั่วโมงเพื่อเจรจาสัญญากับคู่ค้าบนเครื่องบิน เนื่องจากลูกค้าของเขาเองก็ตารางงานยุ่งมากจนไม่สามารถนัดประชุมได้เช่นกัน
.
#เนื้องอกในสมองกับเวลาที่เหลืออยู่
.
หน้าที่การงานและชีวิตของยูจีนกำลังไปได้ดี จนเมื่อคุณหมอพบก้อนเนื้ออยู่ในสมองของเขา มันเป็นก้อนเนื้อระยะสุดท้าย ไม่มีหนทางรักษา เขาต้องจำใจบอกลาโลกนี้ในอีก 100 วันข้างหน้า ทว่า ยูจีนกลับยอมรับมันได้อย่างรวดเร็ว เขาคิดหาทางที่จะใช้เวลา 100 วันนี้ให้มีความหมายต่อตนเองและคนรอบข้างมากที่สุด เขาวางแผนบอกลาผู้คนจำนวนมากที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต พยายามที่จะมี “ช่วงชีวิตที่ดีที่สุด (Perfect Moments)” กับคนที่เขารักและห่วงใย งานซึ่งเคยเป็นทั้งหมดในชีวิตของเขาไม่มีความหมายอีกต่อไปเมื่อความตายกำลังคืบคลานเข้ามา
.
“ผมได้รับพร (I am blessed.)” เขาบอกผู้อ่านอย่างนั้น แม้เจ้าก้อนเนื้อร้ายจะกำลังกัดกร่อนสมองและร่างกายของเขามากขึ้นทุกวันก็ตาม
.
.
#ที่มาของชื่อหนังสือ
.
ยูจีนและภรรยาของเขา คลอรีน โอเคลลี่ (Corinne O'Kelly) ชื่นชอบการตีกอล์ฟเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาเย็นย่ำของวันซึ่งแสงอาทิตย์กำลังจะหมดไป ช่วงเวลานั้นสนามกอล์ฟมักจะมีคนบางตากว่าที่มันควรจะเป็น ยูจีนอธิบายว่าดวงอาทิตย์กำลังลดต่ำลงตรงเส้นขอบฟ้า ทำให้เกิดเงาของต้นไม้ทอดยาวบนสนาม เขาและภรรยารู้สึกว่าไม่ได้แค่กำลังเล่นกอล์ฟ แต่กำลังวิ่งไล่ตามแสงแดดเพื่อหาเวลาให้ได้มากที่สุดก่อนมืดค่ำ เปรียบเสมือนที่ยูจีนเองก็กำลังไล่ตามหา “Perfect Moments” และความหมายที่แท้จริงก่อนหมดเวลาชีวิตเช่นเดียวกัน บันทึกความทรงจำเล่มนี้ของเขาจึงมีชื่อว่า “Chasing Daylight (ไล่ตามแสงตะวัน)”
.
.
#หนึ่งวันที่ดีที่สุด
.
ลูกสาวของยูจีนเคยบอกว่าเธออยากเดินทางไปท่องเที่ยวที่กรุงปราก แต่ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา เขาไม่เคยว่างพาเธอไปสักครั้ง มานึกได้ตอนนี้ก็สายไปเสียแล้ว แม้จะมีเครื่องบินส่วนตัวจอดรออยู่ที่หน้าบ้าน เขาก็ไปกับเธอไม่ได้ เมื่อร่างกายของเขาไม่พร้อมจะไปกับเธออีกต่อไป ครอบครัวของเขาจึงตัดสินใจไปพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศแถวทะเลสาบทาโฮแทน ยูจีนเล่าว่าช่วงเวลาที่ได้นั่งเรือที่ลูกสาวเป็นคนพายทำให้วันนั้นกลายเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาตั้งแต่เกิดมา 50 กว่าปีเลยทีเดียว
.
ยูจีนบอกกับภรรยาให้ทำตามสัญญาเรื่องไปเที่ยวที่กรุงปรากกับลูกสาวแทนเขา หลังจากการพักผ่อนที่ทะเลสาบทาโฮ ยูจีนก็กลับมารักษาตัวที่บ้านในนิวยอร์ก ก่อนจะจากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2005 คลอรีน ภรรยาของเขา เป็นคนสานต่อหนังสือบทสุดท้ายที่ค้างคาไว้
.
.
หนังสือของยูจีนคือผลงานที่ลึกซึ้งและควรค่าแก่การอ่าน เขากำลังเตือนสติพวกเราทุกคนให้มองเห็นถึงคุณค่าและความหมายที่แท้จริงของชีวิต สำหรับยูจีน สิ่งนั้นไม่ใช่งานที่เขารักและทุ่มเทให้มันมาเกือบทั้งชีวิต แต่คือความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างต่างหาก
.
.
#careerfact #cariber
………………
Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว
ติดตาม Career Fact ทุกช่องทางได้ที่ https://linktr.ee/careerfact
เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จในแต่ละแวดวงได้ที่ https://www.cariber.co/ แพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงความรู้และประสบการณ์จากผู้นำองค์กรและผู้เชี่ยวชาญในทุกแวดวง ไร้ข้อจำกัดด้านสถานที่และเวลา
.
อ้างอิง
1.2K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เซ็นทรัลเวิลด์ ชี้แจง กรณีไฟไหม้ภายในศูนย์การค้า และเกิดความชุลมุน หลังจากนี้ยังคงเปิดปกติ หลังจากเกิดไฟไหม้ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณต้นคริสต์มาสใต้บันไดเลื่อน ซึ่งมีเปลวไฟและควันเกิดขึ้น
   ควรซื้อ RMF กองเดิม หรือ ซื้อกองใหม่ดี 🤔 สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุน สามารถเลือกสะสมด้วยวิธี DCA ซึ่งทำได้แล้วง่าย ๆ ผ่านทั้ง โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือ BF Fund Trading จาก BBLAM (เลือกดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ tinyurl.com/kfsebd74 ) สำหรับกองทุนประเภท RMF และ SSF ที่ลงทุนผ่านช่องทางของธนาคารกรุงเทพ สามารถชำระผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพได้ ตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ โทร. 0-2949-1999 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 คำเตือน: การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวนเมื่อไถ่ถอน (ไม่คุ้มครองเงินต้น) / ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุในคู่มือการลงทุนในกองทุน RMF/SSF ก่อนการตัดสินใจลงทุน / กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด ทั้งนี้ อยู่ในดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจาก อัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ #BBLAM #Bualuangfund #กองทุนบัวหลวง #กองทุนรวม #RMF
   • รู้จักกับ 'อนุตตรธรรม' ลัทธิความเชื่อสุดแปลกต้นกำเนิดจากจีน ช่วงนี้หลายคนน่าจะได้ยินชื่อของลัทธิที่เรียกว่า 'อนุตตรธรรม' จากข่าวโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่มีการประกอบพิธีกรรมตามลัทธิดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ
   การจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อปูตินทันที การจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียจะจำกัดรายได้ของรัสเซียสำหรับ "สงครามที่ผิดกฎหมายในยูเครน" ซึ่งข้อมูลตรงนี้สหรัฐฯ ระบุ
   ดูทั้งหมด