...สวัสดีครับ ห่างหายไปหลายเดือน พอดีติดงานอย่างหนัก กับสถานการณ์โควิด19 ที่ผมต้องบริหารจัดการหาทางรอดให้พนักงาน
...ใครที่ยังแชร์ ยังอ่าน ผมดีใจมากครับ เรียกว่าไม่ได้เข้ามาดูนานพอสมควรเลย
...สำหรับใครที่ทักแชทมา ยังไม่ได้ตอบ ต้องขออภัยด้วยครับ พอดีผมยุ่งงานมากๆครับ
...1 ในทางรอดอย่างเดียวคือ "วัคซีนที่ดี" ใช่ครับ ข่าวต่างประเทศเขาบอกไว้เลยว่า วัคซีนเป็น Key ที่จะจบเรื่องทั้งหมดนี้ได้
...ที่ผ่านมาผมได้ไปเจอกับ สิ่งที่น่าแปลกกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก กับโรคระบาดแบบนี่คือ ประเด็น "ถ้าไม่ไปฉีดวัคซีน จะไล่ออกเพราะไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของบริษัทฯ"
...คือใครที่คิดจะทำแบบนี้กับลูกจ้าง ถือว่าเอาเปรียบมากและไม่มีคุณธรรม แถมเป็นการซ้ำเติม ตัดทางทำมาหากินเขาด้วย
...ว่ากันในแง่ของกฎหมาย แม้จะยังไม่มีเคสเกิดขึ้นโดยตรง แต่พอจะอธิบายได้จากความเห็นของผมว่า ไล่ออกเพราะติดโควิด / ไม่ฉีดวัคซีน ถือเป็นการเลิกจ้างที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายจ้างยังต้องรับผิดชอบเต็มๆ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 15% ครับ
1. การฉีดสารอะไรเข้าสู่ร่างกาย เป็นสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล ลูกจ้างย่อมมีสิทธิปฏิเสธได้ ไม่มีสิทธิไล่ออกเพราะขัดคำสั่งใดๆครับ แม้ว่าจะไม่ยอมฉีดไฟเซอร์ อยากฉีดโมเดอร์น่า ก็เป็นสิทธิของเขาครับ
1
2. แม้จะติดโควิด แล้วบอกว่าจะไล่ออก หรือออกใบเตือนก็ทำไม่ได้ครับ เป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นธรรมสำหรับลูกจ้าง มีอีกหลายวิธีที่จะบริหารให้อยู่ร่วมกันได้
หากนายจ้างจะทำ เตรียมเงินค่าชดเชย ค่าเสียหายฯ จ่ายลูกจ้างไว้ให้พร้อมเลยนะครับ
...นายจ้างและลูกจ้าง ยังไงก็ต้องพึ่งพาอาศัยกัน แยกจากกันไม่ได้ สถานการณ์แบบนี้ เห็นใจกันเข้าใจกันดีที่สุดครับ
"...ผู้เขียนเขียนบทความนี้ ให้ความรู้แก่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันการโดนเอาเปรียบจากสังคมแห่งแรงงาน..."
"...หากอยากให้กำลังใจผู้เขียน ช่วยกดติดตาม กดไลค์ หรือแชร์แก่ผู้อื่นเป็นวิทยาทาน ฯลฯ เพื่อจะได้สร้างสรรค์งานเขียนเช่นนี้ต่อไปครับ..."
ไล่ออกเพราะติดโควิด 19 ??
319 รับชม
  Suphaluck Jum
  ขอบคุณมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผลวิจัยในสหรัฐชี้ คนรุ่นใหม่โดยเฉพาะชาว “เจน Z” กล้าถาม “เงินเดือน” เพื่อนสนิทและเพื่อนร่วมงาน สะท้อนความกังวลเรื่องรายได้ที่อาจไม่พอต่อค่าใช้จ่าย แต่ขณะเดียวกันก็สร้างความตระหนักเรื่องความไม่เท่าเทียมของรายได้ระหว่างเพศ จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรายได้ ประเด็นเงินเดือน สำหรับคนรุ่นเก่าอาจจะมองว่าการพูดคุยกันเรื่องนี้เป็นการ “เสียมารยาท” ไม่ควรนำมาพูดคุยกัน (ยกเว้นป้าข้างบ้านที่อาจจะมาถามคุณ เพราะอยากจะอวดเงินเดือนลูกตัวเอง) แต่สำหรับคนเจน Z แล้ว เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องปรกติที่สามารถนำมาพูดคุยกันได้ในวงสนทนา
   วิศวรรม BGC ราชบุรีกล๊าส คว้ารางวัลจากงาน IQPC 2022 ที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ศักยภาพพนักงานกลุ่มบริษัทบางกอกกล๊าส (BG Group) ปรากฏสู่นานาชาติเมื่อ แผนกวิศวกรรม BGC ราชบุรีกล๊าส หรือ บริษัท ราชบุรีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด ในเครือ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน)
   9 ความจริงที่โหดร้าย แต่ช่วยให้เราเข้าใจชีวิต | 5M EP.1361 ในโลกของความเป็นจริงนั้นมักไม่เหมือนอย่างที่เราฝันไว้ มันอาจจะไม่ได้สวยหรูหรืออ่อนโยนในแบบที่เราต้องการเสมอไป มันเต็มไปด้วยความจริงมากมายที่ทั้งโหดร้ายและดูเหมือนจะไม่แฟร์ แต่สุดท้ายแล้วความจริงเหล่านั้น คือสิ่งที่เราต้องเข้าใจและยอมรับ เพื่อที่ว่าเราจะได้เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง โดยในพอดแคสต์ 5M EP.นี้ เตรียมไปพบกับ 9 ความจริงของชีวิตที่ดูเหมือนจะโหดร้าย แต่ก็ช่วยให้เราทั้งหลายเข้าใจชีวิตได้อย่างแท้จริง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ความเชื่อในองค์กรอะไรบ้างที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย | MM EP.1688 จากในอดีตที่การทำงานต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน เคร่งครัดเรื่องการเข้างานตรงเวลา และเชื่อว่าเด็กต้องฟังผู้ใหญ่ เพราะเขาเก่งกว่า ทุกวันนี้องค์กรของเรายังเป็นแบบนี้อยู่ไหม? เมื่อเวลาผ่านไปค่านิยมในองค์กรก็เปลี่ยนตาม มาดูกันว่ามี “ความเชื่อ” อะไรในองค์กรบ้าง ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยปัจจุบัน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1688 │ ความเชื่อในองค์กรอะไรบ้างที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   ดูทั้งหมด