มีบัญชีอยู่แล้ว?
“เหรียญทอง โอลิมปิก”
24 กรกฎาคม พุทธศักราช 2564 เป็นวันที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์อีกวันก็เพราะ น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดหญิงทีมชาติไทย ได้รับเหรียญทองจากโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ครั้งที่ 32 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในรุ่น 49 ก.ก. หลังเฉือนชนะ อาเดรียนา เซเรโซ อิเกลเซียส จากสเปน 11 ต่อ 10 คะแนน พลิกแซงจากที่ตามอยู่ 9 ต่อ 10 คะแนน ด้วยลูกเตะช่วงไม่กี่วินาทีสุดท้าย เป็นการสร้างความสุขให้คนไทยได้เป็นอย่างดี ในห้วงเวลานี้
ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2539 สมรักษ์ คำสิงห์ (Somluck Kamsing) เป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่สามารถคว้า เหรียญทองโอลิมปิก จากกีฬามวยสากลสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวท (Featherweight) ในการแข่งขันกีฬาโลลิมปิกฤดูร้อน 1996 ครั้งที่ 26 ที่แอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยเอาชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ (Serafim Todorov) นักมวยชาวบัลแกเรีย ด้วยคะแนน 8-5
ในการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนั้น สมรักษ์ ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า "Somluck Kamsing" เพื่อเป็นนัยทางโชคดี (Luck) ด้วย ภายหลังจากได้เป็น "วีรบุรุษเหรียญทองโอลิมปิก” แล้ว สมรักษ์ก็กลายเป็นบุคคลชื่อดังไปในทันที
ซึ่งการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกของสมรักษ์ การสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) ได้ออกแสตมป์ที่มีรูปการชกรอบชิงชนะเลิศของสมรักษ์ ราคาดวงละ 6 บาท มาด้วย เพื่อเป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์นี้ด้วย
แสตมป์ชุดเหรียญทองโอลิมปิค เหรียญแรกของประเทศไทย
วันแรกจำหน่าย 16 ธันวาคม 2539
พิมพ์ที่ Thai British Security Printing Public Company Limited, Thailand
ขนาดฟันแสตมป์ : 14x14 1/2
ขนาดดวง : 30x48 มม.
วิธีการพิมพ์ : ลิโธกราฟี่
จัดพิมพ์ชนิดราคา 6 บาท จำนวน 5,000,000 ดวง
แสตมป์ชุดเหรียญทองโอลิมปิค เหรียญแรกของประเทศไทย
กีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่
ที่มาข้อมูล
    หัวเราะให้กับชีวิต 555
    ไม่เคยลืมเหรียญทองแรกยองไทยในโอลิมปิของฮีโร่ สมรักษ์ คำสิงห์