มีบัญชีอยู่แล้ว?
10 เรื่องเบื้องหลัง คีริน ตันติเวทย์ ลมกรดไทยในโตเกียวเกมส์ 2020
โดย TERI2497
1
“Olympics Games Tokyo 2020” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2021 มีนักกีฬาไทยผ่านการคัดเลือกและได้สิทธิ์เข้าร่วม 37 โควตา รวมจำนวน 42 คน จาก 14 ชนิดกีฬา หนึ่งในทัพนักกีฬาไทยปรากฏชื่อของ คีริน ตันติเวทย์ หนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกันวัย 24 ปี ในฐานะนักกีฬากรีฑา ประเภทวิ่ง 10,000 เมตร ชาย คีรินคือใคร? ความฝันของเขาและความหวังของคนไทยจะเป็นจริงไหม ในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ
(1)
ชีวิตวัยเด็ก
1
คีริน ตันติเวทย์ (Kieran Tuntivate) เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เกิดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 1997 ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นลูกชายของ ดร. วรเวช ตันติเวทย์ นักเศรษฐศาสตร์ด้านพลังงานของธนาคารโลก และ แมรี ตันติเวทย์ คุณแม่ชาวอเมริกัน มีพี่ชาย 1 คน คือ ชานันต์ ตันติเวทย์
คีรินเติบโตและใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ เคยกลับมาเมืองไทยตอนอายุประมาณ 3 ขวบ แล้วย้ายกลับไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ พำนักอยู่ที่รัฐเดลาแวร์ ทางตะวันออกของประเทศ
แม้มีโอกาสอาศัยในเมืองไทยไม่นาน แต่คีรินก็ฝึกฝนและเรียนภาษาไทยจนสามารถสื่อสารด้วยการอ่าน พูด และพิมพ์ได้ นอกจากนี้ยังชอบทำอาหารไทยกินเองด้วย
(2)
ก้าวตามพี่ชาย
นอกจากให้ความสำคัญกับการเรียนแล้ว สองพี่น้องแห่งครอบครัวตันติเวทย์ยังชอบเล่นกีฬา ทั้งคู่ได้รับการสนับสนุนเรื่องกีฬาจากครอบครัวเป็นอย่างดีมาตั้งแต่เยาว์วัย
1
ชานันต์ ตันติเวทย์ เป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ รวมทั้งเป็นนักวิ่งฝีเท้าดีของชมรมกรีฑาของมหาวิทยาลัย พี่ชายของคีรินชอบการวิ่งทั้งประเภทลู่และครอสคันทรี เคยลงแข่งรายการ Rehoboth Seashore Half Marathon 2019 ที่รัฐเดลาแวร์ คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 2
เวลาชานันต์ฝึกซ้อม ออกไปวิ่งข้างนอกหรือออกกำลังกาย คีรินมักจะติดตามพี่ชายไปด้วยเสมอ จนเริ่มซึมซับการวิ่งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต
(3)
นักวิ่งระยะกลาง
คีรินชอบวิ่งบนลู่มากกว่าวิ่งบนท้องถนน ชอบวิ่งระยะไกลมากกว่าระยะสั้น ระยะที่สนใจฝึกฝนและทำเวลาได้ดี คือ 1,500 เมตร, 1 ไมล์ (ประมาณ 1,609 เมตร), 5,000 เมตร ไปจนถึง 10,000 เมตร ซึ่งถือเป็นการวิ่งระยะกลาง
คีรินเคยให้สัมภาษณ์ stadiumth.com ว่า “ผมเลือกวิ่งบนลู่เพราะคิดว่าง่ายกว่าวิ่งบนถนน ซึ่งเร็วและยาก ใช้กำลังมาก” อย่างไรก็ตามนักวิ่งดาวรุ่งผู้นี้สามารถวิ่งครอสคันทรีระยะทาง 10 กิโลเมตร หรือ 10,000 เมตร ได้ดีด้วย
(4)
เรียนดี-กีฬาเด่น
เมื่อเข้าสู่ชีวิตช่วงมหาวิทยาลัย คีรินเลือกเรียนคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด นอกจากจะตั้งใจศึกษาเล่าเรียนแล้วเขายังเข้าร่วมชมรมกรีฑาของมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกับพี่ชาย
แม้เรียกได้ว่าเป็นนักวิ่งสมัครเล่น แต่สมาชิกของชมรมจะต้องฝึกซ้อมเป็นประจำ การวิ่งเป็นกีฬายอดนิยมในสหรัฐอเมริกา มีสนามให้ลงแข่งขันอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น สนามแข่งมีทั้งรายการวิ่งระยะสั้น ระยะไกล วิ่งในร่ม วิ่งกลางแจ้ง ในฐานะนักวิ่งฝีเท้าดีของชมรมกรีฑา คีรินสร้างผลงานและชื่อเสียงให้แก่ชมรมมากมาย หนึ่งในนั้นคือการสอดแทรกเป็นผู้แข่งขันจากเอเชียในรายการวิ่งระดับวิทยาลัยและอุดมศึกษาที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนผิวขาว
1
คีรินจบการศึกษาด้วยเกรดเฉลี่ยประมาณ 3.7 ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดของเขาพูดได้อย่างเต็มปากว่าทั้ง “เรียนดี-กีฬาเด่น”
(5)
วิ่งเท้าเปล่า (ข้างเดียว)
ต้นปี 2019 คีรินลงแข่งรายการ Indoor Ivy Heps Championship ระยะทาง 3,000 เมตร ในฐานะตัวแทนชมรมกรีฑาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หลังก้าวเท้าออกจากจุดสตาร์ตเพียงประมาณ 300 เมตร ก็ถูกนักวิ่งที่ตามมาข้างหลังเหยียบส้นรองเท้าข้างซ้ายจนปลิ้นเกือบหลุด คีรินตัดสินใจไม่หยุดวิ่งเพื่อสวมรองเท้าใหม่ แต่เลือกสลัดรองเท้าข้างนั้นทิ้งไป แล้ววิ่งต่อด้วยเท้าเปลือยเปล่ากับรองเท้าข้างหนึ่งที่ยังสวมอยู่ เบื้องหน้าคือระยะทางที่ยังเหลืออีกถึง 2,500 เมตร
4
ผลปรากฏว่านักวิ่งหนุ่มลูกครึ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกด้วยเวลา 8:12.72 นาที หลังเข้าเส้นชัยทีมโค้ชและพยาบาลต้องรีบเข้ามารักษาอาการฝ่าเท้า นิ้วกลาง และนิ้วนางพุพอง มีเลือดไหลนองและหนังเท้าหลุดออกเป็นแผ่น แม้บาดเจ็บ แต่ด้วยความเป็นนักวิ่งน้องใหม่ที่มีความมุ่งมั่น วันรุ่งขึ้นเขายังลงแข่งวิ่งระยะทาง 5,000 เมตร และคว้าแชมป์อีกครั้งด้วยเวลา 14:25.32 นาที
ผลจากการคว้า 2 เหรียญทอง บวกกับวีรกรรมบ้าบิ่นวิ่งด้วยเท้าเปล่าข้างเดียวเกือบ 3 กิโลเมตร ส่งให้คีรินได้รับรางวัลนักกรีฑาชายประเภทลู่ที่โดดเด่น (The Male Most Outstanding Track Performer) ของรายการแข่งขัน และเป็นนักกีฬาชายโดดเด่นแห่งปี 2019 (Male Performance of the Year 2019) ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
5
(6)
ในนามทีมชาติ
คีรินมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะเป็นนักวิ่งแถวหน้าที่ได้รับการยอมรับระดับโลก รวมถึงการเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันกรีฑารายการต่างๆ
ปี 2017 คีรินกลับมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทย เพื่อนของพ่อ ดร. วรเวช ตันติเวทย์ แนะนำให้ลองติดต่อไปยังสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย ยื่นโปรไฟล์ ประวัติ ผลงาน สถิติส่วนตัวต่างๆ ที่เคยทำได้ให้ทางสมาคมฯ พิจารณา
ด้วยผลงานและความสามารถประจักษ์ชัด คีรินจึงมีโอกาสได้รับใช้ชาติในฐานะนักกีฬาทีมชาติ รายการแรกที่มีธงชาติไทยติดอกเสื้อคือเอเชียนเกมส์ ปี 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย คีรินลงแข่งระยะทาง 10,000 เมตร เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4 ด้วยเวลา 30:29.04 นาที ในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวเอเชีย
โดยทั่วไปแล้วการวิ่งรายการนี้ ตัวเต็งมักเป็นนักวิ่งชาวจีนและชาติตะวันออกกลาง เช่นครั้งนี้อันดับ 1 และ 2 เป็นนักวิ่งจากบาห์เรน ดันดับ 3 เป็นนักวิ่งจากจีน ซึ่งต่อมาแชมป์จากบาห์เรนถูกตรวจพบว่าใช้สารกระตุ้นระหว่างการแข่งขัน ถูกริบเหรียญรางวัล จึงถือได้ว่าคีรินเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 3 คว้าเหรียญทองแดงจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งแรกของตัวเอง
1
(7)
สร้างผลงานต่อเนื่อง
1
หลังแจ้งเกิดในฐานะนักวิ่งทีมชาติไทยอย่างเต็มตัว ปลายปี 2019 ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยส่งคีรินลงแข่งขัน 2 รายการ ระยะทาง 5,000 เมตร และ 10,000 เมตร
1
คีรินไม่ทำให้กองเชียร์ต้องผิดหวัง คว้ารางวัล 2 เหรียญทองจากทั้ง 2 รายการ เข้าเส้นชัยชนิดทิ้งห่างคู่แข่ง ระยะ 10,000 เมตร ทำเวลา 30:19.28 นาที และระยะ 5,000 เมตร ทำเวลา 14:31.15 นาที
ซีเกมส์ครั้งนี้ยังเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้แฟนคลับชาวไทยหลงรักคีรินมากขึ้นไปอีก หลังจากวิ่งเข้าเส้นชัยในระยะ 5,000 เมตรแล้ว นักศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดต้องรีบเดินทางไปสนามบิน ขึ้นเครื่องกลับสหรัฐอเมริกา เนื่องจากกำลังจะมีสอบในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทำให้เขาจำเป็นต้องตัดสินใจไม่อยู่รอขึ้นโพเดียมเพื่อรับเหรียญรางวัล
เหตุการณ์ครั้งนี้ตอกย้ำว่าถึงแม้จะเป็นนักกีฬาทีมชาติและคว้าเหรียญรางวัล คีรินยังคงให้ความสำคัญกับการเรียนหนังสือ
(8)
พิชิต “Sub-4 Mile”
2
หลังเรียนจบ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คีรินไม่สามารถเดินทางกลับเมืองไทย หนุ่มลูกครึ่งไทย-อเมริกันจึงอยู่ฝึกซ้อมต่อที่สหรัฐอเมริกา เมื่อไม่มีสถานะนักศึกษาเพราะเรียบจบแล้ว คีรินจึงไม่ได้สังกัดชมรมกรีฑาของมหาวิทยาลัย
คีรินตัดสินใจเข้าร่วมทีม Bowerman Track Club ที่เขาเห็นว่ามีทั้งนักวิ่งทีมชาติและโค้ชฝีมือดีช่วยพัฒนาทักษะการวิ่งของตัวเองได้
วันที่ 19 สิงหาคม 2020 คีรินลงแข่งขันรายการมิวสิค ซิตี้ ดิสแทนซ์ คาร์นิวาล ในแนชวิลล์ เทนเนสซี วิ่งระยะ 1 ไมล์ หรือประมาณ 1,609 เมตร ทำเวลา 3:57.87 นาที พิชิต “Sub-4 Mile” หรือการวิ่ง 1 ไมล์ในเวลาต่ำกว่า 4 นาที อีกทั้งทำลายสถิติ 3:58.83 นาที ของ โจนาส เรส นักวิ่งชาวสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าของสถิติดีที่สุดในโลกในรอบปี 2020 ในขณะที่สถิติโลกของระยะนี้ยังเป็นของ ฮิชาม เกอร์รูจ์ นักวิ่งชาวโมร็อกโกที่ 3:43.13 นาที
1
(9)
คว้าโควตาโอลิมปิก
3
ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2021 คีรินลงแข่งขันรายการ The Ten ที่เมืองซานฮวนคาปิสทราโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในฐานะนักวิ่งของทีม Bowerman Track Club (Bowerman TC) ทำเวลา 27:17.14 นาที จากการวิ่ง 10,000 เมตร
1
เกณฑ์การคัดเลือกให้เข้าร่วมโอลิมปิก หรือ Olympic qualification ของการวิ่งระยะ 10,000 เมตรกำหนดไว้ที่ 27:28 นาที นั่นหมายความว่าคีรินผ่านเกณฑ์ คว้าโควตาเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก ต่อมาสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยยืนยันว่าคีรินทำผลงานผ่านเกณฑ์คัดเลือกของคณะกรรมการโอลิมปิก (IOC) ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน “Olympic Games Tokyo 2020” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กีฬากรีฑา ประเภทวิ่ง ระยะทาง 10,000 เมตร นับเป็นตั๋วโอลิมปิกใบที่ 16 ของทัพนักกีฬาไทย
2
หลังจากนั้นคีรินพยายามคว้าสิทธิ์ลงแข่งขันในระยะ 5,000 เมตร แต่ยังไม่สามารถทำเวลาให้ผ่านเกณฑ์ จึงเป็นโอกาสให้มุ่งมั่นฝึกซ้อมระยะ 10,000 เมตร ได้อย่างเต็มที่
1
(10)
ก้าวที่กล้า
คีรินมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าว่าจะเป็นนักวิ่งระดับโลก ก้าวสำคัญที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วัน คือมหกรรมกีฬาโอลิมปิก หลังรายการนี้คีรินยังหวังที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก
ณ แผ่นดินอาทิตย์อุทัย เจ้าภาพ “Olympic Games Tokyo 2020” การแข่งขันวิ่ง 10,000 เมตร จะอุบัติขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 17.00 น. ตามเวลาประเทศไทย
แม้รู้ทั้งรู้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจาก “เจ้าสนาม” ของรายการนี้เต็มไปด้วยนักวิ่งฝีเท้าดีจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น บาห์เรน ยูกันดา ฯลฯ
แต่ความหวังและความฝันของเขาคือการนำธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาหลังจบการแข่งขัน
#ไทยแลนด์ #คีรินตันติเวทย์ #วิ่ง #โอลิมปิก #โตเกียว2020 #โตเกียว #Olympics #Tokyo2020 #PlayNowThailand
1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Amsar
  ความหวังใหม่ของกรีฑาไทย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   NEWS: เครื่องคุมกำเนิดด้วยการ ‘อุ่นไข่’ ท่านชาย ได้รางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยม James Dyson Award ยุคนี้คือยุคแห่งความเท่าเทียมทางเพศ และมิติด้านการคุมกำเนิดก็เป็นเรื่องหนึ่ง
   บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
   ธรรมเนียมการกินเต้าหู้หลังออกจากคุก… ดังที่เคยเห็นกันบ่อยๆในซีรีส์เกาหลี เมื่อใครสักคนออกจากคุก จะต้องมีครอบครัวหรือคนที่รักรอยื่น ’เต้าหู้’ ให้กินทันที
   เรื่องเล่า"กุมารี"เทพธิดามีชีวิตตัวน้อยแห่งเนปาล...🇳🇵 หากมีคนพูดถึง Kumari ความเข้าใจของคนภายนอก เธอคือเทพเจ้ามีชีวิตในร่างของเด็กผู้หญิงตัวน้อยในชุดสีแดงที่แต่งองค์ทรงเครื่องครบครัน
   ดูทั้งหมด