มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประยุทธ์ บอกผู้ป่วยโควิดรอเตียงถ้าโทรไม่ติดให้ญาติไปแจ้ง รพ.สนาม เดี๋ยวเขาก็ส่งชุดไปดูแล
วานนี้ (29 กรกฎาคม) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงประเด็นต่างๆ ผ่านคลิปวีดีโอความยาว 36 นาที โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 รอเตียงที่บ้านและเสียชีวิต ว่าเรื่องที่ตนกังวลอีกเรื่องคือการที่มีผู้ติดเชื้อโควิดรอการรักษาตัวอยู่ที่บ้าน เรื่องนี้ตนก็เข้าใจมันเป็นสถานการณ์ที่ต่อเนื่องมาเพราะติดเชื้อแล้วไม่รู้ อยู่ในบ้านก็เลยเอาไปติดคนอื่นด้วย
2
“เขาก็พยายามติดต่อโทรศัทพ์แต่บางทีติดต่อไม่ได้ง่ายๆ เพราะวันหนึ่งคนโทรเข้าเยอะ แล้วแต่ละคนก็ใช้เวลาซักถามนาน 4-5 นาทีมันก็เลยไม่ว่าง วันนี้ผมก็เลยปลดล็อกเปิดช่องทางให้มากยิ่งขึ้น การให้บริการฟรีในเรื่องด้านโควิดก็ให้กสทช.ช่วยอยู่ อย่างไรก็ตามก็ขออภัยเรื่องนี้ด้วย หลายปัญหานายกฯแก้คนเดียวไม่ได้ ต้องให้ทุกคนช่วยกัน”
7
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ในเรื่องการรักษาตัวอยู่ที่บ้านตอนนี้เราก้มีชุดแพทย์ไป เราอาจไปเคาะประตูทุกบ้านก็ไม่ได้ บางบ้านก็ไม่เปิด ก็ต้องเข้าใจร่วมกันว่าถ้าเป็นเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงหน้าบ้าน ถ้ามีอะไรก็พบเขา แค่ก็เขาเท่านั้น ถ้าไม่บอกเขาก็ไม่รู้ เราคงไปเปิดประตูค้นทุกบ้านคงไม่ไหว
“ทุกคนถ้ารออยู่ที่บ้านบางทีมันไม่ทันเวลา ก็ไปที่สถานที่แรกรับ หรือไปติดต่อที่โรงพยาบาลสนามมันมีตั้งหลายแห่ง ไปที่ทำการเขตก็ได้ บางทีโทรศัพท์อย่างเดียวมันไม่ไหวก็ญาติสักคนก็ไปแจ้ง พอแจ้งเดี๋ยวเขาก็ส่งชุดไปดูแล”
“ผมก็บอกแล้วว่าไม่อยากให้ป่วย เจ็บ ตายอยู่ในบ้านหรือจะข้างนอกบ้านก็แล้วแต่ แต่ทุกคนต้องช่วยกัน อย่างน้อยแจ้งให้เร็ว ถ้าเขาไม่มาก็แจ้งไปหน่วยทหาร แจ้งไปโรงพักเดี๋ยวเขาก้มา อย่างน้อยตำรวจพื้นที่ก็ต้องมาก่อน แต่การจะขนย้ายมันก็ต้องรอชุดจนอีกที ก็ต้องช่วยกันติดตาม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
อย่างไรก็ตาม ในการตอบคำถามสื่อมวลชน ครั้งนี้ สำนักโฆษกรัฐบาลได้รวมรวมคำถามจากสื่อมวลชน ที่มีข้อสงสัย เพื่อนำไปซักถามต่อนายกรัฐมนตรี โดยมี น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำด้านประสานกิจการภายในประเทศ เป็นตัวแทนถามคำถาม เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด สื่อมวลชนไม่ได้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ประกอบกับนายกรัฐมนตรีได้ประกาศทำงานที่บ้าน 100% ไปก่อนหน้านี้
เรื่อง: THE STANDARD TEAM
    Jack Nam
    ติดหล่มกำดักของอำนาจ ไม่ยอมรับว่าบริหารล้มเหลว ชีวิตของประชาชนไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ถ้าฝีมือไม่ถึงและอ่อนด้อย) ก็ควรลาออกไป เปิดทางให้คนอื่นมาบริหารนำพา... ดูเพิ่มเติม