Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เตรียมตัวสอบผู้พิพากษา
•
ติดตาม
1 ส.ค. 2021 เวลา 06:28 • การศึกษา
สถิติมาตราที่ออกสอบและประเด็นพร้อมธงคำตอบ
ข้อสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการตุลาการในตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษา(สนามใหญ่)
วิชา กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
ข้อ 1 สอบวันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563
🚀ประเด็นที่ 1 ผู้เสียหายที่จะยื่นคำร้องขอเข้าร่วมเป็นโจทก์กับพนักงายอัยการนั้นต้องเป็น ผู้เสียหายโดยนิตินัย ปวิอ. มาตรา 30 , มาตรา 2(4)
จากข้อเท็จจริงอัยการโจทก์ฟ้องนายหนึ่งข้อหา กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปีซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตนไม่ว่าเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 277 วรรคหนึ่ง ฉะนั้น
📌แม้การล่วงละเมิดทางเพศของนายหนึ่งจะเป็นไปโดยเด็กหญิงสองยินยอมก็ตาม ก็เป็นเพียงเรื่องพิจารณาตามองค์ประกอบความผิดในเรื่องอายุ โดยกฎหมายได้คำนึงถึงการคุ้มครองความเป็นผู้เยาว์ของผู้เสียหายที่อายุยังไม่เกินสิบห้าปี ยังขาดวุฒิภาวะ ตลอดจนความรู้และความเข้าใจในการดำรงชีวิต ซึ่งนายหนึ่งผู้กระทำความผิดหากล่วงรู้และทราบข้อเท็จจริงในองค์ประกอบความผิดส่วนนี้แล้ว ยังคงกระทำความผิดก็จะอ้างความยินยอมของเด็กหญิงสองมาปัดความรับผิดในเรื่องดังกล่าวหาได้ไม่ เพราะเป็นคนละส่วนกัน
คำตอบคือ = กรณีย่อมต้องถือว่า เด็กหญิงสองซึ่งขณะเกิดเหตุอายุไม่เกินสิบห้าปีนั้น แม้จะถูกนายหนึ่งกระทำความผิดโดยยินยอมหรือไม่ยินยอมก็ตาม ก็ไม่อาจนำมาเป็นเหตุอ้างว่ามิใช่ผู้เสียหายโดยนิตินัย
🚀ประเด็นที่2 การยื่นคำร้องขอเข้าดำเนินคดีแทนผู้เสียหายซึ่งได้ยื่นฟ้องแล้วตายลง มาตรา 29
จากข้อเท็จจริง+วินิจฉัยไปเลยว่า นายสี่ซึ่งเป็นบิดาโดยชอบด้วยกฎหมายของเด็กหญิงสองผู้เสียหายจึงถือเป็นผู้แทนโดยชอบธรรม มีอำนาจจัดการแทน โดยร้องขอเข้าร่วมเป็นโจทก์กับพนักงานอัยการได้ตาม มาตรา 3(2) ประกอบ มาตรา 5(1)
เมื่อนายสี่ตายลง นางห้าซึ่งเป็นมารดาโดยชอบด้วยกฎหมายของเด็กหญิงสองจึงเป็นผู้แทนโดยชอบธรรมและมีอำนาจจัดการแทนเช่นเดียวกับนายสี่
คำตอบคือ นางห้ายื่นคำร้องขอเข้าดำเนินคดีต่างผู้ตายได้
📌เหตุผลคือ ถือว่านางห้าขอใช้สิทธิของตนที่มีอยู่เดิมตั้งแต่แรกในฐานะผู้มีอำนาจจัดการแทนตามมาตรา 5(1) เพื่อสืบสิทธิดำเนินคดีแทนนายสี่
🚀ประเด็นที่3 หลักกฎหมายมาตรา 14
คำตอบของหลักคือ มาตรานี้เป็นบทบัญญัติใช้สำหรับกรณีที่ได้ตัวจำเลยมาศาลแล้ว และศาลต้องมีการดำเนินการพิจารณาคดีเกี่ยวกับตัวจำเลยโดยตรง
คำพิพากษาฎีกาที่ 3554/2561 , 1592/2556 , 2553/2515
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย