เคยสงสัยมั้ยครับว่า เวลาจะลดน้ำหนัก และทำ intermittent fastingเพื่อเผาไขมันเก่า ทำไมต้องใช้คาร์บเชิงซ้อน เช่น ข้าวไม่ขัดสี?
เพราะข้าวไม่ขัดสี มีไฟเบอร์ห่อหุ้ม ทำให้เนื้อข้าวแตกตัวยาก แป้งถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ จึงไม่ทำให้คุณอ้วนง่าย หากคุณไม่กินในปริมาณที่มากเกินไปครับ
1
ในส่วนข้าวขาว เมื่อคุณกินเข้าไปจะแตกตัวทันที แค่คุณอมข้าว ก็รู้สึกว่าหวานแล้วครับ
ข้าวที่แตกตัวได้ไวจะกระตุ้นอินซูลินสูง คนระบบเผาผลาญมีปัญหา มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน มีความทนทานต่อคาร์โบไฮเดรตน้อย จึงมีการสะสมไขมันสูงผิดปกติ หากเขากินแต่ข้าวขาว เขาจะอ้วนไว โค้ชปกรณ์ขอสรุปให้พอเข้าใจคร่าวๆดังนี้ครับ
- หลายคนที่ระบบเผาผลาญมีปัญหาแล้ว กินข้าวขาวจะอ้วนง่าย จากข้าวขาวแตกตัวเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลรวดเร็วจึงกระตุ้นอินซูลินสูง
เมื่อฮอร์โมนอินซูลินในกระแสเลือดสูง บวกกับมีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน การเก็บน้ำตาลไปสร้างไขมันจะสูงผิดปกติ
ยิ่งทำให้มีฮอร์โมนอินซูลินในเลือดสูงจากดารกินคาร์บแปรรูป จะเกิดการค้างสะสมของอินซูลินในกระแสเลือด การเผาไขมันจะเกิดขึ้นยากมาก แม้คุณจะทำ intermittent fastingก็ตาม
-ข้าวที่อ้วนง่ายกว่าข้าวขาวคือข้าวเหนียว เพราะข้าวเหนียวคือข้าวขัดสีที่มีน้ำตาลสูงกว่า จึงกระตุ้นอินซูลินสูงกว่า เกิดกระบวนการเก็บน้ำตาลไปสร้างไขมันสูงกว่า การมีอินซูลินในเลือดสูงก็จะเบิร์นไขมันได้ยากในช่วงการทำ fasting เช่นกันครับ
-อ้วนง่ายยิ่งกว่าข้าวเหนียวคือโจ๊กหรือข้าวต้มเละๆ เพราะคาร์โบไฮเดรตขัดสีที่อยู่ในรูปของสารละลาย จะกระตุ้นอินซูลินสูงสุดครับ
1
เมื่อมีฮอร์โมนอินซูลินในเลือดสูง จากการกระตุ้นโดยคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในรูปสารละลาย ทำให้กระบวนการเก็บน้ำตาลไปสร้างไขมันที่สูงผิดปกติเป็นทุนอยู่แล้ว ยิ่งทำให้เกิดการเก็บไขมันมากขึ้นไปอีก( ซึ่งเรามาคิดว่าการกินโจ๊กเป็นอะไรที่เบาๆไม่น่าจะทำให้อ้วนง่ายครับ) อีกทั้งเมื่อมีอินซูลินในเลือดสูง กระบวนการเผาไขมันจะเกิดขึ้นยากมากเช่นกันครับ
2
จะเห็นได้ว่า กลไกลการสร้างไขมันสะสมใหม่ อยู่ที่ฮอร์โมนอินซูลิน ยิ่งมีฮอร์โมนอินซูลินในเลือดสูง การเก็บน้ำตาลไปสร้างไขมันจะสูงผิดปกติ
1
ดังนั้น คนอยากผอม ควรหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่กระตุ้นอินซูลินสูง เพื่อไม่ให้เกิดไขมันใหม่ได้ง่าย
ในส่วนของการเผาไขมันเก่าด้วยการทำIF จะขึ้นอยู่กับฮอร์โมนอินซูลินเช่นกัน
เพราะหากมีฮอร์โมนอินซูลินอยู่เต็มกระแสเลือด ร่างกายจะไม่สามารถเอาไขมันออกมาใช้ในรูปแบบของคีโตนได้ คุณต้องทำให้อินซูลินลดระดับต่ำในกระแสเลือดก่อนครับ
หากคุณไม่สามารถทำให้อินซูลินในกระแสเลือดลดระดับต่ำ เช่น ยังกินแป้งแปรรูปขัดสีและงดน้ำตาลอยู่ การทำfastไม่นานพอ ไม่สามารถทำให้ฮอร์โมนอินซูลินลดระดับต่ำลง การคุมอาหารและintermittent fastingของคุณจะไม่ได้ผลครับ
สำหรับคอร์สลดไวไม่ใช้ยา ช่วยให้นักเรียนไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก น้ำหนักลดลงทุกวัน ลดลงตั้งแต่วันแรกที่ปฏิบัติ ไม่มีหยุดนิ่งเหมือนการลดรูปแบบทั่วไป สนใจสมัครได้เลยที่ ID line: @208hjoow
แนะนำติดตาม Instagram ของโค้ช @coach_pakorn
27ถูกใจ
17แชร์
50เพชร
8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • อ้าว เราทำสงครามกันหรือ? เกาะกวมตกเป็นของอเมริกา เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสงครามกับอเมริกาอยู่!?
   สี จิ้นผิง ถึงมอสโกแล้ว โลกจับตาสัมพันธ์จีน-รัสเซียบทใหม่ในประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงกรุงมอสโกแล้ววันนี้ (20 มี.ค.) เป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ 3 วันเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีนและรัสเซีย พร้อมยกบทบาทจีนเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในยูเครน
   AT1 อิหยังว่ะ ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสธนาคาร Credit Suisse (CS) ชื่อดัง ทำให้อิฉันเกาหัวแกรกๆถึงความโกลาหลที่มันเกิดขึ้น
   16 กฎแห่งชีวิต ที่ไม่มีใครสอน | 5M EP.1464 ทุกคนล้วนมีนิยามคำว่าชีวิตไม่เหมือนกัน ชีวิตคือประสบการณ์ ชีวิตการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ ชีวิตคือการดิ้นรน ชีวิตมีคำนิยามต่างๆ มากมาย บ้างอาจจะดี บ้างอาจจะแย่ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครถูกหรือไม่มีใครผิดอย่างแท้จริง เพราะว่าในบางครั้งชีวิตก็ได้มอบบทเรียนใหม่ๆ ให้เรา รวมถึงยังบอกให้เรารู้ถึง “กฎ” ของมัน ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามค้นหามันเท่าไรก็ไม่มีใครที่สามารถสอนกฎของชีวิตได้เลย โดยในพอดแคสต์ EP. นี้ ลองไปสำรวจถึง 16 กฎของชีวิตที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสอนให้เราได้เลย #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด