นักวิจัยญี่ปุ่นพบโควิด 'แลมบ์ด้า' อันตรายกว่า 'เดลต้า' แพร่เร็ว-ต้านภูมิคุ้มกัน
4
"ศบค." เผยข้อมูลสำคัญ นักวิจัยญี่ปุ่นพบโควิดสายพันธุ์ "แลมบ์ด้า" ที่เปรูอันตรายยิ่งกว่า "เดลต้า" แพร่เร็ว-ต้านภูมิคุ้มกันได้
1
นักวิจัยญี่ปุ่นพบโควิด 'แลมบ์ด้า' อันตรายกว่า 'เดลต้า' แพร่เร็ว-ต้านภูมิคุ้มกัน
วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊คศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 ได้เปิดเผยข้อมูลการแถลงข่าว ศบค. ประจำวันที่ 4 ส.ค.2564 ในหัวข้อประเด็นที่น่าสนใจมีข้อมูลจากนักวิจัยญี่ปุ่นพบ "แลมบ์ด้า" อันตรายยิ่งกว่า "เดลต้า" แพร่เร็วต้านภูมิคุ้มกันได้โดยทีมนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นเผยแพร่ผลศึกษาวิจัย ระบุว่า เชื้อกลายพันธุ์แลมบ์ด้า ซึ่งพบครั้งแรกในประเทศเปรู และระบาดในหลายประเทศในอเมริกาใต้ นอกจากจะแพร่ได้สูงมากแล้ว ยังมีความสามารถในการต้านทานภูมิคุ้มกัน ซึ่งเกิดจากการกระตุ้นของวัคซีนได้มากกว่า เชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม
5
ทั้งนี้ นักวิจัยญี่ปุ่นนำโดย เคอิ ซาโตะ นักวิจัยอาวุโสประจำมหาวิทยาลัยโตเกียว ใช้วิธีการวิเคราะห์ในระดับโมเลกุลเพื่อจำแนกและประเมินความสัมพันธุ์ทางพันธุกรรม (molecular phylogenetic analysis) ของไวรัสกลายพันธุ์นี้ พบการกลายพันธุ์ สำคัญ 3 จุดที่เกิดขึ้นบริเวณ ตุ่มโปรตีน หรือ สไปล์ โปรตีนของแลมบ์ด้คือ SYLTPGD246-253N, 260 L452Q และ F490S ซึ่งช่วยให้แลมบ์ด้า มีความสามารถในการต่อต้านภูมิคุ้มกันในร่างกายที่เกิดจากการกระตุ้นของวัคซีน
6
โดยเฉพาะการกลายพันธุ์ RSYLTPGD246-253N ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์แบบสอดแทรกเข้ามาเพิ่มซึ่งเกิดขึ้นในส่วนของปลาย เอ็น ของสายพันธุกรรม (the N-terminal domain-NTD) มีส่วนสำคัญอย่างมากในการทำให้ไวรัสกลายพันธุ์นี้สามารถหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้
4
71ถูกใจ
141แชร์
30Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อเศรษฐีขนหน้าแข้งร่วง ‘เจ้าพ่อเอเวอร์แกรนด์’ รวยวูบ 93% คนเราเมื่อยามดวงดีจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด แต่เมื่อดวงตกสินทรัพย์ที่เคยมีต้องหดหาย ชื่อเสียงเกียรติยศพลอยตกต่ำไปด้วย อย่างเช่นเรื่องราวของ ‘ซู เจียหยิน’ อภิมหาเศรษฐีจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยมั่งคั่งและทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของประเทศ กลายเป็นว่าตอนนี้สินทรัพย์ร่วงลงถึง 93%
   YGG ลุยเปิดเกมใหม่ปีหน้าป้อนตลาดไทย-เทศ รุกตั้ง YGG Global ร่วมเป็นเจ้าของแอนิเมชั่นซีรี่ย์ระดับโลก
   6 เหตุผลอธิบายง่ายๆ ทำไมหงส์แดงปีนี้ตกต่ำขนาดนั้น ลิเวอร์พูลอยู่ในช่วงขาลงที่สุดตั้งแต่เจอร์เก้น คล็อปป์เข้ามาคุมทีม ผ่านไป 19 นัด มี 29 แต้ม อยู่อันดับ 8 ของตาราง ในรอบ 7 ปีของคล็อปป์ ไม่เคยทำแต้มได้น้อยขนาดนี้ ในครึ่งฤดูกาลแรก
   JD CENTRAL ประกาศยุติกิจการในไทย มีผล 3 มีนาคมนี้ เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก JD CENTRAL แจ้งว่า แพลตฟอร์ม JD CENTRAL จะหยุดให้บริการ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2566 นี้เป็นต้นไป
   ดูทั้งหมด