#ชีวิตต้องมีบาลานซ์
ในชีวิตมนุษย์อันยุ่งเหยิง เต็มไปด้วยสิ่งต่างๆมากมายที่ต้องทำ ที่ต้องรับผิดชอบ บางสิ่งเราก็ทำด้วยความเต็มใจ บางสิ่งเราก็ทำเพราะมันเป็นหน้าที่ หรืออะไรก็แล้วแต่
2
Image by Myriams-Fotos from Pixabay
ท่ามกลางสิ่งที่นับไม่ถ้วนเหล่านั้น ขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในชีวิต หรือ อาจเป็นสิ่งที่มีอิมแพคมากที่สุดกับชีวิตของเรา
3 ส่วนนั้นก็คือ … งาน … ครอบครัว … และความสุขส่วนตัว
เคยสังเกตกันไหมคะว่า บุคคลส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมากๆในหน้าที่การงาน ในธุรกิจ จะล้มเหลวในเรื่องของครอบครัว (ขอเน้นนะคะว่า ไม่ใช่ทุกคน แต่เป็นส่วนใหญ่)
1
นั่นก็เพราะว่า การที่จะประสบความสำเร็จสูงสุดๆนั้น มันต้องใช้เวลามากมายเพื่อที่จะทุ่มเทกับงานอย่างเต็มที่ แต่ในขณะเดียวกัน ครอบครัวก็ต้องการเวลาอย่างมากมายเช่นเดียวกัน
หากคุณทุ่มเทเวลาให้กับงาน 80% มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า คุณน่าจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานนั้นอย่างดีเยี่ยม แต่ก็เท่ากับว่าคุณมีอีกแค่เพียง 20% ให้กับครอบครัวและความสุขส่วนตัวของคุณ
ภายนอกคุณอาจมีทุกสิ่ง ที่ได้มากจากการงานที่รุ่งโรจน์ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ภายในของคุณกลับว่างเปล่า
ขอนำบางส่วนของคำพูดสุดท้ายจาก Steve Jobs ผู้ซึ่งเคยเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆของโลก มาให้อ่านนะคะ:
“ผมประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านธุรกิจ หรืออาจกล่าวว่า ชีวิตผมเป็นตัวอย่างเด่นชัดของความสำเร็จ
นอกจากการทำงานแล้ว ผมไม่ได้มีความสุขนัก เพราะในที่สุด ความร่ำรวยก็กลายเป็นสิ่งเดียวที่ผมมี
ขณะนั้นผมกำลังนอนป่วยอยู่บนเตียง พยายามรำลึกถึงชีวิตที่ผ่านมา พบว่าความร่ำรวยที่เคยภูมิใจ กลับไม่มีค่าอะไรเลยในช่วงสุดท้ายที่ผมกำลังจะตาย
… จงให้ความรัก กับครอบครัว กับคนรัก เพื่อนๆ หมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองและใส่ใจคนรอบข้างให้มากๆ” (Steve Jobs)
1
ถ้าคุณไม่อยากสูญเสียทั้งสามส่วนของชีวิต คุณก็ต้องรู้จักบาลานซ์ชีวิตให้ดี เพื่อให้คุณมีทั้งความมั่นคงในชีวิต มีครอบครัวที่อบอุ่น และมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรัก
1
หากหนักไปทางหนึ่งทางใดมากเกินไป คุณก็อาจต้องเสียอีกสองส่วนที่เหลือ
การที่จะบาลานซ์ให้เท่ากันเป๊ะๆคงเป็นไปไม่ได้ เราคงทำได้เพียงจัดลำดับความสำคัญ และต้องเสียสละบางสิ่งบางอย่างไป
ถ้าคุณตอบว่า ครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญที่สุด งานคือสิ่งที่รองลงมา และสุดท้ายก็คือ ความสุขส่วนตัว
เราอาจแบ่งเวลาได้ดังนี้ … ครอบครัว 45%, งาน 40%, ความสุขส่วนตัว 15%
จากการแบ่งเวลาดังกล่าว คุณอาจมีครอบครัวที่อบอุ่น มีเวลาใช้ร่วมกันพอสมควร มีการงานที่มั่นคง อาจไม่ที่สุดอย่างที่หวังไว้ แต่ก็ไม่ทำให้การเงินเดือดร้อน และพอมีเวลาบ้างสำหรับทำสิ่งที่ตัวเองรัก
1
คนเรา … จะต้องการอะไรไปมากกว่านี้อีกล่ะ
#สมองสองช้อน ขอบคุณทุกคนที่แวะมาอ่านนะคะ ขอบคุณทุกๆกำลังใจ
หากไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ ในทุกๆวัน … กดติดตามไว้เลยนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
16ถูกใจ
6แชร์
4.1Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   หลังเสริมหน้าอก ห้ามใส่ชุดชั้นในแฟชั่น จริงหรอ❓ ทำหน้าอกหน้าใจ เพื่อความมั่นใจ เพราะอยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ ชุดชั้นในที่ชอบทั้งที แต่สาวๆ คงแอบกังวลใจไม่น้อย ว่าใส่ได้มั้ย ใส่เสื้อชั้นในแฟชั่นหน้าอกจะเสียทรง หรือป่าว? วันนี้ I cheer มีคำตอบมาให้ค่ะ
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   ดูทั้งหมด