มีบัญชีอยู่แล้ว?
#ชีวิตต้องมีบาลานซ์
ในชีวิตมนุษย์อันยุ่งเหยิง เต็มไปด้วยสิ่งต่างๆมากมายที่ต้องทำ ที่ต้องรับผิดชอบ บางสิ่งเราก็ทำด้วยความเต็มใจ บางสิ่งเราก็ทำเพราะมันเป็นหน้าที่ หรืออะไรก็แล้วแต่
2
Image by Myriams-Fotos from Pixabay
ท่ามกลางสิ่งที่นับไม่ถ้วนเหล่านั้น ขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในชีวิต หรือ อาจเป็นสิ่งที่มีอิมแพคมากที่สุดกับชีวิตของเรา
3 ส่วนนั้นก็คือ … งาน … ครอบครัว … และความสุขส่วนตัว
เคยสังเกตกันไหมคะว่า บุคคลส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จมากๆในหน้าที่การงาน ในธุรกิจ จะล้มเหลวในเรื่องของครอบครัว (ขอเน้นนะคะว่า ไม่ใช่ทุกคน แต่เป็นส่วนใหญ่)
1
นั่นก็เพราะว่า การที่จะประสบความสำเร็จสูงสุดๆนั้น มันต้องใช้เวลามากมายเพื่อที่จะทุ่มเทกับงานอย่างเต็มที่ แต่ในขณะเดียวกัน ครอบครัวก็ต้องการเวลาอย่างมากมายเช่นเดียวกัน
หากคุณทุ่มเทเวลาให้กับงาน 80% มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า คุณน่าจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานนั้นอย่างดีเยี่ยม แต่ก็เท่ากับว่าคุณมีอีกแค่เพียง 20% ให้กับครอบครัวและความสุขส่วนตัวของคุณ
ภายนอกคุณอาจมีทุกสิ่ง ที่ได้มากจากการงานที่รุ่งโรจน์ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ภายในของคุณกลับว่างเปล่า
ขอนำบางส่วนของคำพูดสุดท้ายจาก Steve Jobs ผู้ซึ่งเคยเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆของโลก มาให้อ่านนะคะ:
“ผมประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านธุรกิจ หรืออาจกล่าวว่า ชีวิตผมเป็นตัวอย่างเด่นชัดของความสำเร็จ
นอกจากการทำงานแล้ว ผมไม่ได้มีความสุขนัก เพราะในที่สุด ความร่ำรวยก็กลายเป็นสิ่งเดียวที่ผมมี
ขณะนั้นผมกำลังนอนป่วยอยู่บนเตียง พยายามรำลึกถึงชีวิตที่ผ่านมา พบว่าความร่ำรวยที่เคยภูมิใจ กลับไม่มีค่าอะไรเลยในช่วงสุดท้ายที่ผมกำลังจะตาย
… จงให้ความรัก กับครอบครัว กับคนรัก เพื่อนๆ หมั่นดูแลสุขภาพของตัวเองและใส่ใจคนรอบข้างให้มากๆ” (Steve Jobs)
1
ถ้าคุณไม่อยากสูญเสียทั้งสามส่วนของชีวิต คุณก็ต้องรู้จักบาลานซ์ชีวิตให้ดี เพื่อให้คุณมีทั้งความมั่นคงในชีวิต มีครอบครัวที่อบอุ่น และมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรัก
1
หากหนักไปทางหนึ่งทางใดมากเกินไป คุณก็อาจต้องเสียอีกสองส่วนที่เหลือ
การที่จะบาลานซ์ให้เท่ากันเป๊ะๆคงเป็นไปไม่ได้ เราคงทำได้เพียงจัดลำดับความสำคัญ และต้องเสียสละบางสิ่งบางอย่างไป
ถ้าคุณตอบว่า ครอบครัวคือสิ่งที่สำคัญที่สุด งานคือสิ่งที่รองลงมา และสุดท้ายก็คือ ความสุขส่วนตัว
เราอาจแบ่งเวลาได้ดังนี้ … ครอบครัว 45%, งาน 40%, ความสุขส่วนตัว 15%
จากการแบ่งเวลาดังกล่าว คุณอาจมีครอบครัวที่อบอุ่น มีเวลาใช้ร่วมกันพอสมควร มีการงานที่มั่นคง อาจไม่ที่สุดอย่างที่หวังไว้ แต่ก็ไม่ทำให้การเงินเดือดร้อน และพอมีเวลาบ้างสำหรับทำสิ่งที่ตัวเองรัก
1
คนเรา … จะต้องการอะไรไปมากกว่านี้อีกล่ะ
#สมองสองช้อน ขอบคุณทุกคนที่แวะมาอ่านนะคะ ขอบคุณทุกๆกำลังใจ
หากไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ ในทุกๆวัน … กดติดตามไว้เลยนะคะ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Su in Sweden
  ทุกอย่างต้องสมดุลกัน จะทำให้ชีวิตมีความสุขค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🇨🇳 GDP จีนไตรมาส 3/21 หลุด 5% แล้ว ‼️ เศรษฐกิจของจีนเติบโต 4.9% ในไตรมาสที่ 3 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และเป็นการปรับตัวลงค่อนข้างแรงจากไตรมาสก่อนที่เติบโตถึง 7.9% ปีต่อปี โดยได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนพลังงานและปัญหาห่วงโซ่อุปทาน รวมถึงการควบคุมและปราบปรามบริษัทเอกชนในภาคอสังหาริมทรัพย์และเทคโนโลยี
   ## November full moon shines or beginning of new clusters ## • กริ๊ง กริ๊ง เสียงกริ่งโรงเรียนเข้ากำลังจะกลับมาอีกครั้ง ต้นเดือนพฤศจิกายนที่กำลังจะถึงนี้ ทุกโรงเรียน และสถานศึกษาในประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเปิดภาคเรียนอีกครั้งแล้วนะคะ
   “Facebook” เตรียมจ้างงานใน EU เพิ่ม 10,000 คน สร้าง “Metaverse” บริษัท เฟสบุ๊ก (Facebook) ประกาศเมื่อวานนี้ว่า บริษัทมีแผนจะจ้างพนักงาน 10,000 คนในสหภาพยุโรป (EU) ช่วง 5 ปีข้างหน้า ในการทำงานบนแพลตฟอร์มใหม่ เพื่อพัฒนาเมตาเวิร์ส (Metaverse)โลกดิจิทัลเสมือนจริง โดยบริษัทเตรียมจ้างวิศวกรทักษะสูงจากหลายประเทศใน EU เน้นรับสมัครที่เยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน, โปแลนด์, เนเธอร์แลนด์ และไอร์แลนด์
   [ #ยังคงพายเรือในอ่าง ] ตอนนี้ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากอีกครั้ง ความพ่ายแพ้ย่อยยับที่คิง เพาเวอร์ส สเตเดี้ยมเมื่อบ่ายวันเสาร์ สามารถยืนยันได้เป็นอย่างดี
   ดูทั้งหมด