Asset Plus Weekly Invest 9 August 21 2021 :“Surprise Job Gain = More Hawkish Tone”
• ตลาดในสัปดาห์ที่ผ่านปรับตัวลดลงในช่วงต้นสัปดาห์จากความกังวลของการแพร่ระบาดของ Delta Variant ที่มีแนวโน้มทำให้แผนการเปิดเมืองของประเทศต่างๆได้รับผลกระทบ ก่อนที่จะค่อยๆปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่ 2/2021 ที่ออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์รวมถึงตัวเลขการจ้างงานในช่วงศุกร์ที่ออกมาดูดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้มากพอสมควร
• เรายังชอบหุ้นกลุ่ม Quality Growth (e.g. Tech Mega Cap) ที่มีแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/2021 ที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดีจะสนับสนุนภาพ Rotation ไปกลุ่มดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้อาจจะต้องระมัดระวังมากขึ้นหลังจากช่วง Earnings Season เพราะปัจจัยบวกเริ่มจะหมดลง นักลงทุนอาจจะลงทุนในกลุ่ม Growth ต่อด้วยเหตุผลในการลงทุนเพื่อเป็นที่หลบภัยจากการแพร่ระบาดของ Delta Variant และต้องพิจารณาความเสี่ยงในการลงทุนในกลุ่ม Quality Growth ระยะข้างหน้าดังนี้
• การดำเนินนโยบายการเงินของ FOMC คาดว่า จะเริ่มสื่อสาร QE Tapering ได้ในการประชุมรอบเดือนกันยายน จากเดิมทีที่มองว่าน่าจะสื่อสารได้ในการประชุม Jackson Hole ในเดือนสิงหาคม
• สำหรับประเทศพัฒนาแล้วให้จับตาดู Real World Case Study ว่าสามารถรับมือได้การแพร่ระบาด Delta Variant ได้หรือไม่ ซึ่งในปัจจุบันยังเชื่อว่าสามารถจัดการได้และจะกลับมาเปิดเมืองได้ก่อนและในระยะช้างหน้าอาจจะเห็นภาพ Rotation กลับไปหุ้นกลุ่ม Reopening Theme อีกครั้ง ส่วนระยะถัดไปต้องจับตาดูอัตราการฉีดวัคซีนและการเข้าถึงวัคซีนที่มีคุณภาพของประเทศกำลังพัฒนาหากเริ่มมีอัตราการฉีดที่เร่งตัวเข้าใกล้ 40%-50% อาจจะเริ่มเห็นเม็ดเงินไหลออกจาก DM ไปสู่ EM
• ในระยะสั้น (1-3 เดือน) เรายังแนะนำหุ้นกลุ่ม DM Quality Growth ที่มีแนวโน้มปรับตัวได้ต่อจากการประกาศ Earnings ในไตรมาสที่ 2/2021 แต่อาจจะเป็น Short Runway เนื่องจากปัจจัยบวกจะเริ่มหมดไปหลังจากช่วงการประกาศ Earnings และมีความเสี่ยงรออยู่ข้างหน้าอีกมาก
• ส่วนนักลงทุนระยะยาว (6-12 เดือน ขึ้นไป) อาศัยจังหวะที่มีความผันผวนทยอยสะสม Late Cycle Play & Delta Variant Hedging เช่นกลุ่ม Defensive Growth เช่นกลุ่ม Healthcare
——————————
ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส
Customer Care : 02-672-1111
“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต
#AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly