มีบัญชีอยู่แล้ว?
“ทำไมคนจีนนิยมซีรีย์ Y จากประเทศไทย?”
เมื่อบันเทิงไทยเริ่มเติบโตในจีน นำทัพโดยซีรีย์ Y จากไทย "ดินแดนแห่งความหลากหลายทางเพศ" ในภาพจำคนจีน
“หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คนจีนหันมาสนใจประเทศไทย ไม่ว่าจะมาเรียนต่อ เรียนภาษาไทย เที่ยวเมืองไทย หรือใช้สินค้าไทย มาจากการชื่นชอบดาราศิลปินรวมถึงหนังภาพยนตร์บันเทิงไทย”
หรือจะกล่าวอีกแบบว่า “T-POP หรือ Thai POP กำลังเบ่งบานในใจคนจีน เสมือน Soft Power พลังอ่อน ดึงดูดคนจีนหันมองและหลงรักบ้านเรา ก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริง”
สมัยอ้ายจงไปใช้ชีวิตในประเทศจีนเป็นครั้งแรก ราวปี 2011 เวลาเจอคนจีน ถ้าหากเขารู้ว่าเราเป็นคนไทย เขาก็จะเริ่มถามถึงดาราไทย หนังไทย ละครไทย ช่วงนั้นดาราไทยที่คนจีนรู้จักมากๆ ก็ ป้อง-ณวัฒน์ จากละครสงครามนางฟ้า มาริโอ้ เมาเร่อ จากภาพยนตร์รักแห่งสยาม ออม สุชาร์ และ ติ๊นา ศุภนาฎ จาก Yes or No
ดูจากสองภาพยนตร์ไทยด้านบนที่ไปดังเป็นพลุแตกในจีนส่งผลให้ดารานำของเรื่องเป็นที่รู้จักและนั่งในใจคนจีนตั้งแต่ครานั้นเป็นต้นมา ต่างเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรักไม่มีกฎเกณฑ์ - รักไม่จำกัดเพศ จะบอกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสนิยมใน “ซีรีย์-บันเทิงไทยสาย Y’ ก็ว่าได้
ปัจจุบันนี้ ดาราไทย โดยเฉพาะดาราวัยรุ่นที่เป็นที่นิยมชื่นชอบในหมู่คนจีน ส่วนใหญ่โด่งดังจากซีรีย์ Y ที่มีเนื้อหาความรักไม่จำกัดเพศ อย่างเช่น อาทิ เพิร์ธ – เซ้นต์ คู่จิ้นจากซีรีย์ “บังเอิญรัก” , คริสต์-สิงโต ซีรีย์ “Sotus The Series”
ทั้งหมดนี้ต่างติดอยู่ใน TOP50 การจัดอันดับดาราโซนเอเชีย บน Weibo ตั้งแต่ช่วงปี 2019 แต่ตอนนี้ไม่สามารถดูอันดับบน Weibo ได้แล้ว เพราะทางการจีน มีคำสั่งให้ Weibo หยุดจัดอันดับ ด้วยเหตุผลเรื่องการควบคุมอุตสาหกรรมบันเทิงและวัฒนธรรมใหม่บนโลกออนไลน์
1
“ทำไมคนจีนนิยมซีรีย์ Y จากประเทศไทย?”
คนจีนมีภาพจำเกี่ยวกับประเทศไทยว่าเป็นดินแดนแห่งความหลากหลายทางเพศ มีการให้เสรีภาพแก่ประชาชนเกี่ยวกับเรื่องเพศ ไม่เหมือนกับประเทศจีน สื่อออฟไลน์และออนไลน์จีนต่างเคยนำเสนอเรื่องราวของความหลากหลายทางเพศในไทยอยู่เสมอ เช่น ความสวยงามของผู้ที่ไปเกณฑ์ทหาร ล้วนเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์จีนอยู่เสมอ
2
คนจีนก็ไม่ต่างจากคนทั่วโลก ย่อมมีความคิด ความสนใจและต้องการเป็นตัวของตนเอง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเพศ แต่อาจโชคไม่ดีนักที่สังคมจีนยังคงไม่เป็นที่ยอมรับ ยังคงต้องการให้มีแค่ เพศชายและเพศหญิง ตามความเชื่อที่มาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้สื่อที่มีเนื้อหาความหลากหลายทางเพศ ยังคงถูกจำกัดในจีน นำเสนอได้น้อยมากในสื่อหลัก (หรือแทบไม่มีเลย) จะมีอยู่แค่บนโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ทำจากจีนเองก็ไม่ได้นะ ดังนั้น คนจีนจึงอาศัยดูของต่างประเทศ อย่างยิ่งจากฝั่งไทย
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน สังคมจีนมีแนวโน้มเปิดรับความหลากหลายทางเพศมากยิ่งขึ้น จากประสบการณ์ของอ้ายจง แม้จีนปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ที่พวกเราต่างคิดว่า “เสรีภาพคงใช้ไม่ได้กับระบอบนี้”
1
แต่การเรียกร้องของคนจีนรุ่นใหม่ในประเด็นไม่ให้แบนเนื้อหาหลากหลายทางเพศบนโลกออนไลน์ เช่นกรณีบน Weibo เมื่อสองสามปีก่อน คืออีกหนึ่งหลักฐานว่า “ประชาชนจีนมีสิทธิเสรีภาพในกรอบที่พวกเขาทำได้ และนี่คือชัยชนะของการรักษากรอบของพวกเขา” และไม่ใช่แค่นั้น หากยังเป็นสิ่งการันตีอย่างดีถึงความสนใจและยอมรับเกี่ยวกับ “ความหลากหลายทางเพศ” ในกลุ่มชาวจีน จนนำมาซึ่งกระแสนิยมซีรีส์วายดังที่กล่าวมาแล้วครับ
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
  อ่างสมอง :: BRAIN Tank ::
  Soft power เนี่ย ไม่ได้นุ่มนิ่มเหมือนชื่อเลยนะคะ เห็นชัดเจนมาก จากกลยุทธ์ที่เกาหลีใช้ ได้ผลทั่วโลกเลย 🤭
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คุณตา “ โอ ยองซู “ Squid Game ให้สัมภาษณ์กินใจ ถึงความหมายของชีวิตคืออะไร ทำเอาพิธีกรสาวถึงกับหลั่งน้ำตากลางรายการ ❗️ คุณตา “ โอ ยองซู “ หรือ โอ อิลนัม แห่ง ‘สควิดเกมส์’ ได้ไปเป็นแขกรับเชิญรายการทีวีเกาหลี “ Hang Out With Yoo “ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา
   ทำความรู้จักอีกหนึ่ง Top Tech Company ของไทย “เทนเซ็นต์ ประเทศไทย” ผู้ครองอาณาจักรเอนเตอร์เทนเมนต์แพลตฟอร์มที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศ และมี Cloud Solutions ระดับเวิลด์คลาส กับก้าวต่อไปในการขยายธุรกิจสู่ตลาด SEA ที่น่าจับตามอง | ลงทุนTECH
   ใช้เตาไมโครเวฟมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าวางอาหารผิดตำแหน่งมาตลอด😓 ถามหน่อยครับ เกือบทุกบ้านคงมีเตาไมโครเวฟ เอาไว้อุ่นอาหารใช่ไหมครับ?
   แซนวิชสไตล์ไทยพุงกางไม่รู้ตัวเพราะความอร่อยเหาะ ในวันหนึ่งนกไม่อยากหุงข้าว เพราะกินกันแค่ 2 คนกับพี่สาว แม้ว่าจะหุงน้อยแล้วก็ยังเหลือ เลยปรึกษากันว่าจะทำอะไรกินดี พี่สาวออกไอเดียว่า ทำยำปลากระป๋องแล้วกินกับขนมปังโฮลวีตก็แล้วกัน เลยเป็นที่มาของ "แซนวิชยำปลากระป๋อง" ค่ะ นกไม่ลงวิธียำนะคะ คาดว่าทุกคนคงทำเป็นกันอยู่แล้ว แต่ต้องขอถามหน่อยค่ะว่า ก่อนเอาปลากระป๋องมายำ คุณ ๆ ทำยังไงคะ? เปิดกระป๋องปุ๊บกินเลยหรือยำเลย หรือ... ส่วนตัวนกเองจะเอามาอุ่นก่อนค่ะ แรกเริ่มเดิมทีเปิดปุ๊บตั้งไฟทั้งกระป๋องเลยจ้า 555 ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดนะคะ เพราะสารในตัวกระป๋องพอเจอความร้อนเข้าจะละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารของเราค่ะ แต่จะอุ่นทั้งกระป๋องก็ได้โดยนำปลากระป๋องลงแช่ในน้ำร้อนประมาณ 10-20 นาทีค่ะแล้วค่อยเปิดมารับประทาน (ใช้คำเพราะ ๆ บ้างเนอะ😁) หรือยำก็แล้วแต่ นกเองทำง่าย ๆ ค่ะเปิดฝาได้ เทใส่กระทะตั้งไฟแป๊บเดียวเดือดปิดไฟ ชอบเพราะร้อนดีตัวหอมแดงจะได้สุกไปด้วยเลย ทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ นะคะ เผื่อเป็นประโยชน์ แถมวีดิโอให้ดูเล่น ๆ ด้วยค่ะ ปล. ทูน่ากระป๋องก็ใช้วิธีนี้เช่นกันค่ะ จะช่วยให้ไม่คาวและรสชาติดีขึ้นด้วยนะคะ😋 บ๊ายบายแล้วพบกันใหม่ค่ะ❤️ นกเอง🐦อดีตดีไซเนอร์มือเก๋า (กึ๊ก) ชอบวาดชอบเขียนละเลงสี
   ดูทั้งหมด