อ้ายจง

aizhongchina

บุคคลสาธารณะ
เล่าเรื่องเมืองจีน ทุกแง่มุม
'รีวิว' สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจต่างแคร์ ย้อนรอยกรณีเจ้าของร้านเนื้อย่างในจีนสุดโหด เมื่อลูกค้ารีวิวไม่ดี จึงส่งคนไปทำร้ายจนเจ็บหนัก เข้าขั้นโคม่า...อ่านต่อ
โซเชียลจีนสนใจข่าว 'ม็อบในไทย' เข้าดูมากกว่า 2 ล้านครั้งบน Weibo โดยนำเสนอว่าเป็นการชุมนุมที่ใหญ่สุดในรอบ 6 ปี ด้านชาวเน็ตจีนบางส่วนตั้งคำถาม 'จะกระทบเที่ยวไทยหรือไม่?'...อ่านต่อ

Just Read It แค่อ่านมันส์

คงแบบเอะๆ สถานที่คุ้นๆ ที่มาเที่ยวกัน
ทำไม การใช้อำนาจคุมคน (รุ่นใหม่) มีแต่จะยิ่งทำให้เกิดการต่อต้าน อธิบายได้ด้วยเนื้อหา 'แนวคิดและทฤษฎีการจัดการเบื้องต้น'...อ่านต่อ

Ohmkun-ShiNoHaRa

ขอบคุณครับ
'ชุดประจำจังหวัดของผู้เข้าประกวด Miss Grand Thailand 2020' ได้รับการกล่าวถึงบนสังคมออนไลน์จีนจนเป็นไวรัล มีคนเข้าดูกว่า 180 ล้านครั้งบน Weibo...อ่านต่อ
ทำไมคนจีนมาอยู่ไทยเยอะขึ้น? อากาศแย่ ประสบปัญหามลพิษบ่อย สาเหตุหลักทำคนจีนอยากย้ายออกจากเมืองหลวง หนีไปที่อื่น โดยเฉพาะ 'ไทย'...อ่านต่อ

โอลิเวอร์ ควีน

อย่างว่า สนามหญ้าของบ้านคนอื่นมักจะเขียวกว่าบ้านของเราเองคนับ
จีนแก้ปัญหามลพิษทางอากาศอย่างไร จนทำให้กรุงปักกิ่งมีค่า PM2.5ลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ 2020...อ่านต่อ

Kwan Thiti

สุดยอดมากค่ะ
สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เผย 'ไทยส่งออกสินค้าไปจีนมากที่สุด โดยเฉพาะสินค้าการเกษตร ผลไม้' เตรียมผลักดัน SMEs ไทย ตีตลาดจีนมากขึ้น...อ่านต่อ

prakorb

สินค้าไทย เปรียบรวมมูลค่าทั้งหมด 100 บาท. แต่สินค้าจีนที่ขายในบ้านเรา 2000 บาท สินค้าไทยที่ขายในบ้าน อย่างเดียวกัน ที่แพงกว่ามาจากจีนหมดลมหายใจไปเยอะแล้ว
ฮ่องกง ปูพรมตรวจCOVID-19 เกือบ 2 ล้านราย ในระยะเวลา 2 สัปดาห์...อ่านต่อ
บนเถาเป่า E-commerce จีน มีการรับ 'เปิดร้าน-บัญชีธนาคาร-ซิมมือถือ สำหรับการสร้างร้านบน Shopee และ Lazada ไทย' โดยเฉพาะ...อ่านต่อ
"ไฟฟ้าพลังงานสะอาด เกิดขึ้นจริงในจีน" : บันทึกระหว่างการเดินทาง #คาราวานไทยจีน มณฑลหยุนหนาน (ยูนนาน) - มณฑลกุ้ยโจว...อ่านต่อ

นานา

จีนเก่งทำได้ทุกอย่างค่ะ