มีบัญชีอยู่แล้ว?
หางานยังไงให้ได้งาน… 5 เทคนิคแสนง่ายจากใจเซอร์ทิส
การหางานที่ใช่ อาจไม่ยากอย่างที่คิดอีกต่อไป เพียงแค่รู้เทคนิคและทริคเล็กน้อย ก็จะช่วยให้เราเป็นมือโปรในการหางานแล้ว วันนี้เซอร์ทิสเลยจะขอมาแชร์เทคนิคที่จะทำให้การหางานของทุกคนเป็นเรื่องง่าย และมีโอกาสที่จะได้งานที่ถูกตาต้องใจ ไม่ต่างอะไรกับการเจอเนื้อคู่ดี ๆ ซักคน พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย
ก่อนแยกย้ายไปเตรียมตัว อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า ไม่มีสิ่งไหนสมบูรณ์แบบไปซะหมด งานที่ชอบอาจจะไม่ได้มากับค่าตอบแทนที่สมใจ หรืองานที่ใช่ก็อาจจะไม่ได้มากับการเติบโตตามที่คิดไว้ อย่ากดดันตัวเอง และคิดไว้เสมอว่า งานในทุกตำแหน่งหน้าที่มีคุณค่าด้วยกันหมดทั้งนั้น ถ้าเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และทุ่มเทให้กับมัน
1. รู้ว่าตัวเราต้องการอะไร
เปิดมาข้อแรก ก็มาวัดใจกันก่อนเลย… ก่อนเริ่มหางานอย่างจริงจัง ต้องเข้าใจตัวเองว่าเราอยากทำอะไรและสนใจงานประเภทไหน โดยดูว่าเรามีจุดแข็ง และจุดอ่อนในด้านใด ยิ่งเรารู้ในสิ่งที่เราต้องการมากเท่าไหร่ ก็จะเพิ่มโอกาสให้เราได้งานที่ถูกใจมากเท่านั้น นอกจากเรื่องเนื้องานและตำแหน่งแล้ว อย่าลืมคิดไปถึงการเติบโตในสายงาน ค่าตอบแทน วัฒนธรรมองค์กร และรูปแบบขององค์กรนั้น ๆ ด้วย ว่าตอบโจทย์ในใจเรามากน้อยแค่ไหน
2. หาบริษัท/องค์กรที่สนใจ
พอเรารู้แน่ ๆ แล้ว ว่านี่คือสิ่งที่ฉันต้องการ ก็ถึงเวลาหาบริษัท/องค์กรที่เราสนใจ โดยการดูข้อมูลทั่วไปผ่านเว็บไซต์ และสื่อบนโซเชียลมีเดียของที่นั้น ๆ ควรดูไปถึงพันธกิจ วิสัยทัศน์ จุดมุ่งหมาย วัฒนธรรมองค์กรด้วย ว่าจะเหมาะสมกับเราหรือปล่าว ถ้าบริษัท/องค์กรไหนมี เว็บไซต์ Glassdoor ก็ควรเข้าไปดูซักนิด เพื่อให้เห็นอีกด้านของบริษัทนั้น ๆ ผ่านการรีวิวของพนักงานภายในอีกด้วย
3. ปรับแต่งเรซูเม่ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่สนใจสมัครงาน
ไม่ต้องถึงขนาดรื้อเรซูเม่ใหม่ทั้งหมดสำหรับการสมัครงานแต่ละครั้งในตำแหน่งที่แตกต่างกัน แต่ควรปรับข้อมูลเรื่องความสำเร็จของงานให้ดูสอดคล้องกับตำแหน่งที่ยื่นใบสมัครเพื่อให้เข้าตากรรมการ จะแนบจดหมายแนะนำตัวเองไปด้วยก็ไม่เสียหายนะ
4. สร้างแบรนด์ให้ตัวเอง
LinkedIn เป็นช่องทางที่จะช่วยให้การสร้างแบรนด์ให้ตัวเองเป็นเรื่องง่าย แถมยังดูโปรและยังช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูล หรือมีการเชื่อมต่อกับบุคคลที่อาจทำงานในบริษัทที่เรากำลังสนใจอยู่อีกด้วย ใครยังไม่มี account รีบสมัครด่วนจ้า
5. เตรียมตัวเพื่อสัมภาษณ์งานให้ดี
ข้อนี้สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะถือเป็นด่านสุดท้ายที่จะชี้ชะตาว่าเราจะได้รับการตอบรับจากบริษัท/องค์กรที่เรียกสัมภาษณ์หรือไม่ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์ ทั้งเรื่องข้อมูลบริษัทที่ต้องเป๊ะ ต้องเข้าใจในเนื้องานในตำแหน่งที่เราถูกเรียกสัมภาษณ์ และเตรียมตอบคำถามอย่างมั่นใจ จริงใจ ไม่เก้กัง เพราะสิ่งเหล่านี้จะสื่อออกมาจากความเป็นธรรมชาติในการตอบคำถามของเรา จุดนี้ เป็นโอกาสที่เราจะสร้างความประทับใจให้ผู้สัมภาษณ์โอกาสเดียวเลยนะจะบอกให้
รู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าทุกคนพอจะปิ๊งขึ้นมาแล้วนะครับ ว่าเซอร์ทิส ก็น่าจะมองหาสิ่งเหล่านี้จากผู้สมัครทุกคนเหมือนกัน อย่ารอช้า รีบเตรียมพร้อมมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเซอร์ทิสกันได้แล้ว
เว็บไซต์:
บทความโดย: ทีม Sertis