Sertis

แกดเจ็ต
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
 • โพสต์ปักหมุด
  รวมข้อมูลน่ารู้เรื่อง “กัญชา”
  หลังจากมีข่าวฮือฮาเรื่องการปลดล็อกบางส่วนของกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษในช่วงปีที่ผ่านมา ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงกัญชาฟีเวอร์ กัญชาเป็นที่ต้องการมากจนราคาพุ่งสูงกว่าสิบเท่า ร้านอาหารหลากหลายร้านก็คิดค้นไอเดียเก๋ ๆ ในการนำใบกัญชาไปประกอบอ... อ่านต่อ
  • เลือกไม่ได้ เดี๋ยวเลือกให้ AI เลียนแบบการตัดสินใจของคนได้แล้ว
   เดิมทีการเข้าใจกระบวนการการตัดสินใจของคนนั้นไม่ใช่เรื่องหมู ๆ เพราะในการตัดสินใจหนึ่งครั้งประกอบไปด้วยปัจจัยมากมายที่ไม่สามารถถอดออกมาคำนวณแบบคณิตศาสตร์ได้ การทำความเข้าใจการตัดสินใจของคนจึงเป็นหนึ่งในเรื่องที่ท้าทายมากในวงการวิทยาศาสตร์... อ่านต่อ
   • ซักเครื่องมั๊ย Perlmutter ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แรงเร็วที่สุดในโลก
    เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Nvidia และ National Energy Research Scientific Computing Center (NERSC) ได้เปิดตัวเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์เอไอที่มีชื่อว่า Perlmutter ที่ได้รับการบันทึกให้เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพด้านการคำนวณแบบเอไอสูง... อ่านต่อ
    • Everything You Need to Know About “Cannabis”
     The announcement of cannabis legalisation earlier this year in Thailand has caused quite a stir. The cannabis market has heated up with prices increasing tenfold. Many restaurants launched cannabis dishes which successfully attracted numero... อ่านต่อ
     • Dark Matter มืดแค่ไหนเอไอก็มองเห็น
      สสารมืด (Dark Matter) คือหนึ่งในสิ่งที่ลึกลับที่สุดในจักรวาล เป็นสิ่งมองไม่เห็น และไม่มีใครสามารถเข้าใจองค์ประกอบหรือตรวจสอบได้ เพราะสสารมืดไม่ทำปฏิกิริยากับแสง สามารถรู้ว่ามีอยู่ได้ผ่านแรงโน้มถ่วงที่เกิดจากตัวมันเองเท่านั้น... อ่านต่อ
      • Zoom ใช้ AI สร้างไฮไลท์การประชุม
       โดยปกติแล้ว เวลาที่เราพลาดการเข้าประชุมออนไลน์ หรือต้องการทบทวนเนื้อหาการประชุมย้อนหลัง สิ่งที่เราต้องทำคือดูวิดีโอที่บันทึกตลอดทั้งการประชุมไว้ แล้วกรอหาส่วนที่เราต้องการด้วยตัวเอง ซึ่งต้องยอมรับว่าค่อนข้างเสียเวลามาก Zoom เข้าใจปัญหานี้... อ่านต่อ
       • AI in the Adult industry: How AI is Transforming ‘Porn’
        From an adult magazine, 'Playboy', selling on the corner of the street to the first kissing scene filmed (of course, it was so notorious back then), the advanced technologies have driven everything forward to the AI era, and so do porn.... อ่านต่อ
        • โลกเปลี่ยน ‘Porn’ เปลี่ยน: เทคโนโลยี AI ในอุตสาหกรรมหนังผู้ใหญ่ที่ควรจับตามอง
         จากยุคที่อุตสาหกรรมหนังผู้ใหญ่จำกัดอยู่ในนิตยสารปลุกใจเสือป่า หรือ Playboy ที่วางขายตามร้านหนังสือริมทาง มาจนถึงยุคที่มีหนังผู้ใหญ่ฉายบนทีวี มีฉากจูบฉากครั้งแรกที่อัดลงบนฟิล์ม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องฉาวโฉ่สุด ๆ ในยุคนั้น และเมื่อเทคโนโลยีขับเค... อ่านต่อ
         • อิสราเอล-ฮามาส สงคราม AI ครั้งแรกของโลก
          กองกำลังของอิสราเอล (IDF) ได้ประกาศว่าสงครามระหว่างอิสราเอลกับกองกำลังติดอาวุธฮามาสนั้นเป็นสงครามเอไอและซูเปอร์คอมพิวเตอร์สงครามแรกของโลก... อ่านต่อ
          • ครีเอเตอร์เฮ! AI แปลและพากย์เสียงวิดีโอเป็นอีกภาษาได้ในพริบตา
           Papercup บริษัทเอไอในลอนดอนได้สร้างเทคโนโลยีเอไอที่จะช่วยแปลเสียงพูดในวิดีโอให้เป็นเสียงพูดของอีกภาษาได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป้าหมายของเทคโนโลยีนี้คือการช่วยให้บริษัทด้านสื่อและครีเอเตอร์สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้ทั่วโลก... อ่านต่อ