Sertis

แกดเจ็ต
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
โพสต์ปักหมุด
ย้อนดูราคาอาหารและวัตถุดิบย้อนหลัง 10 ปี
หนึ่งในเรื่องราวที่คน gen x รุ่นใหญ่หลาย ๆ คนชอบเล่ากันติดปากคือ การเคยกินก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาทเมื่อ 30 ปีก่อน หรือถัดมาหน่อยก็เป็นข้าวแกงจานละ 20 เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งหาแทบไม่ได้แล้วในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่าถ้าหากเจอข้าวแกงราคา 20 บาทนี่... อ่านต่อ
  หรือแท้จริงแล้ว เราอยู่ในโลก The Matrix
  เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักปรัชญาชาวสวีเดน นิก บอร์สตอร์ม (Nick Bostorm) ได้ตีพิมพ์งานวิจัยสุดแปลกที่นำเสนอว่าเราอาจอยู่ในความเป็นจริงเสมือน ที่สร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งหลายคนมองว่าข้อเสนอของเขา มีความเป็นไปได้แบบ 50-50 เลยทีเดียว... อ่านต่อ
   เกมออนไลน์พิสูจน์ Emotion Recognition
    
   ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างเกมออนไลน์ที่เว็บไซต์ emojify.info เพื่อแสดงให้เห็นถึงอันตรายของเทคโนโลยีตรวจจับอารมณ์ (Emotion recognition) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการถ... อ่านต่อ
    ขอเสียง Covid-19 หน่อย…. แค่ฟังน้ำเสียงก็รู้ว่าติดแล้วรึยัง
     
    ทีมนักพัฒนาชาวอิสราเอลได้คิดค้น Vocalis แอปพลิเคชันตรวจจับอาการของโรคโควิด-19 ผ่านน้ำเสียงของผู้ป่วยได้ โดยมีความแม่นยำถึง 81.2 เปอร์เซ็นต์... อ่านต่อ
     ส่องราคาตั๋วเครื่องบิน ยิ่งจองใกล้ยิ่งแพงจริงหรือ?
     ตั๋วเครื่องบินยิ่งจองใกล้ยิ่งแพง ยิ่งจองช่วงเทศกาลยิ่งราคาสูง นี่คือความเข้าใจเกี่ยวกับตั๋วเครื่องบินที่ทำให้หลายคนต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนเดินทางกันหลายเดือน บางครั้งเป็นปีก็มี เพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินที่ราคาถูกและคุ้มค่าที่สุด... อ่านต่อ
      Tesla หลบไป ใช้ Bitcoin แลกนันยางได้แล้ว!
      Tesla ที่ว่าแน่ยังแพ้เมื่อเจอนันยาง เมื่อนันยางโพสต์ข้อความผ่านทาง Facebook ของแบรนด์ว่า เปิดรับชำระค่ารองเท้าเป็นสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) อย่าง Bitcoin(BTC) Ethereum(ETH) และ Dogecoin(DOGE) แล้ว... อ่านต่อ
       4 technologies that help AI learn from videos
       The ideal goal of developing AI is to have AI that can perfectly mimic the way humans think, learn, and make decisions. We, humans, learn automatically from the world around us. If AI can do the same, it will open rooms for more and more ad... อ่านต่อ
        4 เทคโนโลยี สอน AI ให้เรียนรู้โลกกว้างจากวิดีโอ
        คำว่า Artificial Intelligence (AI) นั้นมีความหมายว่า ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ซึ่งสื่อถึงจุดประสงค์ของการสร้างเอไออย่างชัดเจน ทีมพัฒนาเอไอต่างมีเป้าหมายเดียวกันคือการพัฒนาเอไอให้สามารถเรียนรู้และตัดสินใจได้เหมือนมนุษย์เรามากที่สุด หรือพูดอีกอย่างคือ... อ่านต่อ
         งาน 1.4 ล้านตำแหน่ง อาจถูกแทนด้วยระบบอัตโนมัติ
         ผลสำรวจจากองค์กร Feathm AI องค์กรที่มีเป้าหมายในการเตรียมความพร้อมให้โลกปรับเข้าสู่การทำงานในอนาคต รายงานว่าจะมีงานอีกกว่า 1.4 ล้านตำแหน่งในประเทศอังกฤษ หรือนับเป็น 4.8% ของงานทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติภายในสิ้นปีนี้... อ่านต่อ
          นักวิทยาศาสตร์เจาะเข้าไปในความฝันและสื่อสารกับคนที่กำลังหลับได้
          ในภาพยนตร์ไซไฟหลายเรื่อง มีหลายครั้งที่เราเห็นตัวละครเข้าไปในความฝันของคนอื่น การกระทำเช่นนี้ไม่ได้อยู่แค่ในจินตนาการอีกต่อไป เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถเจาะเข้าไปในความฝันของคนที่กำลังหลับและสื่อสารกับคน ๆ นั้นในความฝันได้สำเร็จ... อ่านต่อ