ไม่ต้องเลิกค่ะ เลิกยาก แต่ให้งดการทานของหวานนอกบ้าน เปลี่ยนมาเป็นทำทานเอง เราใช้วิธีชงเครื่องดื่มเอง ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ผสมกันแบบคละๆ ไป เช่น...
น้ำตาลอิริธทิทอล (ไม่ควรใช้ล้วน เพราะต้องใส่ประมาณมากกว่าน้ำตาลปกติ พอใส่มาก รสจะเฝื่อนลิ้นและมวนท้อง อาจจะจู๊ดๆ ได้) + หญ้าหวาน (แบบสกัดดีกว่าแบบผงบดเพราะแบบนั้นเหม็นเขียวอาจกลบกลิ่นเครื่องดื่ม แต่เราชินแล้วเลยไม่ซีเรียส แต่ไม่ควรใช้หญ้าหวานสกัดล้วนเพราะเป็นรสที่หวานขม ใครรับรสไวๆ อาจติดขมปลายลิ้น + น้ำตาลซูคราโลส (น้ำตาลซูคราโลสเราไม่ได้ใช้บ่อยเพราะว่าไม่ใช่จากธรรมชาติเป็นสารสกัดจากทางเคมี แต่เอาจริงๆก็ใช้ปริมาณน้อยมาก สามารถใช้ได้เพราะว่าไม่ได้อยู่ในปริมาณที่อันตราย)
เราไม่ได้กินน้ำตาลนานมากๆ แล้ว อาจจะมีปนๆอยู่ในอาหารข้างนอกบ้านบ้างแต่ว่าไม่ได้เยอะ น่าจะวันนึงไม่เกิน2 ช้อนชา เลิกได้เลิกเถอะค่ะน้ำตาลอันตรายมาก
แต่ข้อเสียของการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลคือเราไม่สามารถเลิกกินของหวานได้แถมเผลอๆ บางทีติดกินของหวานมากกว่าเดิมด้วยเพราะเรารู้สึกว่ามันไม่ได้อันตรายเท่าการที่เรากินน้ำตาลเยอะๆ
สำหรับเรา วงการน้ำตาลเทียมเข้าแล้วออกยากเพราะทันทีที่ใช้มันไปเรื่อยๆ เราจะไม่อยากจะกินน้ำตาลจริงๆอีกต่อไป ไม่ใช่ติดรสชาติหรืออะไรนะเพราะเรารู้สึกว่าน้ำตาลจริงมันไม่ดีแล้วสิ่งนี้มันแทนกันได้กลายเป็นว่าเราไม่แตะของหวานที่คนอื่นทำไปเลย
ปล. รูปที่เราแนบไปคือหญ้าหวานสกัดที่เราใช้
1ถูกใจ
109รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...