มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าในบ้านเรา ก็เพื่อเอาวุฒิไปทำงาน
เพราะทุกการเรียน เมื่อจบหลักสูตรเราจะได้ใบ Certificate ของสถานที่นั้นๆ คล้ายกับเป็น Degree หรือ Credit ว่าเราผ่านหลักสูตรที่สถาบันซึ่งถูกรับรองมาตรฐานแล้ว
มารับรองมาตรฐานให้เราอีกทีว่ามีคุณสมบัติพร้อมเข้าทำงานในสถานที่ของพวกท่าน (ส่วนจะดีไหม อันนี้ต้องให้เวลาเป็นตัวตัดสิน เขาถึงต้องมีช่วงทดลองงานหรือ Probation สามเดือน)
ซึ่งข้อเสียของระบบนี้คือ การเผาเวลาทิ้งไปเปล่าๆ ในคนที่ไม่สนใจ เพราะช่องว่างของระบบนี้คือ การเรียนที่ไม่จำเป็นต้องรู้อะไรมาก หากสถาบันนั้นๆ สอนแบบขอไปที ซึ่งบางครั้งก็อิงตามศักยภาพที่มีของผู้เรียนด้วย (เช่นโรงเรียนวัด บริการเด็กในชุมชนแออัด จะเอาเลิศหรูแบบ รร.อินเตอร์ เด็กมันก็ไม่รับ หรือถึงรับ กลับบ้านไปเจอปัญหาครอบครัว พ่อแม่ด่ากัน เมา ติดยา เล่นพนัน.....มันก็สูญเปล่าอยู่ดี เพราะเด็กอายุแค่นั้น ยังไงมันก็ดูครอบครัวเป็นต้นแบบ)
คนเก่งหรือมีฐานะพอ จึงต้องส่งลูกไปทำกิจกรรมอื่น และไม่แปลกใจว่าทำไมธุรกิจให้ความรู้นอกห้องเรียน จึงเติบโตในช่วงนี้มาก เพราะผู้ใหญ่หลายคนเห็นปัญหาตรงนี้ว่า รู้อย่างเดียวสมัยนี้มันไม่รอดแล้ว
ยิ่งรู้แค่เพื่อเอาไปทำงานอีก เหมือนโดนโขกบล๊อคปั๊มแรงงานที่ต้องอยู่ในระบบ 9 เช้า - 5 เย็น แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ได้เงินง่ายสุดแล้ว (ส่วนจะได้เยอะพอกิน พอใช้ พอเก็บไหมนั้น...อีกเรื่อง)
บ้านที่มีฐานะพอเลยไม่อยากให้อนาคตลูกเป็นแบบนั้น แต่ก็ต้องติดกับดักอีกครั้งตรงที่ บางทีลูกก็ไม่สนใจ โตมาก็ไม่ต่างกับคนอื่นแม้ตอนเด็กจะมีทุนชีวิตที่ดีกว่า ก็เห็นไม่น้อย อันนี้ขึ้นกับความรักดีจริงๆ เพื่อนผมหลายคนที่ผมเคยอิจฉา คือตัวอย่างที่ดี บางคนได้เรียนดนตรี โตมาเป็นขี้เมาไม่เอาดนตรี, บางคนได้ไปเรียนเมืองนอกแต่เด็ก กลับมาติดยาไม่สามารถเป็นแรงให้พ่อแม่ที่เริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัยได้
เอาเป็นว่า ถ้าตั้งคำถามนี้แล้ว รู้อนาคตแล้ว ก็ลองวาดเส้นทางของตัวเองดูครับ รู้เร็วได้เปรียบ เรื่องแบบเนี้ย
  คำตอบอื่น
  • สำหรับหนูนะคะหนูรู้สึกว่าการที่เราไปเรียนวิชาการมันให้อะไรมากกว่าแค่เนื้อหาที่เรียนเช่นเรียนเลขก็ฝึกการคิดวิเคราะห์ เรียนวิทย์ก็ฝึกทักษะการแก้ปัญหาการสังเกต เนื้อหาที่เรียนอาจจะไม่ได้ใช้จริงแต่ทักษะที่ได้ยังไงๆก็ได้เอาไปใช้จริงค่ะ
   • ที่จริงการเรียนมันมีหลายรูปแบบนะครับ
    ในอดีตการเรียนมีอยู่ทุกที ทั้งจาก การดำเนินชีวิต พ่อแม่สอน ถ่ายทอดมาเรื่อยหรือจากการอ่านหนังสือ
    ไม่ว่าจะจากการเรียนโดยทฤษฎีและปฏิบัติ ขึ้นกับว่าเราสนใจอะไร แล้วไปใช้ต...
    • ตอนเป็นเด็กขี้เกียจไม่อยากเรียนไม่เห็นว่ามันดียังไง พอโตขึ้นเข้าใจแล้วว่าการเรียนทำให้คนเอาตัวลอดได้ในสังคมและอยู่ร่วมในสังคมได้รู้ถูกผิดค่ะ
     • ตอนเด็กๆก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเรียนไปทำไม แต่พ่อแม่ชอบพูดว่าถ้าไม่เรียนก็โง่เหมือนควาย (เป็นเด็กบ้านนอกค่ะมีควายเยอะ) พอจบประถมพ่อแม่ก็บอกว่าถ้าไม่เรียนต่อก้อเลี้ยงควาย ซึ่งตอนนั้นรุ่นพี่ๆเขาเรียนต่อ จบมาทำงานสบายไม่ต้องตากแดดตากฝนทำไร่ทำสวน...
      • เรียนเพื่อให้ได้รู้ในสิ่งที่ไม่รู้ ... ชีวิตคนเรามีการเรียนรู้ตลอดเวลา ถ้าถามถึงการเรียนรู้(เรียนหนังสือในโรงเรียน) มันเป็นการเรียนรู้เพื่อการสื่อสาร (พื้นฐาน)ให้เป็นไปในทิศทางเดียว(อย่างถูกต้อง)ของการอยู่ร่วมกันในสังคมนั้น ๆ ... ความจริงจะไม่เรียนก็ได้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ... บา...
       • เรียนเพื่อใหัมีความรู้ในการเอาตัวรอด ไม่ได้หมายถึงเฉพาะในห้องเรียน มนุษย์ทุกคนมีการเรียนรู้ตลอดเวลา และความรู้ใดๆก้มีประโยชน์ ขึ้นอยู่ว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมใด ไม่เรียนก้ต้องลองผิดถูก อาจต้องใช้ความตายแลกความรู้มา อย่ารังเกียจที่จะเรียนเลย คนรุ่นเก่าเขาสะสมมาเพื่อให้เราสะสมต่อให้...
        • เรียนเพื่อให้สมองมีการขยายเครือข่ายระบบเส้นประสาท ถ้าเราไม่เรียน สมองจะปรับตัวด้วยการลดการเชื่อมต่อเส้นประสาทหรือหดตัวหรือฝ่อ
         การเรียนคือการบรรจุชุดข้อมูล ภายใต้ปัจจัยต่างๆ เมื่อชุดข้อมูลเชื่อมต่อกัน จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า ปัญญา...
         • ้เรียนเพื่อสร้างรอยหยักในสมอง และ รากความคิดให้แตกออก คิด วิเคราะห์ สังเคราะห์เป็น ... และอนาคตทุกอาชีพต้องมีทักษะ ที่จำเป็นและบางที่รับเอกสาร ที่คุณถาม คือ เรียนไปทำไม ทำอาชีพ ให้อยู่รอด / ตามความฝัน/ สร้างวุฒิภาวะผ่านกระบวนการเรียนรู้ มาบวก ประสบการณ์ทำงาน และ ใช้ชีวิต แบบที...
          • เรียนไปเพื่อให้อยู่รอดค่ะ
           ตอนเด็กๆต้องไปโรงเรียนเพื่อฝึกทักษะการรู้หนังสือและการเข้าสังคม พอโตขึ้นเราจึงเข้าใจว่า คำว่า เรียน อาจจะไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนค่ะ สมัยก่อนเลยหยุดเรียนตั้งแต่ประถมได้ เพราะแค่อ่านออกเขียนได้ก็ใช้ได้แล้ว ยังไ...
            it's a marathon, not a sprint
            แต่ถ้าคำตอบที่ต้องการสำหรับ topic นี้แบบไม่ abstract คำตอบคือ คุณเรียนอะไรก็ได้+เรียนภาษาอังกฤษให้เก่ง ถ้าคุณได้ภาษาอังกฤษ คุณจะเชื่อมกับโลกทั้งใบได้ง... ดูเพิ่มเติม
           • เคยถามครูท่านนึงคับครูบ่ายเบี่ยงไม่ตอบ คือครูเค้าไม่ชอบคำถามแนวคอนฟลิก ไม่ชอบเลยครับ
             Mind Thought Journey
             แล้ววันนี้ได้คำตอบยังคะ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ทูตยูเครนแจกกล้วย🍌ให้อีลอน มัสก์ บอกให้ไปให้พ้น ๆ หลังจากที่มัสก์ทวีตข้อความในทำนองให้ยูเครนยอมแพ้บางอย่างเพื่อยุติสงคราม
             มัดรวมคำถามยอดฮิต 🔍 ขอสินเชื่อไม่ผ่าน แก้ยังไง❓ #ช่วยเรื่องกู้รู้จริง 💰💰 🤔 หลายคำถามคาใจของหลายคน ที่วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ขอมาแชร์เคล็ดลับการขอสินเชื่อให้มีโอกาสผ่านมากขึ้น กับ 4 คำถามยอดฮิต จะทำให้คุณสามารถขอสินเชื่อได้เองโดยไม่ต้องผ่านนายหน้า และการขอสินเชื่อกับธนาคารจะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการในการสมัคร
             ข่าวด่วน เยอรมันตะวันออกประท้วงหนักหลายหมื่นคน​ ออสเตรียเข้าข้างรัสเซีย ฮอลแลนด์ส่อแววอาหารขาดแคลน อังกฤษไม่เลิกประท้วง ภายหลังจากการรวมประเทศของเยอรมัน ผู้ประกอบการจากฝั่งตะวันตกของประเทศเยอรมันได้ขยายธุรกิจไปสู่ดินแดนตะวันออก ภายใต้ข้ออ้างของความรู้สึก "พี่น้อง" ส่งผลให้เกิดการควบรวมกิจการ
             #ข่าวด่วน 🔴 เช้าวันนี้ 4 ต.ค. รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศ เตือนประชาชนให้หลบภัย หลังเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ มุ่งหน้ามายังประเทศญี่ปุ่น ขอให้ประชาชนในพื้นที่ จ.ฮอกไกโด และ จ.อาโอโมริ หาที่หลบภัยด่วน . ⭕ อัพเดทล่าสุด ขณะนี้ขีปนาวุธ ได้บินข้ามผ่านประเทศญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว ⭕ นายก คิชิดะ ได้ออกมาประณามการกระทำอย่างรุนแรง ได้สั่งให้ตรวจสอบความเสียหายที่เกิด วิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด โดยนายกจะจัดประชุมรัฐมนตรี และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติหลังจากนี้ หลังจากได้รับข้อมูลที่ได้รับแล้ว โดยจะหารือถึงการตอบโต้เกาหลีเหนือในครั้งนี้
             ดูทั้งหมด