มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

เรียนไปทำ? ขอคำตอบในความคิดทั้งในกรณีที่คุณเป็นเด็ก และตอนที่คุณโตหรือทำงานแล้ว
18 ส.ค. เวลา 05:49 • ความคิดเห็น • 27 คำตอบ
อยากทราบว่าคุณคิดว่าเราเรียนไปทำไมกันคะ อยากรู้ว่าทัศนะตอนเด็กกับตอนโต ทำให้เรามีแง่มุมความคิดที่ต่า... ดูเพิ่มเติม
คำตอบ (27)
 • #ตอนเด็ก
  ไม่รู้หรอก รู้แต่พ่อแม่ให้เรียนก็เรียน พี่ชายก็เรียน ใครๆก็เรียน
  ได้ยินเสมอว่า เรียนเก่งๆ โตขึ้นไปจะได้เป็นเจ้าคนนายคน ถ้าไม่เรียนจะโง่
  …อ่ะ ก็เรียนไป...
   HOST OF NO ONE
   ขอบคุณที่แชร์ความคิดสะท้อนความจริงในสังคม เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ 😊🙏🙏
  • ตอนเด็ก เราก็มีความคิดแบบนี้เหมือนกันค่ะ ว่าเรียนไปทำไม เรียนไปแล้วได้อะไร ตอนนั้นได้คำตอบคือเรียนจบเพื่อให้พ่อแม่สบายใจ เข้ารับปริญญาได้ตามที่พ่อแม่หวังแค่นั้นก็พอแล้ว ทำให้ช่วงชีวิตในมหาวิทยาลัยเราแทบจะไม่ค่อยได้เลือกวิชาเรียนที่อยากเรียนจริงๆเลย ด้วยความที่เป็นคนเรียนอ่อนและดันเข้าวิศวะจึงต้องลงเรียนวิชาที่เขาว่ากัน...
    HOST OF NO ONE
    ดีจังค่ะ ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษาที่เจออาจารย์ที่พยายามเชื่อมโยงทฤษฎีเข้ากับชีวิตจริง จะรู้สึกขอบคุณและสนุกกับการเรียนมากค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องหาคำตอบว... ดูเพิ่มเติม
   • ตอนเด็กช่วง ม.ต้น คำถามนี้ก็ผุดขึ้นมาในหัวผม จนผมค้นพบคำตอบของตัวเองว่า เรียนไปเพื่อทำงาน ผมก็เลยหาทางลัด โดยการสอบเทียบจนจบ ม.6 ภายในสองปี แล้วออกมาลองหางานทำ แบบยังไม่มีความรู้เกินระดับ ม.6 ซึ่งการดิ้นรนพิสูจน์คำตอบของผมก็บรรลุได้ระดับหนึ่ง...
     HOST OF NO ONE
     น่าสนใจมากค่ะ ชีวิตมีอะไรให้เรียนรู้ไม่จบจริงๆ เพราะความรู้มีมากกว่าหนึ่งชีวิตของเรา ขอบคุณที่ร่วมแบ่งปันความคิดดีๆร่วมกันค่ะ 😊🙏🙏
    • ตอนเด็กเรียนตามหน้าที่ แต่ก็สนุกกับการได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โตขึ้นเลือกเรียนสิ่งที่สนใจ เพื่อให้ได้ความรู้ที่จะช่วยให้เราได้ทำในสิ่งที่ชอบได้ดีที่สุด และใช้ชีวิตอย่างปกติปลอดภัยที่สุดเท่าที่ความรู้ที่เรามีจะเอื้ออำนวยค่ะ
     • เรียนจำนวนนับด้วยการสัมผัสสิ่งของสมัยอนุบาล​ ​ฝึกความทรงจำและจินตภาพในการเรียนภาษาและคณิตศาสตร์​ เรียนคณิตศาสตร์สมัยปฐม​ เป็นรากฐานการเรียนฟิสิกส์เคมีชีวะสมัยมัธยม​ เรียนภาษาเพื่อฝึกการอ่านการค้นคว้าด้วยตนเอง ใครไม่ชอบเคมีชีวะ​ ก็ฉีกออกไปออกแบบสร้างบ้าน​ ซ่อมสร้างสิ่งของในขั้นมหาลัย ใครชอบก็เป็นพื้นฐานในการเรียนแพทย์แ...
       HOST OF NO ONE
       วิชาชีพที่ที่ขาดแคลน และเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนมาก ใครเป็นคนกำหนดเหรอคะ ถ้าอ้างอิงสถิติที่ทำมาในแต่ละปีของรัฐนั้นๆ ก็ย่อมต่างกัน หรือถ้าเรามองแค่บริบทที... ดูเพิ่มเติม
      • …ตอนเป็นเด็กเด็ก…ไม่คิดอะไรเรียนตามหน้าที่ …พอเรียนจบทำงานคิดได้ว่าทำไมเราไม่ขยันเรียนตอนเด็กนะ จะได้ทำงานที่ชอบ…แต่พอทำงานตามที่เรียนจบไปนาน ๆ ก็รักงานที่ทำ…สามารถเดินเข้าสู่เป้าหมายได้สำเร็จ…
       • ถ้าจะทำงานสายเฉพาะทาง ต้องมีวุฒิ
        เช่นวิศวะ หมอ ทนาย ฯลฯ
        และเพื่อนสมัยเรียน ไม่น่าเชื่อว่า
        จะเป็นคอนเนคชั่นที่ดีมากในการหาเงินเลี้ยงชีพ...
        • การเรียน คือ การรับรู้ในสิ่งที่เรายังไม่รู้หรือยังไม่เข้าใจเรื่องนั้นๆดีพอ ฉะนั้นควรเรียนรู้ เพื่อนำความรู้จากผู้มีประสบการณ์​ที่นำมาเผยแพร่ นำไปใช้ประโยชน์หรือประยุกต์​ใช้กับ​ตนเองและสังค​มต่อไป
         • ในความคิดิดส่วนตัวนะ
          (บอกก่อนเราเป็นแม่บ้านนะ)
          อย่างแรก ก่อนจะเรียนสาขาอะไรต้องดูทิศทางของงาน ว่ามาแน่ เช่น รถไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ Computer IT การแพทย์ อุสาหกรรมอาหาร อื่นๆอีกมากมาย...
          • เรียนเพื่อให้ได้ความรู้ ต่อยอดการใช้ชีวิต หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิต หากไปสมัครงานที่ไหนๆก็ถามหาวุฒิการศึกษา ถึงแม้จะมีวิชาชีวิตเต็มเปี่ยมแต่หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็จะส่งผลในการใช้ชีวิต