มีบัญชีอยู่แล้ว?
#ตอนเด็ก
ไม่รู้หรอก รู้แต่พ่อแม่ให้เรียนก็เรียน พี่ชายก็เรียน ใครๆก็เรียน
ได้ยินเสมอว่า เรียนเก่งๆ โตขึ้นไปจะได้เป็นเจ้าคนนายคน ถ้าไม่เรียนจะโง่
…อ่ะ ก็เรียนไป
#ตอนวัยรุ่น
ก็รู้แค่ว่าต้องขยัน เรียนเก่งๆ ถึงจะได้เรียนต่อคณะยอดฮิต(สายวิทย์ เช่น แพทย์ วิศวะ)
พอจบมาจะได้หางานง่ายๆ รายได้ดี ยิ่งถ้าได้ต่อโท เงินก็ยิ่งเยอะขึ้น
…สรุปคือเรียนไปเพื่อทำงานหาเงิน
#ตอนทำงานแล้ว มีลูกแล้ว(แก่แล้ว)
สั้นๆคือ เรียนเพื่อแก้ปัญหา(โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเงิน) เช่น
…เรียนเพื่อต่อยอดในธุรกิจ หน้าที่การงาน > ได้ใบรับรอง ได้ใบประกอบวิชาชีพเฉพาะทาง ได้วุฒิ ได้ใบอนุญาต > เรียนเพื่อพัฒนาตัวเอง(และอาจได้เงินมากขึ้น)
…เรียนเพื่อคอนเนคชั่น > คอร์สระยะสั้น ที่มีเจ้าของธุรกิจ ทายาท หรือ คนมีตำแหน่งมาเรียน (รู้อะไรไม่สู้รู้จักกัน)
…เรียนเพื่อความสนุก เพื่อเติมเต็ม > ตอบสนองความอยากของตัวเอง
  HOST OF NO ONE
  ขอบคุณที่แชร์ความคิดสะท้อนความจริงในสังคม เพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ 😊🙏🙏
  คำตอบอื่น
  • ตอนเด็ก เราก็มีความคิดแบบนี้เหมือนกันค่ะ ว่าเรียนไปทำไม เรียนไปแล้วได้อะไร ตอนนั้นได้คำตอบคือเรียนจบเพื่อให้พ่อแม่สบายใจ เข้ารับปริญญาได้ตามที่พ่อแม่หวังแค่นั้นก็พอแล้ว ทำให้ช่วงชีวิตในมหาวิทยาลัยเราแทบจะไม่ค่อยได้เลือกวิชาเรียนที่อยากเรียนจริงๆเลย ด้วยความที่เป็นคนเรียนอ่อนและดันเข้าวิศวะจึงต้องลงเรียนวิชาที่เขาว่ากัน...
    HOST OF NO ONE
    ดีจังค่ะ ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษาที่เจออาจารย์ที่พยายามเชื่อมโยงทฤษฎีเข้ากับชีวิตจริง จะรู้สึกขอบคุณและสนุกกับการเรียนมากค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องหาคำตอบว... ดูเพิ่มเติม
   • ตอนเด็กช่วง ม.ต้น คำถามนี้ก็ผุดขึ้นมาในหัวผม จนผมค้นพบคำตอบของตัวเองว่า เรียนไปเพื่อทำงาน ผมก็เลยหาทางลัด โดยการสอบเทียบจนจบ ม.6 ภายในสองปี แล้วออกมาลองหางานทำ แบบยังไม่มีความรู้เกินระดับ ม.6 ซึ่งการดิ้นรนพิสูจน์คำตอบของผมก็บรรลุได้ระดับหนึ่ง...
     HOST OF NO ONE
     น่าสนใจมากค่ะ ชีวิตมีอะไรให้เรียนรู้ไม่จบจริงๆ เพราะความรู้มีมากกว่าหนึ่งชีวิตของเรา ขอบคุณที่ร่วมแบ่งปันความคิดดีๆร่วมกันค่ะ 😊🙏🙏
    • เรียนจำนวนนับด้วยการสัมผัสสิ่งของสมัยอนุบาล​ ​ฝึกความทรงจำและจินตภาพในการเรียนภาษาและคณิตศาสตร์​ เรียนคณิตศาสตร์สมัยปฐม​ เป็นรากฐานการเรียนฟิสิกส์เคมีชีวะสมัยมัธยม​ เรียนภาษาเพื่อฝึกการอ่านการค้นคว้าด้วยตนเอง ใครไม่ชอบเคมีชีวะ​ ก็ฉีกออกไปออกแบบสร้างบ้าน​ ซ่อมสร้างสิ่งของในขั้นมหาลัย ใครชอบก็เป็นพื้นฐานในการเรียนแพทย์แ...
      HOST OF NO ONE
      วิชาชีพที่ที่ขาดแคลน และเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนมาก ใครเป็นคนกำหนดเหรอคะ ถ้าอ้างอิงสถิติที่ทำมาในแต่ละปีของรัฐนั้นๆ ก็ย่อมต่างกัน หรือถ้าเรามองแค่บริบทที... ดูเพิ่มเติม
     • …ตอนเป็นเด็กเด็ก…ไม่คิดอะไรเรียนตามหน้าที่ …พอเรียนจบทำงานคิดได้ว่าทำไมเราไม่ขยันเรียนตอนเด็กนะ จะได้ทำงานที่ชอบ…แต่พอทำงานตามที่เรียนจบไปนาน ๆ ก็รักงานที่ทำ…สามารถเดินเข้าสู่เป้าหมายได้สำเร็จ…
      • ถ้าจะทำงานสายเฉพาะทาง ต้องมีวุฒิ
       เช่นวิศวะ หมอ ทนาย ฯลฯ
       และเพื่อนสมัยเรียน ไม่น่าเชื่อว่า
       จะเป็นคอนเนคชั่นที่ดีมากในการหาเงินเลี้ยงชีพ...
       • การเรียน คือ การรับรู้ในสิ่งที่เรายังไม่รู้หรือยังไม่เข้าใจเรื่องนั้นๆดีพอ ฉะนั้นควรเรียนรู้ เพื่อนำความรู้จากผู้มีประสบการณ์​ที่นำมาเผยแพร่ นำไปใช้ประโยชน์หรือประยุกต์​ใช้กับ​ตนเองและสังค​มต่อไป
        • ในความคิดิดส่วนตัวนะ
         (บอกก่อนเราเป็นแม่บ้านนะ)
         อย่างแรก ก่อนจะเรียนสาขาอะไรต้องดูทิศทางของงาน ว่ามาแน่ เช่น รถไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ Computer IT การแพทย์ อุสาหกรรมอาหาร อื่นๆอีกมากมาย...
         • เรียนเพื่อให้ได้ความรู้ ต่อยอดการใช้ชีวิต หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิต หากไปสมัครงานที่ไหนๆก็ถามหาวุฒิการศึกษา ถึงแม้จะมีวิชาชีวิตเต็มเปี่ยมแต่หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็จะส่งผลในการใช้ชีวิต
          • เพื่อให้ได้โลกที่กว้างขึ้น
           เพื่อให้เข้าใจตัวเองและคนอื่น
           และเพื่อไม่ต้องตั้งคำถามว่าเรียนไปทำไม
           • เรียนเพื่อสร้างคอนเนคชั่น และเพื่อพัฒนาทักษะต่างๆ
            เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับการใช้ชีวิตจริงตอนโต...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             ‘บริทาเนีย’ เคาะราคา IPO หุ้นละ 10.50 บาท เปิดให้นักลงทุนทั่วไปจองซื้อ 13-15 ธันวาคมนี้ ‘บมจ.บริทาเนีย’ หรือ BRI ประกาศราคาเสนอขายสุดท้ายที่ 10.50 บาทต่อหุ้น หลังนักลงทุนสถาบันแสดงความต้องการจองซื้อเกินกว่าจำนวนหุ้นที่จัดสรรไว้ 10 เท่า พร้อมเปิดให้ผู้ถือหุ้นของ ORI ที่มีสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ BRI (Pre-Emptive Right) จองซื้อในวันที่ 7-9 ธันวาคมนี้ ส่วนนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันจองซื้อวันที่ 13-15 ธันวาคมนี้
             บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
             ดราม่าในโลกออนไลน์ : ผู้หญิงคนหนึ่งแชร์เหตุการณ์ลูกชายวัย 9ขวบถูกเด็กที่ไหนไม่รู้มาต่อยขา ในเซเว่นพร้อมกับทำท่าเหมือนหาเรื่องเธอและลูก ชาวเน็ตพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 'พ่อแม่อยู่ที่ไหน'
             “เจ้าตัวขรุขระ” ที่ท้ายขวดมีไว้เพื่ออะไรกันนะ🤨??? เคยไหมอยากจะกินซอสมะเขือเทศ แต่เทยังไง๊ยังไงก็ไม่ออก😫
             ดูทั้งหมด