มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรียนจำนวนนับด้วยการสัมผัสสิ่งของสมัยอนุบาล​ ​ฝึกความทรงจำและจินตภาพในการเรียนภาษาและคณิตศาสตร์​ เรียนคณิตศาสตร์สมัยปฐม​ เป็นรากฐานการเรียนฟิสิกส์เคมีชีวะสมัยมัธยม​ เรียนภาษาเพื่อฝึกการอ่านการค้นคว้าด้วยตนเอง ใครไม่ชอบเคมีชีวะ​ ก็ฉีกออกไปออกแบบสร้างบ้าน​ ซ่อมสร้างสิ่งของในขั้นมหาลัย ใครชอบก็เป็นพื้นฐานในการเรียนแพทย์แผนใหม่​ สรีรวิทยา​ เซลส์วิทยา​ ภูมิคุ้มกันวิทยา​ เวชศาสตร์​ เฉพาะทาง​เป็นลำดับถัดไป​ เพื่อไปฝึกเป็นหมอรักษาคน​ ระหว่างทาง​ใครไม่ไหวไม่ชอบวิชาไหน​ ก็หันเหไปตามสายที่ชอบที่ถนัด​ แต่ปลายทางเหมือนกันคือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์​และสังคม​ มีจิตสาธารณะที่เกิดจากประสบการณ์ในภาคปฏิบัติ​ แต่สังคมประชาธิปไตย​จะไปบังคับให้ใครเรียนอะไร​ ทำอะไร​เพื่ออะไรไม่ได้​ เพราะคนเท่ากัน​มีจิตอิสระ​ในการตัดสินใจเหมือนกัน
​ จึงต้องออกแบบหลักสูตร​ ให้ง่ายยากออกเป็นขั้นๆ​เพื่อคัดคนให้เหลือสายวิชาขีพที่ขาดแคลน​ และเป็นประโยชน์สำคัญต่อคนหมู่มากก่อน​ ส่วนคนนั้นจะทำประโยชน์ต่อสังคมมากน้อยเท่าใดกำหนดไม่ได้​ ได้แต่อาศัยหลักสถิติที่คน​ศึกษามากรู้มากเห็นอะไรมาก​ ความคิดยอมออกจากการเอาตัวเป็นศูนย์กลาง​ ​เห็นความเชื่อมโยงของสรรพสิ่ง​ เห็นปัจจัยต่างพึ่งพาอาศัยกัน​ ส่งต่อกันเป็นทอดๆ​จาก​พ่อแม่สู่ลูก​ รุ่นก่อนสู่รุ่นถัดไป​ ตัวเองสู่ครอบครัว​ สู่วงเพืีอน​ เพื่อนบ้าน​ ที่ทำงาน​ ขยายแสดวงออกไป​
เพื่อนำไปสู่สังคมที่พัฒนาขึ้น​ ยิ่งพอมาทำงานภาคปฏิบัติมองเห็นสิ่งที่ทำไปเป็นประโยช์น์ต่อผู้อื่น​ หัวใจพองโต​ ความรู้สึกสงบระงับ​ แม้เหนื่อยกายก็อิ่มใจ​ ก็มีกำลังใจทำต่อไปให้ดีขึ้น​ คนที่ได้รั​บประโยชน์ก็เริ่มเห็นคุณของการดำรงชีวิตในสังคม​เกิดทัศนคติจิตสำนึกรวมหมู่ที่ดี​ ลดอัตตาและการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง​ ก็จะเลิกตั้งคำถามว่าเกิดมาทำไม​ แต่จะเฝ้าถามตัวเองว่าจะทำอะไรให้ใครได้บ้าง
  HOST OF NO ONE
  วิชาชีพที่ที่ขาดแคลน และเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนมาก ใครเป็นคนกำหนดเหรอคะ ถ้าอ้างอิงสถิติที่ทำมาในแต่ละปีของรัฐนั้นๆ ก็ย่อมต่างกัน หรือถ้าเรามองแค่บริบทที... ดูเพิ่มเติม
  คำตอบอื่น
  • …ตอนเป็นเด็กเด็ก…ไม่คิดอะไรเรียนตามหน้าที่ …พอเรียนจบทำงานคิดได้ว่าทำไมเราไม่ขยันเรียนตอนเด็กนะ จะได้ทำงานที่ชอบ…แต่พอทำงานตามที่เรียนจบไปนาน ๆ ก็รักงานที่ทำ…สามารถเดินเข้าสู่เป้าหมายได้สำเร็จ…
   • ถ้าจะทำงานสายเฉพาะทาง ต้องมีวุฒิ
    เช่นวิศวะ หมอ ทนาย ฯลฯ
    และเพื่อนสมัยเรียน ไม่น่าเชื่อว่า
    จะเป็นคอนเนคชั่นที่ดีมากในการหาเงินเลี้ยงชีพ...
    • การเรียน คือ การรับรู้ในสิ่งที่เรายังไม่รู้หรือยังไม่เข้าใจเรื่องนั้นๆดีพอ ฉะนั้นควรเรียนรู้ เพื่อนำความรู้จากผู้มีประสบการณ์​ที่นำมาเผยแพร่ นำไปใช้ประโยชน์หรือประยุกต์​ใช้กับ​ตนเองและสังค​มต่อไป
     • ในความคิดิดส่วนตัวนะ
      (บอกก่อนเราเป็นแม่บ้านนะ)
      อย่างแรก ก่อนจะเรียนสาขาอะไรต้องดูทิศทางของงาน ว่ามาแน่ เช่น รถไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ Computer IT การแพทย์ อุสาหกรรมอาหาร อื่นๆอีกมากมาย...
      • เรียนเพื่อให้ได้ความรู้ ต่อยอดการใช้ชีวิต หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิต หากไปสมัครงานที่ไหนๆก็ถามหาวุฒิการศึกษา ถึงแม้จะมีวิชาชีวิตเต็มเปี่ยมแต่หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็จะส่งผลในการใช้ชีวิต
       • เพื่อให้ได้โลกที่กว้างขึ้น
        เพื่อให้เข้าใจตัวเองและคนอื่น
        และเพื่อไม่ต้องตั้งคำถามว่าเรียนไปทำไม
        • เรียนเพื่อสร้างคอนเนคชั่น และเพื่อพัฒนาทักษะต่างๆ
         เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับการใช้ชีวิตจริงตอนโต...
         • ถ้าในบ้านเรา ก็เพื่อเอาวุฒิไปทำงาน
          เพราะทุกการเรียน เมื่อจบหลักสูตรเราจะได้ใบ Certificate ของสถานที่นั้นๆ คล้ายกับเป็น Degree หรือ Credit ว่าเราผ่านหลักสูตรที่สถาบันซึ่งถูกรับรองมาตรฐานแล้ว
          มารับรองมาตรฐานให้เราอีกทีว่ามีคุณสมบัติพร้อมเข้าทำงานในสถานที่ของพวกท่าน (ส่วนจ...
          • สำหรับหนูนะคะหนูรู้สึกว่าการที่เราไปเรียนวิชาการมันให้อะไรมากกว่าแค่เนื้อหาที่เรียนเช่นเรียนเลขก็ฝึกการคิดวิเคราะห์ เรียนวิทย์ก็ฝึกทักษะการแก้ปัญหาการสังเกต เนื้อหาที่เรียนอาจจะไม่ได้ใช้จริงแต่ทักษะที่ได้ยังไงๆก็ได้เอาไปใช้จริงค่ะ
           • ที่จริงการเรียนมันมีหลายรูปแบบนะครับ
            ในอดีตการเรียนมีอยู่ทุกที ทั้งจาก การดำเนินชีวิต พ่อแม่สอน ถ่ายทอดมาเรื่อยหรือจากการอ่านหนังสือ
            ไม่ว่าจะจากการเรียนโดยทฤษฎีและปฏิบัติ ขึ้นกับว่าเราสนใจอะไร แล้วไปใช้ต่อยอดอะไร...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             [ #ทุกข์ท่ามกลางดวงดาว ] หลายคนมักจะชอบพูดว่าใครมาคุมปารีส แซงต์ แชร์กแมงก็คว้าแชมป์ได้หมดแหล่ะ ไม่ใช่เรื่องยากเลย ในเมื่อคุณมีผู้เล่นระดับโลกในทีมมากมาย
             Bumrungrad Podcast Ep นี้ จัดให้เป็นพิเศษ เพื่อแจ้งข่าวดี ที่เป็นความหวังใหม่ของผู้ป่วยมะเร็ง โดยเฉพาะใครที่กำลังเผชิญกับมะเร็งกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ในระยะเริ่มต้น เพราะเรามีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มาช่วยในการรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัดแล้วค่ะ ---------------------- รับฟัง Podcast จาก Bumrungrad ได้ที่ 📌 YouTube: https://bit.ly/3p6xJsO 📌 Anchor: https://bit.ly/3vCFBES 📌 Spotify: https://spoti.fi/3uCF8B2 📌 Apple Podcasts: https://apple.co/3ySn2P9 📌 Google Podcasts: https://bit.ly/3c21iGA 📌 Blockdit: https://bit.ly/3fBuab2
             จุดจบสำหรับคนชอบเดินเล่นโทรศัพท์! 歩きスマホ : (a-ru-ki-su-ma-ho) เดินเล่นโทรศัพท์มือถือ
             #7 เรื่องจริงของ Lisa Blackpink ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน "Lisa Blackpink" เธอเป็นผู้สร้างปรากฏการณ์หลายอย่างที่ไม่เคยมีใครสามารถทำได้มาก่อน ทั้งในเรื่องของฝีมือการร้อง เต้น รวมถึงสไตล์ของเธอ
             ดูทั้งหมด