มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรียนจำนวนนับด้วยการสัมผัสสิ่งของสมัยอนุบาล​ ​ฝึกความทรงจำและจินตภาพในการเรียนภาษาและคณิตศาสตร์​ เรียนคณิตศาสตร์สมัยปฐม​ เป็นรากฐานการเรียนฟิสิกส์เคมีชีวะสมัยมัธยม​ เรียนภาษาเพื่อฝึกการอ่านการค้นคว้าด้วยตนเอง ใครไม่ชอบเคมีชีวะ​ ก็ฉีกออกไปออกแบบสร้างบ้าน​ ซ่อมสร้างสิ่งของในขั้นมหาลัย ใครชอบก็เป็นพื้นฐานในการเรียนแพทย์แผนใหม่​ สรีรวิทยา​ เซลส์วิทยา​ ภูมิคุ้มกันวิทยา​ เวชศาสตร์​ เฉพาะทาง​เป็นลำดับถัดไป​ เพื่อไปฝึกเป็นหมอรักษาคน​ ระหว่างทาง​ใครไม่ไหวไม่ชอบวิชาไหน​ ก็หันเหไปตามสายที่ชอบที่ถนัด​ แต่ปลายทางเหมือนกันคือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์​และสังคม​ มีจิตสาธารณะที่เกิดจากประสบการณ์ในภาคปฏิบัติ​ แต่สังคมประชาธิปไตย​จะไปบังคับให้ใครเรียนอะไร​ ทำอะไร​เพื่ออะไรไม่ได้​ เพราะคนเท่ากัน​มีจิตอิสระ​ในการตัดสินใจเหมือนกัน
​ จึงต้องออกแบบหลักสูตร​ ให้ง่ายยากออกเป็นขั้นๆ​เพื่อคัดคนให้เหลือสายวิชาขีพที่ขาดแคลน​ และเป็นประโยชน์สำคัญต่อคนหมู่มากก่อน​ ส่วนคนนั้นจะทำประโยชน์ต่อสังคมมากน้อยเท่าใดกำหนดไม่ได้​ ได้แต่อาศัยหลักสถิติที่คน​ศึกษามากรู้มากเห็นอะไรมาก​ ความคิดยอมออกจากการเอาตัวเป็นศูนย์กลาง​ ​เห็นความเชื่อมโยงของสรรพสิ่ง​ เห็นปัจจัยต่างพึ่งพาอาศัยกัน​ ส่งต่อกันเป็นทอดๆ​จาก​พ่อแม่สู่ลูก​ รุ่นก่อนสู่รุ่นถัดไป​ ตัวเองสู่ครอบครัว​ สู่วงเพืีอน​ เพื่อนบ้าน​ ที่ทำงาน​ ขยายแสดวงออกไป​
เพื่อนำไปสู่สังคมที่พัฒนาขึ้น​ ยิ่งพอมาทำงานภาคปฏิบัติมองเห็นสิ่งที่ทำไปเป็นประโยช์น์ต่อผู้อื่น​ หัวใจพองโต​ ความรู้สึกสงบระงับ​ แม้เหนื่อยกายก็อิ่มใจ​ ก็มีกำลังใจทำต่อไปให้ดีขึ้น​ คนที่ได้รั​บประโยชน์ก็เริ่มเห็นคุณของการดำรงชีวิตในสังคม​เกิดทัศนคติจิตสำนึกรวมหมู่ที่ดี​ ลดอัตตาและการเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง​ ก็จะเลิกตั้งคำถามว่าเกิดมาทำไม​ แต่จะเฝ้าถามตัวเองว่าจะทำอะไรให้ใครได้บ้าง
Mind Thought Journey
วิชาชีพที่ที่ขาดแคลน และเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนมาก ใครเป็นคนกำหนดเหรอคะ ถ้าอ้างอิงสถิติที่ทำมาในแต่ละปีของรัฐนั้นๆ ก็ย่อมต่างกัน หรือถ้าเรามองแค่บริบทที... ดูเพิ่มเติม
คำตอบอื่น
 • …ตอนเป็นเด็กเด็ก…ไม่คิดอะไรเรียนตามหน้าที่ …พอเรียนจบทำงานคิดได้ว่าทำไมเราไม่ขยันเรียนตอนเด็กนะ จะได้ทำงานที่ชอบ…แต่พอทำงานตามที่เรียนจบไปนาน ๆ ก็รักงานที่ทำ…สามารถเดินเข้าสู่เป้าหมายได้สำเร็จ…
 • ถ้าจะทำงานสายเฉพาะทาง ต้องมีวุฒิ
  เช่นวิศวะ หมอ ทนาย ฯลฯ
  และเพื่อนสมัยเรียน ไม่น่าเชื่อว่า
  จะเป็นคอนเนคชั่นที่ดีมากในการหาเงินเลี้ยงชีพ...
 • การเรียน คือ การรับรู้ในสิ่งที่เรายังไม่รู้หรือยังไม่เข้าใจเรื่องนั้นๆดีพอ ฉะนั้นควรเรียนรู้ เพื่อนำความรู้จากผู้มีประสบการณ์​ที่นำมาเผยแพร่ นำไปใช้ประโยชน์หรือประยุกต์​ใช้กับ​ตนเองและสังค​มต่อไป
 • ในความคิดิดส่วนตัวนะ
  (บอกก่อนเราเป็นแม่บ้านนะ)
  อย่างแรก ก่อนจะเรียนสาขาอะไรต้องดูทิศทางของงาน ว่ามาแน่ เช่น รถไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์ Computer IT การแพทย์ อุสาหกรรมอาหาร อื่นๆอีกมากมาย...
 • เรียนเพื่อให้ได้ความรู้ ต่อยอดการใช้ชีวิต หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิต หากไปสมัครงานที่ไหนๆก็ถามหาวุฒิการศึกษา ถึงแม้จะมีวิชาชีวิตเต็มเปี่ยมแต่หากไม่มีวุฒิการศึกษาก็จะส่งผลในการใช้ชีวิต
 • เพื่อให้ได้โลกที่กว้างขึ้น
  เพื่อให้เข้าใจตัวเองและคนอื่น
  และเพื่อไม่ต้องตั้งคำถามว่าเรียนไปทำไม
 • เรียนเพื่อสร้างคอนเนคชั่น และเพื่อพัฒนาทักษะต่างๆ
  เหมือนเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับการใช้ชีวิตจริงตอนโต...
 • ถ้าในบ้านเรา ก็เพื่อเอาวุฒิไปทำงาน
  เพราะทุกการเรียน เมื่อจบหลักสูตรเราจะได้ใบ Certificate ของสถานที่นั้นๆ คล้ายกับเป็น Degree หรือ Credit ว่าเราผ่านหลักสูตรที่สถาบันซึ่งถูกรับรองมาตรฐานแล้ว
  มารับรองมาตรฐานให้เราอีกทีว่ามีคุณสมบัติพร้อมเข้าทำงานในสถานที่ของพวกท่าน (ส่วนจ...
 • สำหรับหนูนะคะหนูรู้สึกว่าการที่เราไปเรียนวิชาการมันให้อะไรมากกว่าแค่เนื้อหาที่เรียนเช่นเรียนเลขก็ฝึกการคิดวิเคราะห์ เรียนวิทย์ก็ฝึกทักษะการแก้ปัญหาการสังเกต เนื้อหาที่เรียนอาจจะไม่ได้ใช้จริงแต่ทักษะที่ได้ยังไงๆก็ได้เอาไปใช้จริงค่ะ
 • ที่จริงการเรียนมันมีหลายรูปแบบนะครับ
  ในอดีตการเรียนมีอยู่ทุกที ทั้งจาก การดำเนินชีวิต พ่อแม่สอน ถ่ายทอดมาเรื่อยหรือจากการอ่านหนังสือ
  ไม่ว่าจะจากการเรียนโดยทฤษฎีและปฏิบัติ ขึ้นกับว่าเราสนใจอะไร แล้วไปใช้ต่อยอดอะไร...
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Series: จักรวรรดิโรมัน EP2: อาชีพโสเภณี มีหลายชื่อเรียก หลายประเภท และแรงจูงใจ
  SC Asset กับการตอบรับยุคใหม่ และการสร้างองค์กรแห่งอนาคต แนวคิดของผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่เน้นปรับตัวให้เร็ว เข้ากับสถานการณ์ โดยคำนึงถึงความต้องการและความสะดวกสบายของลูกค้าเป็นหลัก
  รัสเซียเริ่มใช้มุกระเบิดฟอสฟอรัสขาว ที่ถูกสั่งห้ามในระดับสากลเพื่อโจมตียูเครน
  กลายเป็นประเด็นร้อนแรงของผู้ที่อยู่ในแวดวงยานยนต์ของไทย เมื่อมีข้อมูลเปิดเผยว่า Tesla ได้เข้ามาจดทะเบียนบริษัทฯ เพื่อดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในชื่อ ‘บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด’ พร้อมแต่งตั้งผู้บริหารที่เชี่ยวชาญตลาดเกิดใหม่เข้ามาดูแล แน่นอนว่า ประเด็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่งคือ Tesla จะเริ่มขายรถยนต์เมื่อใด และราคาจะเป็นเท่าไร ความจริงคงต้องรอเนื่องด้วยปัจจัยหลายประการ ทั้งเรื่องของการวางแผนดำเนินธุรกิจ และเงื่อนไขของภาครัฐที่จะเป็นตัวชี้ชะตาว่า Tesla จะเข้ามาลุยเมืองไทยด้วยรูปแบบใด
  ดูทั้งหมด