มีบัญชีอยู่แล้ว?
คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
- เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)
2
เพราะเหตุใด?
- ทำให้ตระหนักว่า ความตายมันเป็นธรรมชาติที่ทุกคนต้องเจอ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแก่ตายเสมอไป...เมื่อถึงคราวมันก็จะมาหาเอง
มีการเตรียมตัววางแผนไหม?
- ส่วนตัวเชื่อว่าเราคงเตรียมตัวรับมือกับความตายไม่ได้มากเท่าไร (เพราะไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร เว้นแต่มีสัญญาณบ่งบอก เช่น ป่วยเป็นโรคร้ายแรง)
สิ่งที่ผมเตรียมตัวก็คือคิดเสียว่า 'อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด' แต่มันเป็นเรื่องของอนาคตที่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร ดังนั้นสิ่งที่เราควรตระหนักคือ ปัจจุบันเรากำลังทำอะไรอยู่มากกว่า?
ช่วงที่มีชีวิตคือ 'โอกาสสำคัญที่เราจะลงมือทำในสิ่งที่เราอยากจะทำ' แต่ผมไม่ได้หมายความว่าจะต้องดิ้นรนทำบางอย่างให้สำเร็จและโดดเด่นกว่าคนอื่นเสมอไปนะ บางทีการพักตัวผ่อนใจหรืออยู่กับครอบครัวก็อาจเป็นความสุขของใครอีกหลายๆ คน
1
และการทำในสิ่งที่เราอยากทำ ก็อย่าพยายามได้ฉวยหรือเอาเปรียบคนอื่นมากเกินไป (แม้บางสถานการณ์เราอาจต้องมีความเห็นแก่ตัวบ้าง มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์)
รวมถึงเราใส่ใจคนรอบตัวมากแค่ไหนกันนะ?
มีประโยคหนึ่งที่ผมยังจำได้ขึ้นใจ
"ตอนฉันเกิด ฉันจะแหกปากร้องเพื่อบอกโลกรู้ว่าฉันมีชีวิตแล้ว...ตอนฉันตาย เสียงอาลัยของคนรอบข้างจะบ่งบอกว่าชีวิตที่ผ่านมาของฉันมีความหมายมากแค่ไหน"
1
Thursday
ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
คำตอบอื่น
 • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
  ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ...
 • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยนะคะ 🙇🏻‍♀️
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Putin ดูเหมือนจะไม่คืนพื้นที่ทั้งหมดที่บุกยึดมาจากยูเครนเป็นที่แน่นอนแล้ว และขณะนี้ได้ทำการเปิดทางด่วนให้ชาวยูเครนตอนใต้ที่รัสเซียเพิ่งควบคุมได้ตรง Zaporizhzhia และ Kherson. เปลี่ยนสัญชาติให้มารับสัญชาติรัสเซียได้เลย จะทำpassportให้ ซึ่งทางยูเครนตอบโต้ทันทีโดยจะใช้วิธีเดียวกัน พร้อมกับเรียกร้องนานาชาติช่วยหยุดรัสเซียให้ที ตามรายงานจาก Kyiv post รายงานเมื่อวันที่ 25 วานนี้ว่าทางประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียได้เซ็นอนุมัติเป็นการพิเศษเพื่อให้ลดขั้นตอนให้ประชาชนชาวยูเครนทึ่อาศัยอยู่ทึ่เขต Zaporizhzhia และ Kherson ทางตอนใต้ของยูเครน ที่รัสเซียเพิ่งควบคุมพื้นที่ได้ไม่กี่วันมานี้ให้รับสิทธิพิเศษในการรับ passport สัญชาติรัสเซียได้ทันที
  ทำความรู้จัก "มอเตอร์ไซค์วิบาก" 3 ประเภท ลักษณะเล็ก กะทัดรัด และน้ำหนักเบา แต่แข็งแรง ออกแบบมาสำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์วิบาก จึงทำให้ระบบที่ไม่จำเป็นถูกตัดอก เช่น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟหลัง หรือแม้กระทั่งแผงหน้าปัดต่างๆ เพื่อเป็นการลดน้ำหนักของตัวรถให้ได้มากที่สุด
  Suthichai Podcast “โจ ไบเดน” กับ NATO ในเอเชีย
  วิกฤตอาหารโลก รุนแรงแค่ไหน คนทั่วโลกจะอดอยาก-ยากจนยังไง ต้องฟัง รวมไว้ครบ วิกฤตอาหารโลก เป็นไงยัง มีสาเหตุที่มาจากเรื่องอะไรบ้าง ทั่วโลกกำลังประสบปัญหานี้มากแค่ไหน โดยเฉพาะความกังวลที่คนทั่วโลกอาจเข้าสู่ความอดอยาก และยากจนเป็นไปได้ไหม ไปหาคำตอบกัน
  ดูทั้งหมด