คุณเริ่มคิดถึงความตายเมื่อไร?
- เอาจริงๆ คือคิดตั้งกะเข้าสู่ช่วงวัยทำงานและครับ แต่มาตระหนักแบบจริงๆ จังๆ ตอนที่เสียน้องสาวไปแบบยังไม่ทันตั้งตัว (เตรียมใจไม่ทัน)
2
เพราะเหตุใด?
- ทำให้ตระหนักว่า ความตายมันเป็นธรรมชาติที่ทุกคนต้องเจอ โดยที่ไม่จำเป็นต้องแก่ตายเสมอไป...เมื่อถึงคราวมันก็จะมาหาเอง
มีการเตรียมตัววางแผนไหม?
- ส่วนตัวเชื่อว่าเราคงเตรียมตัวรับมือกับความตายไม่ได้มากเท่าไร (เพราะไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร เว้นแต่มีสัญญาณบ่งบอก เช่น ป่วยเป็นโรคร้ายแรง)
สิ่งที่ผมเตรียมตัวก็คือคิดเสียว่า 'อะไรจะเกิด มันก็ต้องเกิด' แต่มันเป็นเรื่องของอนาคตที่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร ดังนั้นสิ่งที่เราควรตระหนักคือ ปัจจุบันเรากำลังทำอะไรอยู่มากกว่า?
ช่วงที่มีชีวิตคือ 'โอกาสสำคัญที่เราจะลงมือทำในสิ่งที่เราอยากจะทำ' แต่ผมไม่ได้หมายความว่าจะต้องดิ้นรนทำบางอย่างให้สำเร็จและโดดเด่นกว่าคนอื่นเสมอไปนะ บางทีการพักตัวผ่อนใจหรืออยู่กับครอบครัวก็อาจเป็นความสุขของใครอีกหลายๆ คน
1
และการทำในสิ่งที่เราอยากทำ ก็อย่าพยายามได้ฉวยหรือเอาเปรียบคนอื่นมากเกินไป (แม้บางสถานการณ์เราอาจต้องมีความเห็นแก่ตัวบ้าง มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์)
รวมถึงเราใส่ใจคนรอบตัวมากแค่ไหนกันนะ?
มีประโยคหนึ่งที่ผมยังจำได้ขึ้นใจ
"ตอนฉันเกิด ฉันจะแหกปากร้องเพื่อบอกโลกรู้ว่าฉันมีชีวิตแล้ว...ตอนฉันตาย เสียงอาลัยของคนรอบข้างจะบ่งบอกว่าชีวิตที่ผ่านมาของฉันมีความหมายมากแค่ไหน"
1
516 รับชม
  Thursday
  ชอบความเห็นมากค่ะ ขอบคุณสำหรับมุมมองดีๆนะคะ
  คำตอบอื่น (2)
  • เมื่อได้เห็นคนฆ่ากันตาย​ต่อหน้าต่อตา เป็นพยานในเหตุฆาตรกรรม​ ก็ได้รู้ว่า​ เราจะตายวันไหนก็ได้​ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงฆาต
   ตั้งแต่นั้นจากชีวิตที่ไม่เคยตั้งเป้าหมาย​ ก็มีเป้าหมายที่อยากทำมากมาย​ และพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุดเพื่อวันที่เราจากไปจะได้ไม่เสียดายว่าเราไ...
   138 รับชม
   • ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เพราะเคยเกิดอุบัติเหตุรถชน(ตอนนั้นคงกลัวมากกว่า) แต่เริ่มมาคิดจริงจังก็ตอนม.3ได้มั้งค่ะ แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไรเลยค่ะ แต่เตรียมใจไว้แล้ว มีพบก็ต้องมีจาก ไม่ว่าตัวเราหรือคนรอบข้างค่ะ(แต่ยังไงแค่การเตรียมใจก็คงไม่พอ) ถ้ามีวิธีเตรียมตัววางแผนช่วยแนะนำกันด้วยน...
    130 รับชม
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     🇰🇷 ปาฏิหารย์พลังโสมที่ได้ประตูชัยในนาทีที่ 91 จาก ฮวาง อี ชาน พาทีมพลิกสถานการ์เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ต่อไป อีกหนึ่งตัวแทนจากเอเชียส่งเข้าประกวดต่อจากออสเตรเลียและญี่ปุ่น และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีทีมจากเอเชียถึง 3 ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลโลก
     เสือโคร่งแห่งป่าห้วยขาแข้ง – กรกฎาคม พ.ศ. 2565 มีข่าวแม่เสือโคร่งตัวหนึ่งให้กำเนิดลูกน้อยกลางป่าห้วยขาแข้งจำนวน 2 ตัว เป็นเสือโคร่งชื่ออภิญญา ซึ่งนักวิจัยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ติดปลอกคอส่งสัญญาณดาวเทียม คอยเฝ้าติดตามชีวิตและศึกษาเรื่องราวความเป็นอยู่ของเธอมาโดยตลอด – นับตั้งแต่วันท้องย้วยจนถึงวันท้องยุบ
     กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อหนุ่มพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งแอบถ่ายภาพของเพื่อนร่วมงานสาวของเขาขณะนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศและมาโพสต์ถามชาวเน็ตว่า
     Issei Sagawa มนุษย์กินคนชาวญี่ปุ่น ผู้ที่ไม่เคยต้องติดคุกและใช้ชีวิตอย่างปกติ เสียชีวิตแล้วในวัย 73 ปี
     ดูทั้งหมด