มีบัญชีอยู่แล้ว?
สรุปหนังสือ "จงทิ้งสิ่งที่ดี เพื่อ สิ่งที่ดีที่สุด Essentialism"
แนวคิดบริหารเวลาแบบใหม่ ที่ช่วยให้คุณกำจัดสิ่งไม่จำเป็นออกไปจากชีวิต แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ก็ตาม
4
ผู้เขียน: Greg McKeown
สรุปโดย นักเรียน สรุปให้ รุ่นที่ 5 คุณ Pui​ Norsuwan
=====================
รับความรู้ดีๆ ที่จะคุ้มค่าและประหยัดเวลา
ในการอ่านหนังสือได้ทุกช่องทางดังนี้
Line ads : @saroophai
สมัครเข้ากลุ่มความรู้เฉพาะด้านเพื่อรายได้ที่ดีขึ้น
1. กลุ่มพนักงานที่มีเงินเดือนหลักแสน
2. กลุ่มอาชีพอิสระรายได้หลักล้านต่อปี
ติดต่อประชาสัมพันธ์ หรือ งานบรรยาย
Tel : 062-347-3884
9
หนังสือขายดีระดับโลกยอดขายทะลุหนึ่งล้านเล่ม- มีการรีวิวโดยคนมีชื่อเสียงในไทยมากมายส่งผลให้มีผู้อ่านชาวไทยเฝ้ารอฉบับภาษาไทยอย่างล้นหลาม- เป็นหนังสือเล่มแรกและเล่มเดียวที่แนะนำกระบวนการอย่างเป็นระบบในค้นหา "สิ่งที่สำคัญที่สุด" ซึ่งถ้าหาเจอ เราก็จะสามารถทิ้งสิ่งที่เหลือทั้งหมดไปได้ โดยที่ได้รับผลลัพธ์ดียิ่งกว่าเดิมไปอีก- ฉบับภาษาไทยเรียบเรียงให้อ่านเข้าใจง่าย ทำให้เข้าถึงกลุ่มผู้อ่านในวงกว้างมากขึ้น
จงทิ้งสิ่งที่ดีเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด Essentialism 1. วิธีคิด คนที่ยึดมั่นในสิ่งสำคัญมีวิธีคิดอย่างไร 2. สำรวจ เราจะแยกแยะสิ่งสำคัญไม่กี่อย่าง ออกจากสิ่งไม่สำคัญที่มีอยู่มากมายได้อย่างไร 3. กำจัด เราจะตัดสิ่งไม่สำคัญที่มีอยู่มากมายออกไปได้อย่างไร 4. ลงมือทำ เราจะทำให้การทำสิ่งสำคัญเป็นเรื่องง่ายได้อย่างไร
วิธีคิด - เลือก : อำนาจในการเลือกที่ไม่อาจถูกพรากไปได้ - แยกแยะ : ความไม่สำคัญของเกือบทุกสิ่ง - ได้อย่างเสียอย่าง : "ฉันจะเลือกอะไรระหว่างสองสิ่งนี้"
สำรวจ - ปลีกตัว : ผลพลอยได้จากการปลีกตัว - มอง : มองให้เห็นว่าอะไรสำคัญจริง ๆ - เล่น : นำความเป็นเด็กในตัวคุณกลับมา - นอน : ปกป้องสิ่งที่มีค่า - คัดเลือก : พลังของเงื่อนไขสุดเข้มข้น
กำจัด - ทำให้ชัดเจน : ตัดสินใจครั้งเดียวแทนการตัดสินใจพันครั้ง - กล้า : พลังของการปฏิเสธแบบนุ่มนวล - ถอนตัว : ชัยชนะครั้งใหญ่จากการยับยั้งความสูญเสีย - ตัดต่อ : ศิลปะที่ไม่มีใครมองเห็น - กำหนดขอบเขต : อิสรภาพแห่งการกำหนดขอบเขต
ลงมือทำ - กันชน : ข้อได้เปรียบที่ไม่ยุติธรรม - กำจัดอุปสรรคสำคัญ : สร้างผลลัพท์มากขึ้นด้วยการกำจัดอุปสรรค - ก้าวหน้า : พลังของความสำเร็จเล็กน้อย - ภาวะลื่นไหล : ความยอดเยี่ยมของกิจวัตร - จดจ่อ : อะไรคือสิ่งสำคัญในตอนนี้ - ยึดมั่น : คนที่ยึดมั่นในสิ่งสำคัญ
หลักคิดก็คือ โลกเรานี้ไม่ว่าจะเป็นวงการใดก็มีโอกาสและสิ่งดีๆ มากมายเกินกว่าเวลาและทรัพยากรที่เรามี คนประเภทสารัตถนิยม Essentialism ที่เชื่อว่ามีเพียงไม่กี่สิ่งที่สำคัญจริงๆ จึงยึดมั่นว่าควรทำในสิ่งสำคัญเท่านั้น เพราะเราไม่สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้หมด และเผลอคิดว่าทุกอย่างสำคัญเท่ากันหมด (นั่นเท่ากับว่าไม่มีสิ่งใดสำคัญเลย) จงเลือก ว่าคุณจะเป็นคนแบบไหน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การสนับสนุนบริษัท Startup ให้สามารถพัฒนาไปเป็นบริษัทระดับ Scaleup ได้นั้น จะส่งผลดีในการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะยาวและทำให้คนไทยสามารถหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง ขอบคุณทาง Bloomberg ด้วยนะครับ 🙏🙂
   ได้รับพรจากการเฝ้าเดี่ยว (เราจะช่วยเจ้า) วันที่ 23 ตุลาคม 2021 ดูเถิด เราจะนำอนามัย และการรักษามาให้ และเราจะรักษาเขาทั้งหลาย ให้หายและเผยสวัสดิภาพและความมั่นคงอย่างอุดม (เยเรมีย์ 33:6)
   คนประเภท Introvert เมื่อหมดแรงหมดพลัง มักจะชอบพักผ่อนด้วยการอยู่คนเดียวเงียบๆ ส่วนชาว Extrovert จะชาร์จแบตฯ ด้วยการพูดคุยหรืออยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ให้คนรอบข้างช่วยเติมพลังให้ เมื่อเป็นเช่นนี้ ดูเหมือนว่าการอยู่คนเดียว จะเป็นยาขมสำหรับชาว Extrovert แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วการอยู่คนเดียวในบางเวลา (Alone Time) กลับส่งผลดีต่อสุขภาพของชาว Extrovert เช่นกัน! มาฟังกันว่าชาว Extrovert ชาร์จแบตฯ ด้วยการใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นนั้นดีอย่างไร ใน Mission To The Moon EP.นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
   ศบค. ส่ง SMS ตาม 252 คน จาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง รีบตรวจ RT-PCR ฟรี หาโอไมครอน โฆษก ศบค. เผย สั่งห้าม 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้าไทยมีผลวันนี้ ส่วนคนที่เข้ามาต้องกักตัว 14 วัน คนไทยต้องจ่ายเงินเอง ให้กรมควบคุมโรค ส่ง SMS ติดตามกลุ่มเสี่ยงคงค้างในไทย 252 คน มาตรวจ RT-PCR ฟรี
   ดูทั้งหมด