Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
กินอิ่ม Kin Eim
•
ติดตาม
27 ต.ค. 2021 เวลา 06:27 • สุขภาพ
สวัสดีครับผู้อ่าน วันนี้ผมอยากจะมาแชร์เรื่องราวในการลดนํ้าหนักของผมกันครับ ขอเริ่มต้นท้าวความก่อนที่ผมเป็นผู้ชายคนนึงที่โชคไม่ดีเท่าไหร่ ดันมาเป็นโรคหัวใจตั้งแต่3ขวบ หลอดเลือดหัวใจอุดตันจึงทําให้ผมต้องได้รับการผ่าตัดหัวใจถึง2ครั้งที่ผ่านมา และยังต้องอยู่ภายใตเการควบคุมดูแลของหมอยู่จนถึงทุกวันนี้กับการไปหาหมอทุกๆ 3เดือน ด้วยความที่ดินตามใจปากมาตลอดจึงต้องเจ็บตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอยู่บ่อยครั้งและบอกตรงๆเลยว่าผมไม่ชอบการไปโรงพยาบาลเลย T_T
รูปหลังจากการผ่าตัดครั้งที่ 2
จนวันนึงผมเริ่มรู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองขึ้นมาโดยหลักๆแล้วก็อยากหล่อ555 ไม่ใช่ครับอยากมีสุขภาพที่ดีอยู่กับคนที่รักไปนานๆ เพราะมาถึงจุดที่เริ่มคิดถึงเรื่องอนาคต เราจะเป็นยังไงต่อไป เราจะได้อยู่ดูแลพ่อแม่ในตอนแก่ได้ไหม ความคิดเหล่านี้ผุดขึ้นมาในหัวของผมยอมรับเลยว่าผมกลัวตายมากกับการที่ผมเป็นโรคหัวใจที่ไม่รู้ว่าหัวใจจะหยุดเต้นไปตอนไหน แล้วยังมามีหุ่นที่อ้วนแบบนี้ เข้าเรื่องเลยละกันครับผมจะมาแชร์เทคนิคที่ผมใช้ในการลดนํ้าหนักโดยที่ไม่ได้ออกกําลังกายเลยเพราะว่าผมออกกําลังกายไม่ได้อยู่แล้วตามคําสั่งหมอ แล้วมันโอเคกับผมก็คือวิธี..
VEGAN FOOD ใช่ครับหลายคนๆ อาจจะเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้างแล้วมันคือการทานอาหารแนวมังสวิรัติ โดยไม่รับประทานเนื้อสัตว์เลย รวมถึงวัตถุดิบที่เราเลือกมาในการปรุงอาหารด้วย ซึ่งตอนเริ่มแรกมันยากมากกับการที่เราทานเนื้อสัตว์มาตลอดชีวิตแล้วอยู่ๆต้องงดมันไป จําได้เลยว่า 1-3 วันของอาทิตย์แรกเป็นช่วงที่ผมยังปรับตัวไม่ได้แอบคิดจะยอมแพ้กลับไปทานเนื้อสัตว์เหมือนกัน แต่ก็พยายามหาอะไรทําไม่ให้ตัวเองว่างและนึกถึงเป็าหมายของเราไว้ว่าเราต้องผอม เลยพยายามกัดฟันสู้ต่อ
โดยมีการกินอาหารแบบเป็นระบบตารางกําหนดไว้ว่าวันนี้ต้องกินอะไรบ้าง เมนูอะไร โดยความสนุกมันอยู่ที่การได้ลงมือทําอาหารเองนี่แหละครับ ลองทําอะไรใหม่ๆ เมนูก็จะมีความแตกต่างกันไปอยู่ที่ว่าเราต้องการให้เป็นแบบไหน บางวันเหลืองบเยอะหน่อยก็จัดเลยครับอะโวคาโด55555 บางวันที่เหลืองบน้อยก็ถั่วงอกกับเต้าหู้ผัดกินกับข้าว สําหรับผมก็ถือว่าเป็นอีกเสน่ห์นึงเลยของการที่ผมได้ลองทําอะไรใหม่ๆแล้วนํ้าหนักลดลงด้วย
1
อาหารที่ทานหลักแล้วๆจะเป็นอาหารที่ทําได้ง่าย เช่น กะเพราเห็ด ผัดผักรวม หรือว่าจะเป็น เต๊าหู้ย่างซีอิ๊ว ได้ลองทําแล้วก็อร่อยดีครับ แต่!! ก็อย่าลืมว่าวัตถุดิบที่เราใชปรุงรสชาติอาหารก็เหมือนกันมีหลายครั้งที่ติดนิสัยเก่า ชอบใช้นํ้าปลา พวกนํ้ามันหอยในการปรุงรสชาติ หรือนํ้ามันที่เราใช้ก็ต้องเป็นนํ้ามันจากพืชถึงแม้ว่านํ้ามันหมูที่เราเคยกินจะทําให้อาหารอร่อยขนาดไหนก็ตามอย่าลืมเด็ดขาดนะ
มื้อแรกของการเริ่มกินวีแกน เต้าหู้ผัดผักรวมมมม
ที่เราจัดตารางอาหารไว้ล่วงหน้าก็เป็นเรื่องที่ดีเลยครับ ได้วางแผนการใช้เงิน อย่างเป็นระบบรู้ฝึกทักษะการวางแผนอนาคตไว้และทําตามขั้นตอน พัฒนาสกิลการทําอาหารด ซื้อของวัตถุดิบมาทํากินเอง แถมยังมีเงินเหลือเก็บไว้มากกว่าการซื้ออาหารจุกจิกกินในแต่ละมื้ออีกด้วย และมั่นใจได้ว่าอาหารที่เราทํากินปลอดภัยกว่าซื้อกินอาหารจากข้างนอกอย่างแน่นอน
ตารางวีแกนที่ผมคิดขึ้นมาใช้ควบคุมนํ้าหนัก
นอกจากนี้ข้อดีของ VEGAN ไม่ได้มีดีแต่แค่ทําให้นํ้าหนักเราลดอย่างเดียว พูดถึงเรื่องสภาพร่างกายภายในที่ผมรู้สึกได้ว่ามันแข็งแรงขึ้น แบบว่าเมื่อก่อนบางทีผมเป็นคนที่กินอาหารมันๆ ไขมันเยอะๆ ทําให้ไขมันเหล่านี้ไปเกาะตามผนังหลอดเลือดหัวใจ ร่างกายของผมมันจะฟ้องโดยการส่งสัญญานอาการที่หัวใจขึ้นมาแบบจิ๊ดๆ ขึ้นมาแล้วสักพักอาการก็จะหายไป แต่ตั้งแต่ผมเข้า VEGAN เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอาการนั้นอีกเลย เดาว่าน่าจะเป็นเพราะการที่เรากินแต่อาหารคลีนๆผักผลไม้และงดนื้อสัตว์ทําให้เส้นหลอดเลือดหัวใจเหมือนถูกทําความสะอาด นั่นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทําให้ผมเข้าใจได้ทันทีว่าร่างกายของผมเริ่มได้รับการเกิดใหม่แล้ว
ส่วนข้อเสีย ก็เป็นธรรมดาที่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียตามมาด้วย ในส่วนของข้อเสียผมยังมองว่าคนรอบข้างๆเราที่ไม่ได้รู้ถึงเรื่องราวหรือมีข้อมูลมากพอ อาจมองว่าการเราเรื่องมากในการที่เราจะเลือกกินอะไรสักอย่าง ยกตัวอย่าง มีอยู่ครั้งนึงผมกลับมาอยู่ที่บ้านแล้ววันนั้นเราต้องออกไปกินข้าวกับครอบครัวข้างนอกบ้าน ที่บ้านเราก็สั่งอาหารที่มีเนื้อสัตว์กันตามปกติ แต่เราที่ตั้งใจลดนํ้าหนักอยู่แล้วกินวีแกนอยู่ด้วยเลยต้องใช้เวลาอยู่พักใหญ่กว่าที่บ้านจะเข้าใจว่าสิ่งที่เรากําลังทําคืออะไร แต่จะว่าไปแล้วปัจจุบันนี้จากที่เห็นร้านอาหารและเมนูวีแกนก็มีให้เลือกกินอยู่มากมาย เราก็สามารถมีเมนูอาหารมาร่วมกินกับครอบครัวบนโต๊ะได้เช่นเดียวกัน
สรุปสําหรับคนที่เริ่มสนใจจะลองลดนํ้าหนักแบบวีแกน
1. รู้เป้าหมาย ขั้นแรกคือเราต้องรู้เป้าหมายหรือเหตุผลว่าเราต้องการอะไร บางคนอาจจะอยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น บางคนอาจจะเห็นแก่สัตว์สงสารสัตว์ บางคนอาจจะทําตามเทรนด์ อย่างไรก็ตามเหตุผลและเป้าหมายควรเริ่มมาจากตัวเองดีที่สุด
2. การเปิดใจรับ วีแกนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ และค่อนข้างย้อนแย้งกับสิ่งที่เราถูกปลูกฝังมา การพร้อมเปิดรับเป็นอีกหนึ่งเรื่องสําหรับจุดเริ่มต้น
3. อย่าหักโหม ค่อยๆลองลดไปทีละขั้นตอน อาจจะเริ่มจากค่อยๆลดปริมาณการกินเนื้อสัตว์อะไรอย่างนี้ก่อน และอย่าใจร้อนรีบเร่งถึงผลลัพธ์มันอาจจะช้าแต่ว่าได้ผลแน่นอน
4.หาเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกัน การมีเพื่อนที่มีเป้าหมายเดียวกับเราจะช่วยกันคอยเตือนหากมีใครคนนึงที่กําลังหมดไฟรู้สึกท้อ เพื่อนจะช่วยส่งเสริม เติมไฟและสนับสนุนกัน เพื่อให้เราได้บรรลุตามเป้าหมายร่วมกัน
1เดือน นํ้าหนักลดไป 5 กิโล
สําหรับผลลัพธ์จากการทาน VEGAN FOOD ในระยะเวลา 1 เดือนของผม นํ้าหนักก็ลดลงไป 4-5 kg พุงจากที่เคยใหญ่ก็ยุบลดลงมาเป็นที่พอใจสําหรับตัวผมแล้วครับ สุดท้ายผมอยากเป็นกําลังใจให้กับคนที่คิดจะลดนํ้าหนักทุกคนให้ประสบความสําเร็จตามที่คาดหวังไว้ครับ
สุขภาพ
บันทึก
4
2
4
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย