มีบัญชีอยู่แล้ว?
เล่าเรื่องเลเซอร์ Ep.1 เลเซอร์คืออะไร?
มาเริ่มกันเลยค่ะ โพสต์แรกจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ ^^
คำถามยอดฮิต "เลเซอร์คืออะไร" 🤔
ปลายสารภาพเลยค่ะก่อนเรียนหมอด้านนี้ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า LASER ที่จริงเป็นคำย่อ! ใช่ค่ะ คำย่อ ย่อมาจากคำว่า "Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation” กลายเป็นคำที่เราเรียกกันติดปากว่าเลเซอร์นั่นเอง
พูดให้เข้าใจง่ายๆ เลเซอร์ ก็คือแสงชนิดหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ผลิตขึ้นมาให้มีคุณสมบัติเฉพาะดังที่จะเล่าต่อไปค่ะ 👇🏽
What is LASER?!?!
เลเซอร์ต่างกับแสงไฟทั่วไปยังไง? 💡
แสงเลเซอร์เป็นแสงที่ถูกสร้างขึ้นให้มีลักษณะเด่นและต่างจากแสงดวงอาทิตย์หรือหลอดไฟปกติ ดังนี้ (ขออนุญาตเขียนภาษาอังกฤษกำกับไว้หน่อยนะคะ)
1. Collimation คือ มีทิศทางเดียวที่แน่นอน วิ่งขนานกันไปตลอดทาง
2. Coherence คือ คลื่นเลเซอร์จะวิ่งออกไปพร้อมกันในเฟสเดียวกันทั้งในแง่ของเวลาและทิศทาง ตำราว่าเหมือนทหารเดินสวนสนามทีเดียว
3. Monochromicity คือ มีความยาวคลื่นจำเพาะเพียงค่าเดียว จะพูดง่ายๆว่าเป็นแสงสีเดียวก็ได้ นี่คือสิ่งสำคัญเลยนะคะ เพราะแพทย์ต้องเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่ปล่อยความยาวคลื่นที่เหมาะสม ว่าความยาวคลื่นไหนถึงจะจับกับรอยกระ รอยฝ้าของเราได้
คุณสมบัติเหล่านี้นี่เองค่ะที่ทำให้เลเซอร์สามารถรวมจุดโฟกัสไปยังรอยโรคหรือเม็ดสีที่มีขนาดเล็กมากๆและก่อให้เกิดความร้อนขึ้นได้ ถ้าเป็นแสงไฟทั่วไปแสงที่วิ่งจะกระจัดกระจายคงจะทำไม่ได้หรือยากมากๆค่ะ
เลเซอร์ทำงานยังไง? ❤️‍🔥
อย่างที่เล่าไปแล้ว คุณหมอผู้ทำเลเซอร์จะพิจารณารอยโรคของเรา ยกตัวอย่างเช่นถ้าเป็นปานแดงแต่กำเนิด ต้องการใช้เลเซอร์เพื่อลดรอยแดงจากเส้นเลือดที่ผิดปกติ คุณหมอก็จะเลือกใช้เลเซอร์ความยาวคลื่นที่สามารถจับกับส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงที่อยู่ในเส้นเลือดได้ จากนั้นเจ้าแสงเลเซอร์ของเราก็จะไปจับกับส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง "สร้างความร้อน" ร้อนขึ้นๆ จนทำลายผนังเลือดที่ผิดปกตินั่นเอง
ทั้งหมดนี่คือหลักการสำคัญของเลเซอร์อย่างง่ายๆ ตอนหน้าจะมาเล่าว่า เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ในด้านผิวหนังมีกี่ประเภท และทำไมชื่อเรียกแต่ละเลเซอร์ที่ใช้ในวงการผิวหนังต้องเรียกยากขนาดนั้น!!!
อ้างอิง
Bolognia J, Schaffer J, Cerroni L, eds. Dermatology. 4th ed. Philadelphia: Elsevier. 2017

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Live Food
  ขอบคุณความรู้ดีๆครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คลิปนาทีบิ๊กไบค์แดงชน หมอกระต่าย ร่างกระเด็นไกลหลายเมตร จนอาการสาหัส ก่อนเสียชีวิต ดูก็รู้ว่าใครผิด?! กำลังเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ตำรวจ ยศ ส.ต.ต. ขี่บิ๊กไบค์ชน หมอกระต่าย หรือ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเดินข้ามถนนบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา บริเวณทางม้าลาย หน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและเพื่อนๆร่วมงาน
   เล่าได้ ก็ขายดี! สรุปวิธีใส่เรื่องราวให้สินค้าจากหนังสือ “Building a StoryBrand” ถ้าใครยังจำโฆษณาเครื่องออกกำลังกายบนโทรทัศน์ กับสองเทรนเนอร์ “จอร์จ” และ “ซาร่า” ที่เริ่มด้วยสารพัดปัญหาร่างกายชวนปวดหัว แต่สุดท้ายก็มีวิธีแก้ไขที่ง่ายแบบพลิกฝ่ามือมาเสนอ คงพอจะเข้าใจว่าสินค้าที่มาพร้อมเรื่องราวนั้นดึงดูดเราขนาดไหน
   วิจารณ์สนั่น! คลิป ตร.ขับบิ๊กไบค์ชนหมอเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย ชาวเน็ตวิจารณ์คลิป ตร.ขับบิ๊กไบค์ชนหมอเสียชีวิต ขณะข้ามทางม้าลาย พร้อมติดตามความคืบหน้าคดี
   ปล่อยเเล้ว ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบค์ชนหมอกระต่าย ปล่อยตัวโดยไม่ต้องใช้หลักประกัน อัพเดทล่าสุด ส.ต.ต นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(กก.1 บก.อคฝ.) ซิ่งบิ๊กไบค์ชน พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือหมอกระต่าย จนเสียชีวิต โดย พญ.วราลัค เป็นแพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เเละได้ตั้งบำเพ็ญกุศล ณ ศาลา3 วัดพระศรีฯ บางเขน
   ดูทั้งหมด