มีบัญชีอยู่แล้ว?
Podcast รายการ Sci เข้าหู EP10: คุยกับ ศ. ดร.บุรินทร์ เมื่อชีวิตมาคลิกกับฟิสิกส์และจักรวาล
ฟิสิกส์ (physics) เป็นคำที่มาจากภาษากรีก มีความหมายว่า ธรรมชาติ (nature) ดังนั้น ฟิสิกส์ จึงหมายถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับปรากฎการณ์ทางธรรมชาติทั้งหลาย ความสัมพันธ์ของสสารกับพลังงานโดยส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ไม่มีชีวิต โดยศึกษาจากการสังเกต รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งต่างๆ จนสรุปเป็นกฎและทฤษฎี ซึ่งนักฟิสิกส์ทฤษฎี ก็คือผู้ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังการค้นหาคำตอบของธรรมชาติที่เรายังไม่รู้อีกมาก
รายการ Sci เข้าหู โดยนิตยสารสาระวิทย์ จึงได้เชิญ ศ. ดร.บุรินทร์ กำจัดภัย รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์ฟิสิกส์ทฤษฎี และปรัชญาธรรมชาตินครสวรรค์ อาศรมวิชชาลัยเพื่อการค้นคว้าขั้นก้าวหน้า มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตนครสวรรค์ เจ้าของรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2551 สาขาฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยา และผู้ก่อตั้งสถาบันสำนักเรียนท่าโพธิ์สำหรับฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยา มาร่วมพูดคุยในเรื่องความสนใจฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยา และรู้จักกับตัวตนของ ศ. ดร.บุรินทร์ กำจัดภัย

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สงครามนอกสนามของแฟนๆ ลีโอเนล เมสซี่ กับ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ยกแรกตอนบัลลงดอร์จบไปแล้ว ล่าสุดยก 2 เริ่มต้นขึ้นในการประกาศรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของฟีฟ่า เพราะเมสซี่ไม่โหวตให้เลวานดอฟสกี้ทั้ง 3 อันดับ เกิดอะไรขึ้นวิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ก่อนจะไปเล่าถึงตรงนั้น จำเป็นที่จะต้องอธิบายแบ็กกราวน์ของเรื่องกันก่อน โดย 2 รางวัลใหญ่ของโลกฟุตบอล ณ เวลานี้ คือบัลลงดอร์ กับ ฟีฟ่า เบสต์เพลเยอร์ มีวิธีการโหวตที่แตกต่างกัน
   ## How to ไปส่ง...ตัวเอง ชีวิตที่รัก ชีวิตที่ดูแล ## ท่ามกลางบทเรียนและความเปลี่ยนแปลงที่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้นำมาสู่ชีวิตและสังคมของเรา หลายคนได้ตระหนักว่า ความตาย อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เคย
   ถ้าคุณเป็นเจ้าสาวคุณจะรู้สึกอย่างไรเมื่อเจ้าบ่าวทำแบบนี้ในวันแต่งงาน❓🤔 เจ้าบ่าวจับหัวเจ้าสาวจุ่มลงไปกับเค้กแต่งงาน ทำให้เจ้าสาวขอหย่าหลังจากแต่งงานได้เพียง 1 วัน
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   ดูทั้งหมด