6 โรคที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ต้อง #ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม
การผ่าตัดข้อสะโพกเทียมเป็นการผ่าตัดข้อสะโพกเดิมที่มีปัญหาออกไปแล้วทดแทนด้วยข้อสะโพกเทียม โดยมักพบในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อสะโพกเสื่อม หรือในผู้สูงอายุที่มีภาวะกระดูกพรุน เคยเกิดอุบัติเหตุหกล้ม ข้อสะโพกหัก แต่อาจพบในผู้ที่มีอายุน้อยได้ เช่น ภาวะที่หัวกระดูกสะโพกขาดเลือด ทำให้หัวข้อสะโพกถูกทำลาย เป็นต้น
1. โรคหัวกระดูกสะโพกขาดเลือด (Avascular necrosis)
เป็นภาวะที่หัวกระดูกสะโพกขาดเลือดมาเลี้ยง ทำให้ความแข็งแรงของกระดูกลดลง เกิดการยุบตัวขอหัวกระดูกหัว
สะโพกพบบ่อยในคนที่มีอายุประมาณ 30 – 40 ปี
เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ยาสเตียรอยด์, ภาวะเลือดแข็งตัวง่าย, อุบัติเหตุกระดูกสะโพกเคลื่อนหรือคอกระดูกสะโพกหักเคลื่อน และการฉายรังสีบริเวณกระดูกสะโพก
2. โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis)
ผู้ป่วยอายุมากกว่า 50 ปี และมีประวัติครอบครัวเป็นโรคข้อเสื่อม
เป็นรูปแบบหนึ่งของข้ออักเสบที่เกิดจากกระดูกอ่อนที่คลุมพื้นผิวของข้อเสื่อมสลายไป ทำให้ผิวที่ข้อไม่เรียบ เมื่อผิวข้สะโพกที่ไม่เรียบมาเสียดสีกันก็เป็นเหตุให้ปวดข้อสะโพกและมีการเคลื่อนไหวที่ติดขัด
3. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis)
เป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง เกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มข้อ ก่อให้เกิดอาการอักเสบแบบไม่ติดเชื้อ เกิดได้กับข้อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย
มักจะมีอาการปวดข้อ ข้อบวม เคลื่อนไหวข้อลำบาก และมีอาการอักเสบแบบเป็น ๆ หาย ๆ เกิดการทำลายของผิวข้อ
พบได้บ่อยในสองช่วงอายุ คือ ช่วงอายุ 20-30 ปี โดยพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ส่วนในช่วง 50-60 ปี พบได้ทั้ง 2 เพศ
4. โรคข้อเสื่อมจากอุบัติเหตุ (Traumatic Arthritis)
เกิดตามหลังการบาดเจ็บหรือกระดูกหักบริเวณข้อสะโพกผิวข้ออาจถูกทำลาย ทำให้เกิดการปวดสะโพกข้อยึดเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมในที่สุด
5. โรคคอกระดูกสะโพกหัก (Femoral neck fracture)
พบได้ในทุกกลุ่มอายุ แต่จะพบมากในผู้สูงอายุ
เป็นผู้ที่มีโรคกระดูกพรุนที่ประสบอุบัติเหตุกระแทกบริเวณกระดูกสะโพก
6. ข้อสะโพกผิดปกติแต่กำเนิด (Congenital Hip diseases)
สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค มีทั้งสาเหตุจากกรรมพันธุ์ เชื้อชาติ สภาพแวดล้อมในครรภ์หรือมีปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้เกิดข้อสะโพกเคลื่อนได้ง่าย เช่น ท้องแรกเป็นเด็กผู้หญิง คลอดในท่าก้น และมีประวัติในครอบครัวเป็นโรคนี้มาก่อน
เป็นข้อสะโพกเสื่อมที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากข้อสะโพกพัฒนาการผิดปกติที่เกิดขึ้นในวัยเด็ก แต่มีอาการเสื่อมเมื่อมีอายุมากขึ้น
ข้อมูลโดย
นพ.อานุภาพ อิ่มสำราญ
นัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ที่
ศูนย์กระดูกและข้อ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.
139 รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เสียงร้องจากผู้เสียหาย ผูกบัญชีแอปฯ ซื้อสินค้า เจอดูดเงินไปร่วมล้าน ใครจะรับผิดชอบ เปิดปากกับภาคภูมิ ผู้เสียหายร้องทุกข์ผูกบัญชีแอปฯ ซื้อสินค้า เจอภัยทางอออนไลน์ ทำเงินหายเกือบล้าน ถามหาความรับผิดชอบจากใครได้บ้าง ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เร่งตรวจสอบและเจรจาเยียวยา
   ALLY REIT รายได้โตต่อเนื่อง ปิดรายได้รวม 9 เดือน อยู่ที่ 1,167.6 ล้านบาท รวมจ่ายปันผลไปแล้ว 0.4770 บาทต่อหน่วย คิดเป็นเป็นอัตราผลตอบแทน 9% ณ ราคาปิดตลาด สิ้นไตรมาส และกองทรัสต์ยังคงมีความตั้งใจในการลงทุนในทรัพย์สินใหม่เพิ่มเติมในปีถัดๆ ไป เพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้แก่นักลงทุน โดยทรัพย์สินที่น่าสนใจเป็นหลัก ยังคงเป็นกลุ่ม retail mall / office และอื่น ๆ ที่มีศักยภาพในแง่ของ performance Location รวมถึงการพิจารณามูลค่าเข้าลงทุนที่เหมาะสมที่สุด
   เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
   เกิดเหตุชายคล้ายแรมโบ้ กราดยิงด้วยปืนกลใส่ตำรวจรัสเซียในภูมิภาครอสตอฟ ติดชายแดนยูเครน วันอังคารที่ผ่านมา สำนักข่าว Tass สื่อที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลรัสเซียได้รายงานว่าเกิดเหตุการณ์กราดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง Novoshakhtinsk ในภูมิภาครอสตอฟของรัสเซีย
   ดูทั้งหมด