นิวยอร์ค นิวเจอร์ซีย์ ประกาศฉุกเฉิน​ ระวังน้ำท่วมฉับพลันหลายพื้นที่​ เหตุเกิดจากพายุไอด้า
พายุเฮอร์ริเคนไอด้าพัดถล่มนิวยอร์คคืนวันพุธที่ 1 กันยายน 2021 ส่งผลให้ฝนตกไม่หยุด เกิดน้ำท่วมฉับพลันสะสมหลายพื้นที่ ทั้งรัฐนิวยอร์คและนิวเจอร์ซีย์รีบประกาศเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินให้ประชาชนระวังตัว โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดที่พัดถล่มใจกลางเมืองตั้งแต่พายุแซนดี้ เมื่อปี 2012
ปริมาณน้ำฝนสะสมสูงกว่า 8 เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นภาพที่หาได้ยากในนิวยอร์ค [bbc.com]
▪️ รถไฟฟ้าใต้ดิน 6 ขบวนติดอยู่ท่ามกลางน้ำท่วม ทำให้ต้องหยุดเดินทางและอพยพผู้โดยสารทันที
นอกจากนี้ รถไฟฟ้าใต้ดินทุกเส้นทางต่างได้รับผลกระทบและหยุดเดินทางจนกว่าจะถึงเวลา 5.00 น. ของเช้าวันพฤหัสที่ 2 กันยายน 2021 ซึ่งถือเป็นเวลาสิ้นสุดการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ส่งผลให้คนที่ยังไม่ถึงบ้านหรือกำลังเดินทางกลับบ้านไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เพราะยานพาหนะที่ไม่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินก็ถูกสั่งงดเดินทางบนท้องถนนจนกว่าจะถึงเวลาตีห้าเช่นเดียวกัน
twitter
▪️ มหานครนิวยอร์คทำลายสถิติปริมาณน้ำฝนมากที่สุดเป็นครั้งที่ 2 ภายในเวลาไม่ถึง 2 อาทิตย์
ครั้งแรกคือเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2021 พายุดีเปรสชั่นเฮนริส่งผลให้เกิดปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุด 1.94 นิ้ว วัดในบริเวณ Central Park เวลา 22.00-23.00 น. ทำลายสถิติปริมาณน้ำฝนมากที่สุดภายในหนึ่งชั่วโมงของกรุงนิวยอร์ค
แต่ 11 วันให้หลัง พายุเฮอริเคนไอด้าก็ทำลายสถิติไปที่ปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุด 3 นิ้ว ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมง (20.51-21.51 น.) ด้วยปริมาณน้ำฝนขนาดนี้ นี่จึงเป็นการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพราะน้ำท่วมเป็นครั้งแรกของนิวยอร์ค โดยถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ ‘ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต’ ซึ่งต่างจากน้ำท่วมธรรมดา เพราะเป็นสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน (Flash flood emergency) ที่ไม่เคยเกิดมาก่อน
The weather Service รายงานว่าปริมาณน้ำฝนอาจสูงถึง 6-10 นิ้วในบางพื้นที่ เนื่องจากฝนตกมากกว่าที่คาดไว้ ต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมง และยังประกาศเตือนให้ระวังการก่อตัวของพายุทอร์นาโดในบริวณใกล้เคียง
nymag.com
▪️ นิวเจอร์ซีย์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตามมาเมื่อเวลาหลัง 22.00 น.
วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงสุดที่ 3.24 นิ้ว บริเวณสนามบิน เมื่อเวลา 20.00-21.00 น. ผู้ว่าการรัฐ Phil Murphy จึงได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินพร้อมกับทวีตบอกชาวนิวเจอร์ซีย์ว่าให้อยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย
ทั้งนี้ สนามบิน Newark Liberty ของนิวเจอร์ซีย์ กับ สนามบิน LaGuardia และ JFK ของนิวยอร์ค กับถูกสั่งระงับเที่ยวบินชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น
▪️ มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อยหนึ่งคนที่รัฐนิวยอร์คและนิวเจอร์ซีย์
เจ้าหน้าที่กู้ภัยนิวยอร์คเมือง Queens ได้รับรายงานให้ไปกู้ร่างผู้ประสบภัยน้ำท่วมออกจากตึก หลังจากที่ถล่มเพราะพายุเมื่อเวลา 23.00 น. ซึ่งพบว่าเสียชีวิตหนึ่งราย อีกหนึ่งรายถูกนำส่งโรงพยาบาล
ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ก็มีรายงานพบศพระหว่างเหตุการณ์พายุ ร่างอยู่ในรถที่โดนน้ำท่วมจนมิดคัน ใกล้แม่น้ำ Passaic นอกจากนี้พายุยังได้ทำให้บ้านเรือนเสียหายมากกว่า 9 หลัง
ก่อนหน้านี้ พายุเฮอร์ริเคนไอด้าถูกจัดอันดับความรุนแรงอยู่ในระดับ 4 ก่อนที่จะเข้าถล่มรัฐ Louisiana เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนกว่าร้อยหลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ และ เมือง New Orleans ต้องประกาศเคอร์ฟิว ก่อนที่จะค่อยๆเคลื่อนที่ขึ้นเหนือมาทางฝั่งตะวันออก และเข้าถล่มนิวยอร์คในเวลาต่อมา
bbc.com
nbcnews.com
References >>

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
33ถูกใจ
10แชร์
5.9Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...