มีบัญชีอยู่แล้ว?
[⭐️]“วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” 📶 ถ้าโลกนี้❌ไม่มีอินเทอร์เน็ต😵‍💫
มนุษย์จะกลับไปในช่วงยุค60 “อีกครั้ง😰”
1
ต้องยอมรับเลยว่าโลกเราในปัจจุบัน ชีวิตของเราถูกผูกติดกับอินเทอร์เน็ตมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นพร้อมเพย์ การโอนเงิน การช้อปปิ้งออนไลน์ สั่งข้าวต่างๆ เครื่องมือทำมาหากิน
เรียกว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เลยก็ว่าได้ และบางคนก็ใช้โลกออนไลน์เป็นโลกใบที่สองแทนโลกจริง แต่…..
🔅 ถ้าอยู่ๆอินเทอร์เน็ตเกิดหายไปอย่างไม่มีวันกลับ จะเกิดอะไรขึ้น??😱
1
จากการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร SIGCOMM21 กล่าวว่า…
ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า โลกอินเทอร์เน็ตของพวกเราจะได้รับผลกระทบโดยตรง
จากสิ่งที่เรียกว่า “โคโรนา” ( CME ) จนทำให้เกิด “วันสิ้นอินเทอร์เน็ต” 😱
อ้างอิงจากรายงานผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย อธิบายว่าเจ้ามวลสารจาก “โคโรนา” เป็นการปลดปล่อยพลาสมาและสนามแม่เหล็กจาก “ดวงอาทิตย์” ☀️
หรือที่พวกเราเคยได้ยินกันบ่อยๆ “พายุสุริยะ”🌪☀️
1
ขอบคุณรูปภาพ : Thai PBS News
พีชจะยกตัวอย่างที่พวกเราเจอกันบ่อยๆให้ฟังนะคะ เช่น…
ทีวีดูไม่ได้ (ซึ่งทางสถานีโทรทัศน์ก็จะขึ้นบอกเป็นระยะ ว่าอาจจะดูไม่ได้ในวันXX
ขออภัยใน…. ถ้าเพื่อนๆเป็นแฟนคลับทีวีก็จะต้องเคยเห็นกันอย่างแน่นอน)
1
สัญญาณวิทยุขาดๆหายๆ สัญญาณเน็ตอยู่ๆก็ห่วยซะงั้น เจ้านี่นี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุ💥
1
(ขึ้นอยู่กับความรุนแรง)
❇️ เคสที่พีชยกตัวอย่างไปไม่ได้เหมารวมหมดนะคะ บางทีที่ทีวีดูไม่ได้ก็อาจจะเสีย หรือหมดอายุการใช้งานก็ได้นะคะ ส่วนสัญญาณเน็ตอาจจะเป็นเพราะพื้นที่ที่เราไปไม่มีสัญญาณก็ได้ค้าบผม ไม่เหมารวมน๊า😚
📍ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าในอีกหลายสิบปีข้างหน้า การปล่อยพลังงานจะรุนแรง
ขึ้นเรื่อยๆ รุนแรงถึงขั้นที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 1921 ซึ่งเคยทำให้ไฟดับทั่วเมือง ระบบรถไฟเก่าแก่เคยเสียหายมาแล้ว 😰
ความรุนแรงนี้ หากถึงขั้นร้ายแรงก็อาจจะทำให้โชคร้ายถึงขั้นทำความเสียหายต่อสายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้ทะเลที่เชื่อมระบบอินเทอร์เน็ตในหลายประเทศเข้าด้วยกัน นำไปสู่การขาดหรือดับลงของระบบอินเทอร์เน็ต “ทั่วโลก” 😨 ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้อย่างมหาศาล
1
ไม่ว่าจะเป็น การเดินรถ การสื่อสาร การเดินทาง โซเชียลมีเดียต่างๆ หรือเกมส์ออนไลน์
ทุกอย่างที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต “ ถูกตัด❌ “
2
ปัญหาพายุสุริยะไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวแล้วก็หายไปเลย
เพราะมันจะมีโอกาสมากที่สุดถึง 12% ที่จะทำให้เกิด CME ขนาดใหญ่ขึ้นในทุกๆ 10 ปี
👍🏻 ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่นักวิจัยจะต้องคิดค้นแนวทางป้องกันเหตุการณ์นี้อย่างจริงจัง
ก่อนที่โลกออนไลน์ของพวกเราทุกคนจะยากที่จะกู้คืนมา 😥
ถ้าชอบเรื่องราวสาระแนวนี้ “กดติดตาม” เอาไว้เลยน๊า
จะได้ไม่พลาดบทความใหม่ๆของพีชฮับ💗
ขอบคุณที่คอยติดตามอ่านบทความของพีชมาโดยตลอดนะคะ🙏🏻
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : https://www.ics.uci.edu / Pixabay / IG : catdumbnews

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  เปิดโลกเพิ่มปัญญา
  นึกถึงหนังที่เกิดพายุสุริยะแล้ว อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้ไม่ได้เลยครับ คงจะคล้ายๆแบบนั้น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก “Figma” สตาร์ตอัปดาวรุ่ง ที่ Adobe ยอมจ่าย 740,000 ล้าน เมื่อไม่นานมานี้ หลายคนคงเห็นข่าวว่า Adobe ที่เป็นเจ้าของโปรแกรมอย่าง Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, After Effects ยอมทุ่มเงินสูงถึง 7.4 แสนล้านบาท เพื่อซื้อสตาร์ตอัป ชื่อว่า “Figma” เข้ามาเสริมทัพอีกราย
   เจาะลึกเบื้องหลังบ้านแห่งยุคอนาคตสุดล้ำ กับหน้าที่การทำงานจากทีม Tech Solutions ของ SC Asset ปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ต่างๆ มีบทบาทสำคัญในชีวิตคนเราเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่โทรศัพท์มือถือหรือ สมาร์ทโฟนที่เราต้องใช้กันอยู่ทุกวันเท่านั้น เดี๋ยวนี้โคมไฟ เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ และเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่างก็มีฟังก์ชั่นเสริมเข้ามาให้สามารถสั่งการได้ผ่านอินเตอร์เน็ต นอกจากจะทำให้ชีวิตของเรามีความสะดวกสบายแล้ว ยังมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย
   Lee Su-jin อดีตภารโรงของเลิฟโฮเทลในเกาหลีใต้ ที่ต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดในโรงแรมม่านรูด แต่สิบหกปีหลังจากนั้น เขาได้ใช้ความรู้ที่สะสมมาเพื่อพลิกโฉมอุตสาหกรรม Lee เป็นผู้ก่อตั้ง Yanolja ซึ่งในภาษาเกาหลีแปลว่า “เฮ้ มาเล่นกันเถอะ” และเป็นแอปยอดนิยมของประเทศสำหรับการจองห้องพักระยะสั้น ซึ่งชาวเกาหลีใต้เรียกว่าโมเทล เขาได้พยายามเกลี้ยกล่อมเหล่าเจ้าของโรงแรมรูปแบบดังกล่าวให้ละทิ้งภาพลักษณ์เดิม ๆ ของที่พักรูปแบบดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเป็นม่านรูดใช้เฉพาะเรื่องเซ็กส์ การนอกใจ และการฆ่าตัวตาย และทำการอัพเกรดสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อดึงดูดนักเดินทางเพื่อธุรกิจ ครอบครัว และเหล่านักท่องเที่ยว เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3RjfexS 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3dQ2RLX 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3Sn6Pum 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3rgvzbQ 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/TB3XLk0vc24 The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-story-ep155-hotel-cleaning-staff-become-a-billionaire-yanolja/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   "ทิกกว๋างดึ๊ก (Thích Quảng Đức)" พระภิกษุที่ประท้วงด้วยการ "เผาตนเอง" 11 มิถุนายน ค.ศ.1963 (พ.ศ.2506) คืออีกหนึ่งวันที่จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์
   ดูทั้งหมด