[⭐️] ทำไมแพทย์ผ่าตัด “ต้องใส่ชุดเขียว” (ลึกซึ้งกว่าที่คิด👍🏻)
2
ถ้าใครเคยสังเกตในหนังหรือเคยเข้าไปในห้องผ่าตัดก็จะพบว่า แพทย์หรือพยาบาลต่างก็ต้องสวมชุดยูนิฟอร์มสีขาว แต่ทำไมห้องผ่าตัดถึงสวมชุดขาว”ไม่ได้❌”
Cr : kaijeaw.com
จริงๆแล้วแต่ก่อนก็สวมชุดขาวค่ะ แต่ได้ถุกนายแพทย์ท่านหนึ่งยกเลิกในปี 1914 เนื่องจากชุดสีขาวทำให้รบกวนการมองเห็นของศัลยกรรม
1
Unsplash : Austrian National Library
เวลาที่ผ่าตัดนานๆที่ต้องมองเลือดแสงไฟจากห้องผ่าตัด และชุดขาวของเพื่อนร่วมงาน “ทำให้แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดสายตาพร่ามัว เบลอ ตอบสนองสิ่งต่างๆได้ช้า😵‍💫“
2
Unsplash : Razi Purjafarian
การโฟกัสสีแดงเป็นเวลานาน สามารถทำให้เรามองเห็นสีเขียวบนพื้นสีขาวได้ ซึ่งสิ่งนี้คือ “ภาพลวงตา” ที่เรียกว่า After Effect ILLusion
ลองจ้องมองสีแดงที่ภาพด้านล่างนี้🔽 2-3 นาที แล้วลองมองไปที่ภาพสีขาว
จะพบว่าจะมี “สีเหลี่ยมสีเขียว” ลอยอยู่บนพื้นสีขาว ซึ่งเกิดจากกระบวนการประมวลสีต่างๆในดวงตาเป็นแบบ Opponent Process (สิ่งเร้าต่อการมองเห็น) กระบวนการนี้จะถูกกระตุ้นเมื่อได้รับแสงสีแดงเป็นเวลานานและจะทำงานลดลงเมื่อได้รับแสงสีเขียว
1
และสาเหตุนี้เองที่ทำให้แพทย์ผ่าตัดเปลี่ยนมาสวมชุดสีเขียวหรือสีฟ้าแทน เมื่อต้องจ้องมองเลือดนานๆ การที่สายตาได้กลับไปมองสีเขียวและสีฟ้าจะทำให้สายตาของแพทย์ได้หยุดพัก รู้สึกสดชื่น ไม่ล้า นั่นเองค่า😚 (ลึกซึ้งมากกกกก)
4
ถ้าใครชอบสาระความรู้สั้นๆเข้าใจง่ายแบบนี้ “กดติดตาม” เอาไว้เลยน๊า💖
1
จะได้ไม่พลาดตอนที่อัพบทความแนวนี้อีกค่า
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : https://www.livescience.com/32450-why-do-doctors-wear-green-or-blue-scrubs-.html / Unsplash / kaijeaw.com
6K รับชม
  Beautiful Guy with My Portrait
  ว๊าวมากเลยค่ะ เป็นหมอยังไม่รู้เลย😂😂😂
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   - รัฐสภาเกาหลีใต้แก้กฎหมาย "นับอายุ" เริ่มนับแบบสากล ทำพลเมือง "เด็กลง 1-2 ปี" มีผลบังคับใช้ มิ.ย. 2023 - 1) รัฐสภาเกาหลีใต้ผ่านกฎหมายยกเลิกระบบการนับอายุแบบดั้งเดิม และเปลี่ยนมาใช้การนับอายุตามมาตรฐานสากลเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 65 ซึ่งจะทำให้อายุของพลเมืองเกาหลีใต้ที่ระบุในเอกสารของทางการลดลง 1-2 ปี
   สเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดี้ยังยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM ปันน้ำใจ มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายในร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เรือเอกนายแพทย์ นิมิต ประสิทธิ์ดำรง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด (มหาชน) นำทีมร่วมปันน้ำใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสเปร์ยพ่นจมูกแอนติบอดี้เพื่อยับยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM Anti-CoV Nasal Spray ภายในร้านจันกะผัก ร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
   • หนึ่งคนตด หมื่นคนตาย เรื่องราวการผายลมของทหารโรมัน ที่ทำให้มีคนตายเป็นหมื่นคน!?
   หรือนี่คือฉากการยอมจำนนต่อรัสเซียของสหรัฐอเมริกา...? ภาพการเดินสวนทางระหว่างบริทนีย์ กรีนเนอร์ซุปเปอร์สตาร์นักบาสเก็ตบอล WNBA ของสหรัฐฯ กับวิคเตอร์ บูท นักโทษชาวรัสเซีย ผู้ได้รับสมญานามว่า พ่อค้าความตาย ที่สนามบินในกรุงอาบูดาบี เป็นภาพที่ดูไม่ต่างอะไรกับฉากแลกเปลี่ยนนักโทษในหนังสงครามเย็นยุคอดีต
   ดูทั้งหมด