ทัพพีไม้ “กันฟองล้น” จากหม้อต้มได้จริงหรือ⁉️ (เจ๋งมากกก🤩)
ตามหลักการแล้ว ฟองจะแตกเมื่อมันไปสัมผัสกับสิ่งที่มีคุณสมบัติไม่ชอบน้ำ (hydrophobic) ซึ่งทัพพีไม้ก็มีคุณสมบัติดังกล่าวอีกด้วย
4
เมื่อฟองที่เดือดปุดๆไปสัมผัสกับเนื้อไม้ทัพพี มันก็เลยแตกออก การนำทัพพีไม้ไปวางพาดบนปากหม้อจึงช่วยกันไม่ให้ฟองล้นเอ่อได้✅นั่นเองค่ะ
นอกจากเหตุผลทางลักษณะทางกายภาพแล้ว ก็ยังมีเรื่องของคุณสมบัติทางอุณหพลศาสตร์ของไม้และน้ำอีกด้วย กล่าวคือ “ไม้เป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดี หมายความว่าเมื่อถูกความร้อน🥵♨️ มันจะไม่ร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำหรือโลหะค่ะ”
แต่…ไม้ก็เป็นวัสดุที่นำพาความร้อนเช่นกัน แม้จะช้ากว่าพวกโลหะอยู่มาก เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรปล่อยไว้นานจนเกินไป ซึ่งก็สังเกตได้หากทัพพีมีน้ำเกาะอยู่มากจนเปียก ฟองก็อาจล้นออกมาในที่สุดค่ะ🤩
📌สรุปคือ ทัพพีไม้เป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดี❌ เลยดูดซับความร้อนช้ากว่า♨️ ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าเรามักจะนำไม้มาทำเป็นหูภาชนะ เช่น หม้อ กะทะ เพื่อสะดวกในการจับถือ แต่หากทัพพีไม้เปียกน้ำน้ำก็จะล้นเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ
1
📍เกร็ดความรู้ ไม่ว่าจะเป็นตะเกียบไม้ ทัพพีไม้ ขอแค่เป็น “ไม้” ก็สามารถทำให้น้ำไม่ล้นจากหม้อได้ค่ะ✅ (เจ๋งมากก🤩👍🏻)
4
ถ้าใครชอบบทความเคล็ดลับดีๆสั้นๆแบบนี้ “กดติดตาม” เอาไว้น๊า💖
1
จะได้ไม่พลาดเคล็ดลับดีๆแบบนี้อีกค่ะ💕
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : https://youtu.be/1R0or8T_h_M
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Kraken ไวรัสโควิดตัวใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นสายพันธุ์หลักของโลกต่อไป ในระยะหลัง ผู้คนทั่วโลกเริ่มชินชากับโรคโควิด-19 ชินชากับไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิดสายพันธุ์ต่างๆ และเริ่มไม่ค่อยให้ความสำคัญกับวัคซีนป้องกันโรค และยารักษาโรคโควิดด้วย
   ทำไมต้องใส่ซัพพอร์ตบรา หลังศัลยกรรมหน้าอก ใส่ตอนไหน ซัพพอร์ตบรา ใส่กี่เดือน การศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวอีกต่อไป เรียกได้ว่ามาแรงมาก การศัลยกรรมก็เพื่อเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งการศัลยกรรมเสริมหน้าอกก็เป็นศัลยกรรมที่ยอดฮิตมาก ๆ และในการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด
   ฮือฮา พบ ‘ดาวเคราะห์คล้ายโลก’ แถมขนาดยังใกล้เคียง ห่างแค่ 31 ปีแสง นักดาราศาสตร์ พบ'โลก'อีกใบ.. เจอ 'ดาวเคราะห์คล้ายโลก' ในแถบที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ห่างจากโลกแค่ 31 ปีแสงเท่านั้น อีกทั้งยังมีขนาดใกล้เคียงกับโลก ตั้งชื่อว่า 'Wolf1069b'
   สุดในสุด! เจาะลึก “iPhone 15 Ultra” ไอโฟนที่จะมาปฏิวัติไอโฟน เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือ "iPhone 15" ยังมี "iPhone 15 Ultra" ตัวตึงรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยมีไอโฟนรุ่นไหนเปลี่ยนแปลงแบบเวอร์วังอย่างนี้มาก่อน
   ดูทั้งหมด