มีบัญชีอยู่แล้ว?
“ปิ้ง” และ “ย่าง” ต่างกันอย่างไร ?
2
หนึ่งในคำถามยอดฮิตเลยก็ว่าได้ สำหรับคำถาม เรื่อง “ปิ้ง” และ “ย่าง” ว่าต่างกันไหม เหมือนกันหรือเปล่า ใช้แทนกันได้ไหม ถ้าใช้อีกแบบจะผิดไหม ฯลฯ
2
เมื่อเราเปิดพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ๒๕๕๔ คำว่า “ปิ้ง” คำกริยาแปลว่า “ทำให้สุกด้วยการวางไว้เหนือไฟ มักใช้แก่ของแห้ง โดยปรกติใช้เวลาน้อยกว่าย่าง เช่น ปิ้งข้าวเกรียบ ปิ้งเนื้อเค็ม ปิ้งปลาแห้ง.” ส่วนคำว่า “ย่าง” คำกริยาแปลว่า “ทำให้สุกด้วยการวางไว้เหนือไฟ เพื่อให้สุกระอุทั่วกัน หรือให้แห้ง มักใช้แก่ของสด โดยปรกติใช้เวลานานกว่าปิ้ง เช่น ย่างไก่ ย่างหมู.”
14
จะเห็นได้ว่าทั้ง ๒ คำมีความหมายเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง คือ “ทำให้สุกด้วยการวางไว้เหนือไฟ” แต่ที่จะทำให้แตกต่าง คือ ของที่ใช้ “ปิ้ง” มักใช้กับ ของแห้ง และ “ย่าง” มักใช้กับ ของสด (เพื่อให้สุกระอุทั่วกัน หรือให้แห้ง)
9
“ปิ้ง” มักใช้กับอาหารแห้งหรือสิ่งที่กินได้อยู่แล้ว เช่น กล้วย ไข่ ลูกชิ้น ข้าวเหนียว ส่ิงเหล่านี้คือการปิ้ง เรามักได้ยินคำว่า กล้วยปิ้ง ไข่ปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง ข้าวเหนียวปิ้ง แต่ไม่ชินหูกับคำว่ากล้วยย่าง ไข่ย่าง ลูกชิ้นย่าง ข้าวเหนียวย่าง
14
แต่สำหรับ “ย่าง” เรามักใช้กับอาหารที่สด รับประทานแบบดิบ ๆ ไม่ได้ และนั่นทำให้ต้องใช้เวลานานในการทำให้สุกถึงเนื้อใน จนบางครั้งก็มีการไหม้เกรียมเกิดขึ้นได้ อย่างเช่น เนื้อย่าง หมูย่าง ไก่ย่าง กุ้งย่าง
9
แล้วมันจำเป็นต้องจับคู่ (ปิ้ง = ของแห้ง, ย่าง = ของสด) แบบนั้นตลอดหรือเปล่า เรามาดูคำว่า “มัก” ที่ปรากฏในพจนานุกรมกัน คำนี้แปลว่า “โดยมาก, ค่อนข้าง, เนือง ๆ” นั่นแสดงว่า ความหมายในพจนานุกรมค่อนข้างจะมีความยืดหยุ่นพอสมควร เมื่อนำไปใช้งานจริง โดยมากอาจจะใช้แบบนั้น แต่ก็สามารถใช้อีกคำหรืออีกแบบได้เช่นกัน
1
อย่างเช่นของสดที่ควรจะใช้กับคำว่า “ย่าง” ตามความหมายในพจนานุกรม ไม่ว่าจะเป็นไก่หรือหมู แต่ในชีวิตจริงเราจะเจอทั้ง ไก่ปิ้งหรือไก่ย่าง หมูปิ้งหรือหมูย่าง ฯลฯ
3
ดังนั้น ให้เข้าใจว่า ถ้าเป็นคำว่า “ปิ้ง” ควรใช้กับของแห้ง คำว่า “ย่าง” ควรใช้กับของสด แต่สามารถใช้แทนกันสลับกันได้บ้างในบางกรณี ไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดแต่อย่างใด
สามารถติดตาม คําไทย ได้ผ่านช่องทางดังนี้
Facebook : คำไทย (facebook.com/kumthai.th)
Twitter : @kumthai_ (twitter.com/kumthai_)
Blockdit : คำไทย (blockdit.com/kumthail.th)
20K รับชม
  🦊Jaturont
  อีสานบ้านผม จะไม่สับสนกับเรื่องนี้ ย่าง: จะอยู่เหนือไฟ/แหล่งความร้อน สัก1ศอกขึ้นไปได้ จุดประสงค์คือถนอมอาหารเก็บไว้ ไม่ได้จะกินตอนนั้น... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไมเซ็นทรัลชอบสร้าง ห้าง ออฟฟิศ โรงแรม ให้อยู่ด้วยกัน สมัยก่อน เวลาเราต้องการช็อปปิง เรามักจะไปที่ศูนย์การค้า ในขณะที่หากเราจะไปท่องเที่ยว เราก็จะต้องจองโรงแรมไว้เป็นที่พัก
   ขยายเวลาดาว ใน Blockdit เพิ่มโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น แพลตฟอร์ม Blockdit ได้เพิ่มฟีเชอร์ “Startime” เข้ามาเป็นตัวเลือกที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการได้รับ ”ดาว” ได้ง่ายขึ้น
   แชร์ประสบการณ์งานเขียนแค่โพสต์เดียว บน Blockdit แต่ได้รับรายได้ถึง 1,500 บาท !! แชร์เทคนิค เขียนอย่างไรให้มีรายได้ การลงบทความอย่างสม่ำเสมอช่วยให้ผู้ติดตามเพิ่มจริงหรือ ??
   สภาอุตฯส่งสัญญาณ รับมือ Perfect Storm เศรษฐกิจไทยปี 66 บนความเสี่ยง ปี 2566 ที่กำลังย่างกรายเข้ามา ถือเป็นอีกปีที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับความท้าทาย แม้จะมีบางด้านที่เริ่มส่งสัญญาณดีขึ้น แต่ก็ยังมีความกังวลกับปัจจัยเสี่ยงใหม่ๆ ที่ถาโถมเข้ามาต่อเนื่อง เช่นเดียวกับภาพรวมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย ที่ยังต้องออกแรงอีกมากนับจากนี้ไป
   ดูทั้งหมด