คนที่เขาไม่นับถือศาสนาหรือยึดถือบ้างแบบไม่เข้มข้นเขายึดถือความรู้ เหตุผล ใช้สติปัญญาตนเองคิดวิเคราะห์ ตลอดจนหาความหมายของชีวิตโดยใช้ปัญญาได้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แน่นอนว่าเกิดจากการเลือกสรร สั่งสม ผ่านการเรียนรู้ ลองผิด ลองถูกปรับเปลี่ยนบ้าง ยาวนานตามประสบการณ์ของตน
การสร้างปัญญาต้องอาศัยการเรียนรู้จากแหล่งต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นครู อาจารย์ นักคิด นักปราชญ์ รวมทั้งสร้างสังเคราะห์ขึ้นมาเอง ถ้าทางพุทธเขาเรียกว่าเกิดพุทธะในตนในที่สุด
ศาสนาคือองค์ความรู้ที่ถือว่าก้าวหน้าที่สุด มีผลต่อการสร้างอารยธรรมต่าง ๆ ในโลกเราในระดับที่มากที่สุดในโลกทุกวันนี้เมื่อเปรียบเทียบกับความรู้และเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เราเคยมีแต่ในทางหนึ่งศาสนาก็มีส่วนที่ล้าหลัง พ้นสมัยในหลากหลายประเด็น
ศาสนาเกิดขึ้นมานานมากแม้จะมีพัฒนาการตลอดเวลา แต่สุดท้ายคำสอนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับศีลธรรม คุณค่า ความดีงามจึงเป็นสิ่งที่ล้าสมัยไม่เข้ากับบริบทสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองในโลกยุคปัจจุบัน ส่วนที่ขัดแย้งมากล้าหลังมากที่สุดคือคำสอนเกี่ยวกับการตอบคำถามทางธรรมชาติ การกำเนิดของชีวิต การมีอยู่ของโลกและจักรวาลที่วิทยาการสมัยใหม่มีความถูกต้องกว่ามาก ส่วนใหญ่ขององค์ความรู้ในศาสนาถูกวิทยาการสมัยใหม่ปฏิวัติความเชื่อทั้งหลายของมนุษย์แทบจะพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ ความรู้ดังกล่าวคือสิ่งที่เราเรียกว่าวิทยาศาสตร์นั่นเอง
ศาสนาหรือลัทธิต่าง ๆ ในโลกที่เกิดมานับพันปีถูกกระทบมากมายจากวิทยาการสมัยใหม่ในส่วนของการตอบคำถามในทางธรรมชาติ ผู้สอนศาสนาที่ฉลาด ๆ ยุคใหม่เขาจึงพยายามไม่สอนเรื่องอื่นที่นอกเหนือจากเรื่องของ คุณค่า ความดีงาม การดำรงตนอยู่ในกรอบที่เหมาะสมที่เด่น ๆ ในศาสนาของตน หลีกเลี่ยงเรื่องพระเจ้าสร้างโลก หลีกเลี่ยงพูดถึงผีสาง เทวดาโดยไม่จำเป็น
กฏหมายที่แทบจะมีลักษณะความยุติธรรมที่เป็นสากล กฏเกณฑ์ทางสังคม มารยาท สิทธิมนุษยชน คุณค่า ความดีงามทั้งหลายที่เป็นที่ยอมรับร่วมกันทั่วไปในปัจจุบันล้วนมีรากฐานมาจากศาสนาต่าง ๆ ในอดีตทั้งสิ้น แต่ถึงอย่างไรคนที่เขาไม่ได้นับถือศาสนาใด ๆ ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเขาเป็นคนไม่ดี ใช้ไม่ได้หรือเป็นคนไม่มีหลักการ ไม่มีสิ่งยึดเหนี่ยว นั่นอาจจะไม่จริง เพราะเขาอาจจะเป็นคนยึดมั่นในกรอบคุณค่าความดีงามสากลโดยไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาใด ๆ ที้งสิ้น
ถ้าเรามีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นแล้วเราไปถามเขาว่า เขานับถือศาสนาอะไรเขาอาจจะงงแต่พอนึกได้ว่าคนถามเป็นคนไทยเขาอาจตอบเอาใจเราว่า นับถือพุทธเพราะญี่ปุ่นมีวัดพุทธอยู่ทั่วไป แต่ถ้าเราถามคนจีนแผ่นดินใหญ่หรือถามคนรัสเซียส่วนใหญ่เขาจะบอกเลยว่าเขาไม่นับถือศาสนาอะไรเพราะคนในรัสเซียและจีนถูกปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์มาช้านาน ผ่านการปฏิวัติวัฒนธรรมล้างศรัทธาในลัทธิความเชื่อและศาสนาเดิมจนแทบไม่เหลือ คนรุ่นใหม่เขาจึงไม่คุ้นเคยกับลัทธิหรือศาสนาใดมากนัก
ในการบันทึกประวัติบุคคลเท่าที่เคยเห็นในญี่ปุ่น จีน อย่างน้อยสองประเทศนี้เขาไม่มีช่องระบุศาสนา เราจะบอกว่าผู้คนในสองประเทศนี้ใช้ไม่ได้เป็นคนไม่มีหลักการ หรือหากจะบอกว่าเป็นคนเลื่อนลอยไม่มีหลักยึดเหนี่ยว ไม่มีแรงบันดาลใจคงไม่เป็นความจริงทั้งหมดแน่ ๆ
โลกทุกวันนี้มีการติดต่อปฏิสัมพันธ์ข้ามวัฒนธรรมกันไปทั่ว ความคิดที่ว่าคนไม่มีศาสนาหรือไม่นับถือศาสนาเป็นคนไม่ดี เป็นคนไม่มีหลักการจะกลับกลายเป็นเราเป็นคนแย่ไปเสียเองต้องระวังให้มาก
ลองศึกษาชีวประวัติของคนที่เป็นพวกประกาศตนว่าไม่นับถือศาสนาใด ๆ เช่น อัลเบิร์ต ไอสไตน์ ที่บอกว่าตนเองเป็นพวก religious nonbeliever(แต่ยกย่องอย่างสูงกับคุณค่าทางศาสนา) ลองดูการดำเนินชีวิตของคนที่ประกาศตนเองเป็น Atheist(ไม่เชื่อในพระเจ้า) พวก Agnostic(ไม่ยุ่งเกี่ยวกับศาสนาใด) หรือพวก philanthropist(บริจาคเงินการกุศลโดยไม่เกี่ยวกับความเชื่อในศาสนา) คนพวกนี้จำนวนมากเป็นคนดี ๆ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงและมีจำนวนมากที่สร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับชาวโลก
138 รับชม
  คำตอบอื่น (3)
  • ผมตอบไม่ได้ ขออ้างท่านนี้ตอบดีกว่า
   “When I do good, I feel good. 
   When I do bad, I feel bad. 
   That's my religion.”...
   2K รับชม
   • คนที่ไม่นับถือศาสนา เพราะเขาเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลกใบนี้ ดังนั้นเขาจึงมีตัวเองเป็นที่ยึดเหนี่ยวค่ะ
    เขาจะสร้างความคิด ความเชื่อ ความถูก ความผิด ตามใจของเขาเอง โดยที่ไม่ได้เปิดใจค้นคว้าหาความจริงจากศาสนาไหน...
    125 รับชม
    • ทำอะไร แล้วมันดี ดีต่อตนเอง ดีต่อผู้อื่น ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ไม่เบียนเบียดใคร
     ถ้าไม่มีความสามารถทำให้ชีวิตคนอื่นดีขึ้น ก็อยู่เฉยๆไม่เพิ่มภาระ ไม่สร้างปัญหา💞💞
     108 รับชม
     • กำลังนิยมในบล็อกดิต
      ‘แจ็ค หม่า’ ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group หนีไปอยู่ ‘ญี่ปุ่น’ 6 เดือนกว่าแล้ว หลังการปราบปรามอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของรัฐบาลปักกิ่ง แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group ได้ใช้ชีวิตของเขาอยู่ในญี่ปุ่นเป็นเวลา 6 เดือนกว่าแล้ว หลังการปราบปรามอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของรัฐบาลปักกิ่ง
      คอลเลคชั่นใหม่ SABINA X GENTLEWOMAN ภายใต้คอนเซ็ป Y2K คอลเลคชั่นที่นำเทรนด์การกลับมาของช่วงยุค Y2K ที่จัดเต็มด้วยสีสัน มาถ่ายทอดผ่านดีเทลตกแต่งยางทอลายและอักษรเพชร Bling Bling สุดสะดุดตา บนชุดชั้นใน Innerwear และ Ready to wear
      จามาล มูเซียล่า มีความฝันมาตลอดว่าอยากติดทีมชาติอังกฤษ และได้ลงเล่นที่สนามเวมบลีย์ และสุดท้ายเขาก็ได้เล่นที่เวมบลีย์จริงๆ แต่กลับลงเล่นในสีเสื้อของทีมชาติเยอรมันแทน ทำไมเขาเลือกแบบนั้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง มูเซียล่า มีคุณแม่เป็นคนเยอรมันเชื้อสายโปแลนด์ และมีคุณพ่อเป็นคนไนจีเรีย เขาเติบโตขึ้นจากเมืองเล็กๆ ในเยอรมันที่ชื่อฟูลด้า
      “เกาหลีใต้” เตรียมส่งเครื่องบินเจ็ทขึ้นสกัดทันที หลังมี เครื่องบินรบของ “จีน” “รัสเซีย” เข้ามาในเขตน่านฟ้าความมั่นคง ADIZ
      ดูทั้งหมด