มีบัญชีอยู่แล้ว?

คำถาม

ยุคนี้..หลายคนไม่นับถือศาสนาอะไร ถ้างั้นเขาเหล่านั้นจะมีอะไรเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวหรือแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในทิศทางที่ถูกต้องล่ะ อยากรู้ครับ ?
5 ก.ย. 2021 เวลา 09:54 • ไลฟ์สไตล์ • 16 คำตอบ
สุดยอดคำตอบ
คำเดียวสั้นๆ คือ "เหตุผล"
...คุณควรตีหัวใครไหม ควรโกงไหม? อยากทำก็เอา แต่สำนึกด้วยว่าอาจโดนยิงตายได้......
604 รับชม
  Rossarin
  เห็นด้วยค่ะ
  คำตอบ (16)
  • ทิศทางที่ถูกต้องคือทิศไหนก่อนดีกว่าค่ะ การไม่นับถือศาสนาใดใด อาจจะหมายถึงการเปิดรับคำสอนจากทุกศาสนาแล้วหยิบมาเตือนใจในสถานการณ์ต่างกันก็ได้ค่ะ
   1
   อย่างคำสอนของพุทธว่าอย่าฆ่าสัตว์นะมันบาปตัดชีวิต..แต่เวลาทำอาหารถวายพร...
   1
   43 รับชม
    อัตตะTan@ปันสาระ
    ขอบคุณมากนะครับ ที่มาแบ่งปันความเห็นซึ่งกันและกัน
   • ใช้หลักวิทยาศาสตร์และหลักจิตวิทยาครับ
    50 รับชม
     Nana Pajam
     เขามีนิสัยติดมาแล้ว พ่อแม่หรือคนเลี้ยงดูจะถ่ายทอดในการอยู่ในสังคม
    • ก็ไม่ยากครับ สมัยนี้มีปรัชญาจิตวิทยาและทุกอย่างอบู่ในโลกของหนังสือและอินเตอร์เน็ต สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแน่นอนว่าหายากกว่าคนมีศาสนาอยู่แล้ว แต่ดีที่สุดไม่ว่าคุณจะมีศาสนาหรือไม่คือเอาตัวคุณเองเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ได้เอาตัวเองเป็นที่ตั้งนะครับ แค่เอาตัวเองเป็นกำลังใจให้กับตัว...
     96 รับชม
     • ส่วนตัวไม่ได้นับถือศาสนาเช่นกันค่ะ ถ้าแรกเริ่มก็เป็นการนับถือศาสนาพุทธตั้งแต่เกิดเหมือนที่ชาวพุทธปกติ แต่พอช่วงประถมปลายเมื่อหลายปีย้อนกลับไปที่ร.ร.มีค่ายธรรมะค่ะ แต่เห็นรุ่นน้องคนหนึ่งที่เป็นลูกครึ่งร่วมค่ายแต่ออกไปนั่งแยกไม่สวดมนต์เพราะนับถือคริสต์ ก็เลยเกิดสงสัยว่าแล้วพุทธคืออ...
      102 รับชม
      • ศาสนาคือ อะไร ผมเน้นที่ หลักคำสอน และลองฝึกตาม หลักคำสอน มากกว่า การไป ทำพิธีกรรม ในวัด ถ้าศาสนา คือ หลักคำสอนแล้ว เราได้ทำตามทดลองทำตาม หบักคำสอนต่างๆแล้ว ได้ผล ชีวิตเราดีขึ้น ผม ก็ไม่ได้สนใจ แล้วว่า ยุคนี้ศาสนาเสื่อม เพราะจริงๆหลักคำสอนดีๆ ไม่เคยเสื่อม
       114 รับชม
       • การเสื่อมศรัทธามีอยู่มากขึ้น เพราะการกระทำของผู้ที่เผยแผ่ศาสนาทำให้ศรัทธาเสื่อม คนเริ่มจะคิดว่าตนจะอยู่ได้ไหมถ้าไม่มีศาสนา แต่จงอย่าลืมที่มาของชีวิต เราทุกคนเกิดมาจากใครควรเคารพผู้ให้และสานต่อ.
        89 รับชม
        • คนเล่านั้นผมว่ามีอยู่นะครับสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจพวกเขาอยู่สิ่งๆนั้นผมคิดว่าคงเป็นความเอาแต่ใจไม่ยอมรับฟังคนรอบข้างครับ
         139 รับชม
          ตะวันน้อย
          ขอบคุณครับคุณก็เหมือนกันนะครับถ้ารับรู้ได้คงผ่านอะไรมาเยอะพอสมควร
         • คงจะไม่เป็นไรที่คนจะไม่นับถือศาสนา แต่ละคนโตมาในสิ่งแวดล้อมที่สอนให้เรามีความเชื่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยอัตโนมัติแม้ว่าเราจะไม่เชื่อแต่มันได้ซึมเข้าไปในจิตใจหรือจิตใต้สำนึกโดยไม่รู้ตัว เมื่อเกิดปัญหาขึ้นในชีวิตที่หนักหน่วงจนหาทางออกไม่ได้ คนจะกลับไปหาความเชื่อเดิมเพื่อแก้ปัญหาหร...
          254 รับชม
           อัตตะTan@ปันสาระ
           คนประเภทที่ว่า เป็นคนที่น่าเป็นห่วงเลยไม่น้อยเลยนะครับ เหมือนต้องสู้โดยลำพังไม่มีพลังศรัทธาจากศาสนาหรือความเชื่อช่วยผลักดัน
          • ตัวเขา เเปลว่าเขาต้องมีควาเชื่อมั่นในตัวเองยึดเหนี่ยวตัวเอง
           สมมุติคนที่นับถือศาสนา เวลาจะทำอะไร เขาก็จะไปขอพรจากสิ่งที่นับถือ แล้วเขาคิดว่าสิ่งที่เขานับถือจะให้เขาจริงๆ เพราะเขาเชื่อย่างนั้นใจเขาก็จะสบายเวลาทำสิ่งต่างๆก็จะลดความกังวลลงไปเยอะ กลายเป็นมั่นใจมากขึ้นเพราะคิ...
           275 รับชม
            อัตตะTan@ปันสาระ
            แสดงว่าคนมั่นใจตัวเองแบบนี้มักไม่เชื่อกฏแห่งกรรมใช่ไหมครับ แต่เชื่อหนึ่งสมองสองมือตัวเองมากกว่า
           • เราคนนึงไม่เชิงนับถือศาสนา​แต่เรา​เป็น​ เซน
            และสิ่งที่เราเชื่อและค้นพบด้วยตัวเองคราวหลังมาเจอว่าเหมือนกับนักปราชญ์​ที่ชื่อ​
            Alan Watt ลองหาฟังใน​ you​tube ได้ค่ะ...
            136 รับชม