6 ก.ย. 2021 เวลา 09:00 • ความงาม
จำนวนนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในเกาหลีใต้ลดฮวบ 76.5% ตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่โควิด-19 ในปี 2020
1
วันนี้ (6 กันยายน) เว็บไซต์ The Korea Herald ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในเกาหลีใต้ ซึ่งมียอดลดลงแบบฮวบฮาบเกือบร้อยละ 77 จากปีก่อนหน้า อันเนื่องมาจากการระบาดของโรคโควิดที่ระบาดไปทั่วโลก รวมถึงประเทศเกาหลีใต้ด้วย โดยจากปีที่แล้วมีจำนวนชาวต่างชาติประมาณ 117,100 รายที่เดินทางไปเยือนเกาหลีใต้ เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น ตัวเลขนักท่องเที่ยวมากกว่านี้นั่นคือ 497,500 ราย ซึ่งส่งผลให้ตัวเลขลดลงถึง 76.5% เลยทีเดียว โดยข้อมูลเหล่านี้มาจากการอิงตามสถิติที่รวบรวมโดยสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสุขภาพแห่งเกาหลีใต้
ศูนย์การแพทย์ Seoul Asan ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลหลัก 5 แห่งของเกาหลีใต้
ที่เป็นหมุดหมายที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพก็ไม่มีข้อยกเว้น
มีการรายงานว่าโรงพยาบาลทั่วไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโซลนั้นมีจำนวนผู้ป่วยต่างชาติลดลงมากถึง 41% เมื่อเทียบเป็นรายปีกับจำนวนผู้ป่วยของปีที่แล้ว
แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ เปิดเผยว่า จำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อรับการรักษาทางการแพทย์ที่มียอดลดลง เนื่องจากการจำกัดการเคลื่อนไหวข้ามพรมแดนและการควบคุมการเข้าประเทศอย่างเข้มงวดท่ามกลางการระบาดของโควิดที่ยังระบาดอยู่ทั่วโลก และมีการคาดการณ์ว่าสถานการณ์ยังไม่น่าจะดีขึ้นมากนักภายในปีนี้
สำหรับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในเกาหลีใต้นั้นเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปเพื่อทำการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม ซึ่งต้องยอมรับว่าแพทย์ด้านศัลยกรรมของเกาหลีใต้นั้นมีฝีมือเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ซึ่งจากข้อมูลของเว็บไซต์ The Korea Herald ที่เคยรายงานไว้ (ในปี 2017) มีตัวเลขค่าใช้จ่ายที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปรับการผ่าตัดศัลยกรรมความงามโดยเฉพาะอยู่ที่ 250,000 ล้านวอน หรือประมาณเกือบ 7 พันล้านบาท ซึ่งถือว่ารายได้ของประเทศจากการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในปีที่ผ่านมานั้นลดลงอย่างมากเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด แต่เชื่อว่าหากสถานการณ์ดีขึ้นในอีก 1-2 ปีข้างหน้า ความคึกคักของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ในประเทศเกาหลีใต้จะไต่ระดับเพิ่มขึ้นได้อีกแน่นอน เพราะคนที่รักสวยรักงามและคิดถึงการไปเยือนเกาหลีใต้นั้นมีอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียด้วยกันเอง
เรื่อง: ภูริตา บุญล้อม
อ้างอิง:
1
โฆษณา