มีบัญชีอยู่แล้ว?
วิวัฒนาการทางการแพทย์ทำให้เราได้รู้จักโรคเยอะขึ้น แต่ก็ยังมีอีกหลายโรคที่เราไม่คุ้นเคย วันนี้ลุงจะพาไปรู้จักโรคแปลกๆแต่มีอยู่จริงกันครับ
1
-โรคชอบกินเลือด(Renfield’s syndrome) ชื่อโรคได้แรงบันดาลใจจากตัวละครผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งถูกบังคับให้เสพติดการกินเลือดโดยแดรกคิวลา เหมือนกับผู้ป่วยโรคนี้ที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองให้หยุดกินเลือดได้
-โรคเห็นตัวอักษรเป็นสี(Grapheme-colour synesthesia) คนที่เป็นโรคนี้มักจะได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ จากการเห็นสีที่ออกมากจากตัวอักษร เทคนิคและผลงานศิลปะแปลกๆส่วนมากก็มาจากคนที่เป็นโรคนี้
1
-โรคอลิซในแดนมหัศจรรย์(Alice in Wonderland syndrome) ถึงการเป็นโรคนี้จะทำให้เกิดอาการสับสน หรือหลงทิศทางบ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรง โรคนี้มักเกิดในเด็กและจะหายไปเองเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่
-โรคชอบกินสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร(Pica) โรคนี้หลายๆคน คงเคยเห็นกันมาบ้างตามข่าวหรือสารคดี โรคนี้เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัยดังนั้นถ้ามีคนใกล้ตัวชอบกินสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร ให้รีบไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะถ้ายังกินต่อไปเรื่อยๆอาจทำให้ลำไส้อุดตันหรือได้รับสารพิษจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ครับ
อ้างอิง
  Yaklea
  ขอบคุณค่ะ โรคกินเลือดนึกว่าไม่มีจริงหนูก็อู้วเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำความรู้จัก "Solar Conjunction" สาเหตุที่ทำให้ยานสำรวจดาวอังคารทั้งหมดต้องเข้าสู่การหลับไหลนานหลายสัปดาห์ โดยเมื่อวานนี้เหล่ายานสำรวจดาวอังคารไม่ว่าจะเป็นยาน Perseverance ของ NASA และยานจู้หรงของจีนก็ได้ตื่นจากการหลับไหลนานหลายสัปดาห์
   ถ้าคุณถอดใจแค่ครั้งเดียว มันจะกลายเป็นนิสัย! ฉะนั้น ห้ามถอดใจเด็ดขาด! If you quit once, it becomes a habit. Never quit! นั่นคือวาทะของ Michael Jordan อดีตนักบาสเกตบอลอาชีพ สังกัดทีมชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls) ผู้เล่นในตำแหน่งมือยิง Shooting Guard ในลีกเอ็นบีเอ (NBA : National Basketball Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ได้รับเกียรติให้เป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬาบาสเกตบอล
   จิตวิญญาณแห่งความเป็นหมอ! นักศึกษาแพทย์ชาวจีนไปกินหม้อไฟ สังเกตเห็นใบหน้าเจ้าของร้านมีสีดำคล้ำ จึงเขียนโน้ตเล็กๆ แนะนำให้ไปตรวจร่างกาย เพราะอาจป่วย และเจ้าของร้านก็ไปตรงจสุขภาพจริงๆในวันรุ่งขึ้น นักศึกษาแพทย์สาวจีนมหาวิทยาลัยเสฉวน 5 คน ไปกินฮั่วกัว-หม้อไฟจีน ในร้านแห่งหนึ่งในเมืองเฉิงตู มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) แล้วสังเกตเห็นใบหน้าเจ้าของร้านมีสีดำคล้ำ คาดว่าเจ้าของร้านอาจมีปัญหาสุขภาพ จึงได้เขียนโน้ตเล็กๆไว้ให้ โดยมีใจความว่า
   23 ตุลาคม 2021 ครบรอบ 19 ปี เหตุการณ์จับตัวประกันในโรงละครกลางกรุงมอสโค กับความผิดพลาดที่ทำให้มีตัวประกันเสียชีวิตมากถึง 130 คน ....
   ดูทั้งหมด